Thứ sáu, 28/8/2009 | 01:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 28/8/2009 | 01:02 GMT+7

Mua túi LV giả, bị phạt gấp đôi giá trị túi thật

Mang túi Louis Vuitton giả ra khỏi Italy, khách du lịch có thể bị phạt gấp đôi giá trị túi thật. Tại Pháp, mang hàng giả sẽ bị phạt 300.000 euro hoặc 3 năm tù. Đây là những biện pháp trong chiến dịch mới của hai nước nhằm chống nạn hàng giả.

Các nhà chức trách Pháp và Italy đang đẩy mạnh chiến dịch tuyên chiến với hàng giả, hàng nhái có quy mô lớn. Theo đó, khách du lịch đến Italy và Đức có thể bị phạt hàng nghìn USD hoặc thậm chí bị tống giam nếu họ mua hàng giả. Luật sư ngành sở hữu trí tuệ Simon Tracey tại Anh cho biết rất nhiều người đã bị phạt hàng nghìn euro, và việc xử phạt ở Pháp còn nặng hơn tại Italy.

Cơ quan du lịch của Italy cảnh báo tất cả du khách tới nước này rằng, nếu họ bị bắt gặp mua hàng giả, sẽ bị phạt 10.000 euro, tương đương với 14.200 USD. Mức phạt dành cho việc sở hữu hàng giả tại Pháp có thể lên đến 300.000 euro, tương đương với 427.000 USD hoặc ba năm tù giam. Thay vì nhắm vào người sản xuất hàng giả, các nhà chức trách tại Pháp và Italy chuyển hướng sang phạt những ai mua chúng. 

s

Một người bán hàng đang mời mua túi giả trên vỉa hè tại San Remo, Italy. Ảnh: Sky news

Cơ quan hải quan của Pháp khẳng định: "Tuyên chiến với hàng giả là ưu tiên hàng đầu tại hệ thống hải quan và thuế quan của Pháp. Chúng tôi đặt quyết tâm cao hơn bao giờ hết trong cuộc chiến chống hàng lậu".

Những sản phẩm giả được khách du lịch chuộng mua gồm có ví, kính, đồng hồ, thắt lưng, túi xách dán mác Prada, Gucci, Fendi hay Louis Vuitton. Thời báo Time Online trích lời luật sư nước Anh Nicholas Phillips, cho biết khi mang hàng giả như túi xách Louis Vuitton giả qua cửa hải quan Pháp, khách du lịch có thể bị phạt gấp đôi giá trị chiếc túi thật, lên tới vài nghìn USD.

Chính phủ Anh cũng vừa quyết định sẽ mạnh tay xử lý nạn hàng giả. Tuy nhiên nước này sẽ nhắm vào tội danh buôn bán hàng giả, thay vì phạt người mua hàng. Anh cho biết hàng giả gây thiệt hại cho nước này 10 tỷ bảng mỗi năm, tương đương với 16,2 tỷ USD, trong đó 9 tỷ bảng rơi vào tay các băng nhóm tội phạm.

Trong năm 2008, hải quan các nước tại khu vực châu Âu tịch thu 178 triệu sản phẩm giả mạo, gấp đôi so với năm trước đó. Hầu hết số hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc. Ủy ban ước tính mỗi năm, hàng chục triệu món hàng giả được vận chuyển khắp nơi trên thế giới nhờ khách du lịch.

Ủy ban Châu Âu còn lo ngại rằng việc buôn bán và tiêu thụ hàng giả có sự nhúng tay của các băng đảng phạm tội xuyên quốc gia. Ủy ban cho biết: "Không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những hình thức phân phối hàng giả là mạng lưới "tổ kiến" thông qua con đường du lịch. Sau kỳ nghỉ, nhiều khách du lịch quay về nước họ, mang theo các sản phẩm giả mạo dưới danh nghĩa hàng lưu niệm".

Tuy nhiên, rất khó để thuyết phục người dân nhận thức được tác hại của việc sở hữu hàng giả. Mọi người không nghĩ rằng việc mua hàng giả mạo là hành động sai trái. "Sự thật thì đây là một vấn đề mang tính trách nhiệm xã hội, sử dụng hàng giả không khác nào dùng đồ ăn cắp", luật sư Simon Tracey tại Anh phát biểu với BBC.

John Tuchier, từ Viện Trading Standards Institute, Anh, cho biết khách du lịch có thể bị mua nhầm hàng giả mà không biết do sản phẩm trông như thật. Ông khuyên mọi người nên cẩn trọng khi mua bất cứ thứ gì tại Pháp và Italy nếu có ý định mang nó ra khỏi biên giới.

Thanh Bình

 
 

Tập đoàn, tổng công ty phải kiểm toán trước khi bán cổ phần

Các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu Nhà nước trên 5.000 tỷ đồng chưa có phương án cổ phần hoá được phê duyệt cần thực hiện chế độ kiểm toán trước khi bán vốn.

VEAM thu về 2.100 tỷ đồng từ IPO

Dù hấp dẫn đặc biệt nhờ nắm giữ cổ phần tại các đại gia ngành xe như Toyota, Honda, Ford Việt Nam nhưng VEAM không thể hoàn thành trọn vẹn đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng. 

Nhà đầu tư chùn tay với bất động sản Nam Sài Gòn vì mùi hôi

Chuẩn bị 1,5 tỷ đồng mua căn hộ trên đường Nguyễn Lương Bằng nối dài (quận 7, TP HCM), song qua khảo sát thực tế, chị Phượng rút lại quyết định vì chung cư này bị ảnh hưởng nặng bởi mùi hôi nồng nặc.

Yêu cầu rà soát quy trình mở tài khoản sau nhiều vụ mất tiền

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các nhà băng xem lại quy trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán (theo cả phương thức truyền thống lẫn điện tử) để hạn chế những rủi ro, gian lận như vừa qua.

Mỹ có thể cấp 'visa khởi nghiệp' cho doanh nhân

Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa công bố dự thảo Luật Doanh nhân Quốc tế, với đề xuất cấp visa tạm thời cho các doanh nhân nước ngoài nếu công ty của họ đáp ứng được một số yêu cầu.
 
 
Lên đầu trang