Thứ sáu, 17/2/2017 | 09:34 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/2/2017 | 09:34 GMT+7

Người thừa kế Samsung bị bắt

Ông Lee Jae-yong - Phó chủ tịch Samsung Electronics bị điều tra vì liên quan đến một scandal tham nhũng chính trị lớn đang rung chuyển Hàn Quốc.

Hôm nay, một thẩm phán tại Seoul (Hàn Quốc) đã chấp thuận đề nghị bắt giữ ông Lee từ phía công tố viên. Điều này có nghĩa ông sẽ bị tạm giữ tại một trung tâm để chờ quyết định của tòa án.

*Ông Lee Jae-yong bị công tố viên điều tra

Động thái hôm nay không đại diện cho phán quyết của tòa án. Nó chỉ có nghĩa tòa án cho rằng sự phạm tội (nếu có) sẽ là rất nghiêm trọng hoặc người bị cáo buộc có thể chạy trốn. Từ thời điểm này, các công tố sẽ có 20 ngày điều tra để nộp lên các tài liệu buộc tội chính thức.

Họ cho rằng ông Lee đã chi hàng chục triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận của Choi Soon-sil - bạn thân Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-hye, để được Chính phủ chấp thuận một thương vụ sáp nhập gây tranh cãi. Thương vụ này được cho là sẽ củng cố quyền lực của ông tại đế chế đa ngành lớn nhất Hàn Quốc này.

nguoi-thua-ke-samsung-bi-bat

Lãnh đạo SK Group, Samsung và Lotte tại phiên điều trần tháng 12 năm ngoái. Ảnh: AFP

Ông Lee bị kết tội hối lộ, khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, cả Samsung và ông đều phủ nhận những cáo buộc trên.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo sự thật được phơi bày trước tòa án", Samsung cho biết trong một thông báo hôm nay, sau tin thẩm phán chấp nhận lệnh bắt ông Lee.

Các công tố muốn bắt ông Lee từ tháng 1. Tuy nhiên, thẩm phán khi ấy đã bác bỏ yêu cầu này, do thiếu chứng cứ.

Vụ việc này nằm trong một scandal chính trị lớn, khiến hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đổ ra đường biểu tình phản đối Tổng thống. Quốc hội nước này sau đó đã phải bỏ phiếu đình chỉ quyền lực của bà Park. Nhiều công ty lớn khác của Hàn Quốc cũng đang bị điều tra.

Sự việc này càng khiến danh tiếng Samsung bị ảnh hưởng, sau scandal điện thoại phát nổ năm ngoái. Dù vậy, ông Lee cũng không phải lãnh đạo doanh nghiệp đầu tiên tại Hàn Quốc bị cáo buộc tham nhũng. Cha ông - Chủ tịch Samsung Group - Lee Kun-hee đã bị kết tội hai lần, nhưng sau đó lại được ân xá.

Hà Thu - Anh Tú (theo CNN/BBC)

 
 
 
 

Bán thức ăn cho heo lãi hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Biên lợi nhuận ròng của công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nhóm dẫn đầu thị trường nội địa xấp xỉ 12%, nhưng giảm mạnh so với trước đây do chi phí tài chính tăng cao.

Tranh cãi quanh khoản thưởng cổ phiếu cho nhân viên

Phát hành cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên được lãnh đạo nhiều doanh nghiệp coi là biện pháp giữ người tài, song lại khiến nhiều cổ đông lo ngại vì ảnh hưởng đến quyền lợi.

Xuân Mai Complex mở bán đợt 2

Các căn hộ Xuân Mai Complex có diện tích từ 47m2 đến 80m2, đầy đủ nội thất và tiện ích cao cấp đang chào bán với giá từ 17 triệu đồng một m2, bao gồm VAT.

Gửi tiền ngân hàng thế nào lợi nhất?

Có tiền nhàn rỗi và muốn gửi ngân hàng hưởng lãi nhưng đắn đo không biết làm thế nào để thu được mức sinh lợi cao nhất là băn khoăn của nhiều người. Bạn thử làm những trắc nghiệm dưới đây để có thể phần nào tìm ra giải pháp.

Quỹ đầu tư Singapore 'săn tìm' Fintech Việt

The FinLab – một quỹ đầu tư chuyên dành cho các start-up FinTech (các ứng dụng về tài chính) của Singapore đang đánh giá cao về triển vọng của các dự án khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ tài chính tại Việt Nam.