Chủ nhật, 19/8/2012 | 09:14 GMT+7
|
Chủ nhật, 19/8/2012 | 09:14 GMT+7

Tiêu điểm kinh tế thế giới trong tuần

Nợ công tháng 6 của Italy lên gần 2.000 tỷ euro, giá trị Facebook mất gần 40 tỷ USD từ khi IPO và Standard Chartered có thể phải nộp phạt 1 tỷ euro vì cáo buộc rửa tiền cho Iran.

1. Nợ công tháng 6 của Italy gần 2.000 tỷ euro

Ngày thứ hai (13/8), Ngân hàng trung ương Italy thông báo nợ công tháng 6 của nước này đã lên tới 1.973 tỷ euro, mức cao nhất từ trước đến nay. GDP quý II của Italy cũng giảm 0,7% so với quý I và 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, thị trường đang nghi ngờ khả năng nước này có thể giảm được số nợ cao thứ hai eurozone với 123% GDP. Cách được coi là duy nhất giúp Italy giảm lãi vay đang tăng vọt những tháng qua là nhờ cậy quỹ cứu trợ của EU. Tuy nhiên, chính phủ Italy đến nay vẫn từ chối biện pháp trên.

2. Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách trong vài ngày tới

Ngày 16/8, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết lạm phát thấp sẽ cho phép nước này điều chỉnh các chính sách tiền tệ và khẳng định Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm nay. Lạm phát tháng 7 của nước này đã rơi xuống mức thấp nhất trong 30 tháng, xuất khẩu giảm mạnh và tăng trưởng tín dụng rất ì ạch. Các chuyên gia cho rằng giới chức Trung Quốc đã nhận thấy sự cần thiết phải hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, thời gian tới, rất có thể nước này sẽ tiếp tục giảm dự trữ bắt buộc và đầu tư nhiều hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng ở địa phương.

3. 7 ngân hàng lớn nhận trát hầu tòa vì Libor

Tính đến ngày 15/8, giới chức bang New York và Connecticut đã gửi trát hầu tòa đến 7 ngân hàng lớn liên quan đến scandal thao túng lãi suất Libor. Đó là Barclays, Citigroup, Deutsche Bank, JPMorgan Chase, HSBC, Ngân hàng Hoàng gia Scotland và UBS. Trong đó, riêng Barclays đã phải nộp phạt 453 triệu USD khi dùng thông tin sai lệch để giữ Libor ở mức thấp từ năm 2005 - 2009. Lãi suất liên ngân hàng London(Libor) được dùng để thiết lập lãi cho các hợp đồng trị giá hàng nghìn tỷ USD trên khắp thế giới, bao gồm cả cho vay thế chấp và thẻ tín dụng.

4. Standard Chartered có thể phải nộp phạt 1 tỷ USD

Ngoài 340 triệu USD đã nộp cho giới chức bang New York, Standard Chartered có thể sẽ phải mất thêm gấp đôi số tiền đó vì những cáo buộc rửa tiền cho Iran ngày 6/8 vừa qua. Theo các chuyên gia, số tiền mà Bộ Tài chính Mỹ, Cục dự trữ liên bang Mỹ và Bộ Tư pháp và Văn phòng luật sư Manhattan yêu cầu ngân hàng này nộp phạt có thể lên tới gần 700 triệu USD. Việc này được đánh giá là có thể giảm 40% lợi nhuận và ảnh hưởng đến khả năng thanh toán USD cho khách hàng châu Á của ngân hàng này.

5. Giá trị Facebook mất hơn 40 tỷ USD từ khi IPO

Thứ năm (16/8) là phiên giao dịch mở khóa đầu tiên của Facebook, theo đó, các nhà đầu tư sớm nhất vào mạng xã hội này sẽ được phép bán cổ phiếu sau khi đã nắm giữ đủ thời gian quy định. Gần 270 triệu cổ phiếu Facebook đã được mở khóa trong đợt này. Tuy nhiên, giá cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục với 19,87 USD, chỉ bằng một nửa giá IPO 38 USD hồi tháng 5. Tổng cộng, giá trị của Facebook đã mất hơn 40 tỷ USD từ khi IPO và tài sản của CEO Mark Zuckerberg cũng bốc hơi 600 triệu USD chỉ trong một ngày. Các chuyên gia nhận định Facebook vẫn đang gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa hoạt động, nhất là tìm kiếm doanh thu từ người dùng qua điện thoại và giảm chi phí marketing. Theo họ, mức giá hiện tại có khả năng vẫn chưa phải là đáy.

Hà Thu (tổng hợp)

 
 
 
 

Hoang tàn ở 'Thành phố Mặt trời'  

Được kỳ vọng là đòn bẩy cho Tây Ninh, nhưng sau gần 20 năm, nhiều công trình tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài rơi vào cảnh hoang tàn.