Thứ hai, 26/12/2016 | 14:48 GMT+7
|
Thứ hai, 26/12/2016 | 14:48 GMT+7

Trung Quốc đầu tư hơn 160 tỷ USD ra nước ngoài

Năm nay, tổng giá trị các khoản đầu tư phi tài chính của Trung Quốc ra nước ngoài có thể đạt 1.120 tỷ NDT (161,2 tỷ USD), Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc - Gao Hucheng cho biết.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc sẽ đạt tổng 785 tỷ NDT. Chính phủ nước này sẽ tiếp tục "thúc đẩy sự phát triển tốt và có trật tự trong đầu tư và hợp tác nước ngoài" năm 2017, ông Gao cho biết trong bài phát biểu tại một hội thảo. Thông tin này được đăng trên website Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay.  

Đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài tháng 11 đã tăng 76,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn trong 11 tháng đầu năm, con số này tăng 55,3%, do các công ty nội địa tích cực đầu tư ra quốc tế, trong bối cảnh kinh tế trong nước chậm lại và đồng NDT yếu.

Năm 2015, các khoản đầu tư phi tài chính của Trung Quốc ra nước ngoài đạt 753,1 tỷ NDT. Trong khi đó, FDI là 781,4 tỷ NDT.

Bắc Kinh gần đây đã thông báo hàng loạt biện pháp để thắt chặt dòng tiền chảy khỏi quốc gia. Trong đó có kiểm soát các khoản đầu tư ra nước ngoài, khi đồng NDT yếu đi và dự trữ ngoại hối quốc gia giảm xuống đáy 6 năm.

Ông Gao cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường tính cạnh tranh trong hoạt động ngoại thương và củng cố đà tăng trưởng tốt gần đây.

Hà Thu (theo Reuters)

 
 
 
 

Nhà đầu tư địa ốc Hà Nội khác Sài Gòn như thế nào

Nhà đầu tư đến từ thủ đô ưa săn bất động sản cao cấp, sẵn sàng tìm tới tài sản ở xa, vay lớn... trong khi người mua địa ốc Sài Gòn chuộng tài sản giá hợp lý, dè dặt với đòn bẩy tài chính và có xu hướng bám địa bàn.

Đạo diễn truyền hình trồng rau sạch kiếm hơn 200 triệu mỗi tháng  

Từng 5 năm làm đạo diễn truyền hình, cuối cùng, anh Phạm Công Chính lại ổn định sự nghiệp với nghề trồng rau nuôi cá và kiếm trung bình hơn 200 triệu đồng mỗi tháng.