Thứ tư, 16/1/2013 | 06:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ tư, 16/1/2013 | 06:56 GMT+7

Những đồng USD có mệnh giá 'khủng' nhất

Trước kế hoạch đúc đồng xu 1.000 tỷ USD, chính phủ Mỹ đã từng in nhiều tờ tiền có mệnh giá lớn khác, từ 10 USD đến 100.000 USD.
> Mỹ xôn xao vì ý tưởng đồng xu 1.000 tỷ USD.

Phần lớn mọi người đều cho rằng, đồng 100 USD đang được lưu hành hiện nay với hình ảnh của Ben Franklin là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất. Thực tế không phải vậy. Trước khi đề án đồng xu 1.000 tỷ USD gây xôn xao dư luận, chính phủ Mỹ đã từng tiến hành in và đúc những mệnh giá rất lớn.

Theo trang Huffington Post, tờ bạc 100.000 USD là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất từ trước tới nay. Đồng tiền này được in vào ngày 18/12/1934, thời điểm Đại suy thoái Mỹ diễn ra trầm trọng nhất. Về mặt kỹ thuật, đồng tiền này được gọi là chứng chỉ vàng và phát hành nhằm thúc đẩy lạm phát, đưa nước Mỹ thoát khỏi tình trạng giảm phát tồi tệ lúc đó. Đồng tiền này chỉ được hoán đổi giữa các ngân hàng thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và không được lưu hành ra công chúng.

Những đồng bạc có mệnh giá lớn ban đầu được thiết kế với mục đích tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc chuyển tiền giữa các ngân hàng. Sau này, khi phương thức chuyển tiền điện tử xuất hiện, những đồng bạc mệnh giá lớn như vậy cũng không còn được sử dụng.

Dưới đây là những đồng USD có mệnh giá lớn nhất từ trước đến nay:

1. Đồng xu 1.000 tỷ USD

Ý tưởng trên xuất phát từ một điều luật của Mỹ cho phép Bộ Tài chính đúc tiền xu bạch kim với mọi mệnh giá. Việc này sẽ cho phép chính phủ tiếp tục chi tiêu kể cả khi không được phát hành thêm nợ. Điều luật này có lẽ sẽ rơi vào quên lãng nếu trần nợ được giải quyết. Tuy nhiên, cuộc chiến căng thẳng cuối năm ngoái và đàm phán ngân sách năm nay đã khiến nhiều người phải cân nhắc. Những người ủng hộ kế hoạch này cho rằng đây là cách duy nhất Tổng thống Obama có thể cắt giảm chi phí An sinh xã hội và các chương trình bảo hiểm khác. Trước đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã "nhắn nhủ" sẽ dùng trần nợ công để buộc ông cắt giảm thêm chi tiêu công.

Ý tưởng này thậm chí còn được đưa lên website của Nhà Trắng để trưng cầu dân ý. Được lập ra hai ngày trước, đến nay, số người đồng ý đúc xu 1.000 tỷ USD đã được 3.158. Theo luật, nếu có 25.000 chữ ký chấp thuận, Nhà Trắng sẽ phải cân nhắc giải pháp này.

2. Chứng chỉ vàng 100.000 USD

100.000 USD là tờ bạc có mệnh giá lớn nhất của Mỹ được in hình Tổng thống Woodrow Wilson. Đồng tiền này xuất hiện để chống tình trạng giảm phát trong thời gian diễn ra cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930 và không bao giờ được đưa vào lưu thông.

3. Tờ 10.000 USD

Đây là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất được lưu hành trong dân cư Mỹ. Tờ 10.000 USD được phát hành cho đến năm 1946 và được in hình cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Salmon P. Chase. Theo thông tin của tạp chí Mental Floss, Salmon tự chọn chân dung của mình để in lên tờ 10.000 USD vì ông có tham vọng trở thành Tổng thống.

4. Tờ 5.000 USD

Tờ 5.000 được in vào năm 1934 với hình ảnh tổng thống đời thứ 4 của Mỹ, James Madison.

5. Tờ 1.000 USD

Tờ 1.000 USD được in vào năm 1918 có in hình của Alexander Hamilton. Ông là một nhà khai quốc, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính đầu tiên, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, hình ảnh của ông được in trên tờ 10 USD. Vào năm 1982, tờ 1.000 USD được in hình Tổng thống Grover Cleveland.

6. Tờ 500 USD in hình tổng thống William McKinley

Hình ảnh tổng thống William McKinley được in trên tờ 500 USD trong giai đoạn từ năm 1928 đến 1934.

7. Tờ 500 USD in hình chánh án John Marshall

Tờ giấy bạc mệnh giá 500 USD được in vào năm 1918. Mặt trước tờ bạc có in hình Chánh án John Marshall bên cạnh một con dấu màu xanh. Mặt sau là hình nhà thám hiểm Hernando de Soto, người khám phá ra dòng sông Mississippi.

8. Đồng xu đại bàng bạch kim

Xuất hiện từ năm 1986, đồng xu đại bàng của Mỹ được đúc từ bạc, vàng và bạch kim với giá trị từ 10 USD đến 100 USD.

9. Đồng 50 USD

Đồng 50 USD này được đúc vào năm 2006 với mục đích chính là dành cho các nhà đầu tư và sưu tập tiền. Đây là đồng xu đầu tiên được đúc bằng vàng 24 karat nguyên chất.

Nguyễn Tâm (theo Huffington Post)

 
 
 
 
Ưu đãi lớn cho doanh nghiệp nội sản xuất vi mạch
Hàng loạt chính sách ưu đãi về thuế vừa được Thủ tướng cho phép áp dụng với dự án “Nhà máy sản xuất vi mạch” do Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư.
Thanh khoản lên cao, Vn-Index vượt 570 điểm
Hai sàn chứng khoán đều ngập trong sắc xanh nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HOSE phiên hôm nay.
Đất Xanh trao sổ đỏ cho người mua đất nền dự án Gold Hill
Người mua đất nền Gold Hill đã được sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, khẳng định quyền làm chủ đối với tài sản của mình, sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý cá nhân.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành: 'Tỷ giá đang bị giữ quá chặt'
Ngân hàng Nhà nước muốn duy trì tỷ giá hợp lý để ổn định vĩ mô song theo Giám đốc VEPR có thể điều chỉnh linh hoạt hơn để phù hợp với biến động trong nước và quốc tế.
Chàng kỹ sư kiếm tiền tỷ từ rau sạch
Trước nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của người dân, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Cao (ngụ Quảng Ngãi) đã nghiên cứu và chuyển giao thành công nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.