Chủ nhật, 10/5/2009 | 01:02 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Chủ nhật, 10/5/2009 | 01:02 GMT+7

Trung Quốc giàu hay nghèo?

Cuộc khủng hoảng là cơ hội cho Trung Quốc thu hút sự chú ý của cả thế giới. Nếu quốc gia này phục hồi sớm hơn quốc tế trong năm nay, giới chuyên gia sẽ phải cân nhắc lại về trật tự kinh tế thế giới mới sau khủng hoảng.

Các báo cáo liên tục được đưa ra, cho thấy nền kinh tế nước này có mức tăng trưởng cao nhất trong số các quốc gia lớn. Trong bối cảnh đó, người ta tự hỏi thế giới nên đối xử với Trung Quốc như là với một nước giàu hay nghèo, xem Trung Quốc là một quốc gia vẫn đang cần giúp đỡ hay một nền kinh tế hùng mạnh phải kiêng dè.

Tất nhiên, người dân Trung Quốc luôn đặt niềm tin to lớn vào đất nước họ. Andy Tsieh khẳng định quốc gia của anh không còn là nước nghèo nữa. "Trung Quốc có giao dịch thương mại lớn nhất thế giới", Andy Tsieh nói, "về tổng sản phẩm quốc dân GDP, Trung Quốc có thể sẽ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay hoặc năm sau".

Tuy nhiên, Andy Tsieh phải thừa nhận: "Đây là một đất nước hoàn toàn khác biệt. Có vẻ thế giới thứ nhất, thế giới thứ hai và thế giới thứ ba đang cùng tồn tại trên lãnh thổ nước này. Cùng một lúc, Trung Quốc mang rất nhiều bộ mặt".

Xung đột giàu nghèo

Tại những thành phố lớn như Thượng Hải, thế giới thứ nhất và thế giới thứ ba không chỉ cùng tồn tại mà còn xung đột lẫn nhau. Từ trên nóc những tòa tháp cao nhất tại Thượng Hải như Trung tâm Tài chính Thế giới, /du khách say mê nhìn quang cảnh hào nhoáng. Mười năm trở lại đây, thành phố này phát triển chóng mặt. Số lượng các tòa nhà cao tầng mọc lên không thua kém Hong Kong, New York, hay Tokyo. Từ trên cao nhìn xuống, Thượng Hải trông có vẻ là một đô thị giàu có, sành điệu, hiện đại.

Tuy nhiên, dưới chân tòa tháp, Thượng Hải mang một bộ mặt khác. Những người ăn xin, phần lớn di cư từ tỉnh khác đến, ngồi chờ đợi sự giúp đỡ từ hành khách qua đường. Tuy nhiên, hầu hết những doanh nhân trong bộ đồ công sở điềm nhiên bước qua.

s

Một bộ mặt khác của Thượng Hải bên cạnh những tòa nhà cao tầng. Ảnh: dharmdragon

Nhà chức trách Trung Quốc đang đau đầu với câu hỏi làm sao để giải quyết việc làm cho khối lượng lớn người di cư từ những tỉnh nghèo đến Bắc Kinh, Thượng Hải, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính quyền không có đủ kinh phí để giúp đỡ tất cả mọi người.

Li Wei, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered tại Thượng Hải nhận định mặc dù quốc gia này ngày càng giàu lên, vẫn còn có hàng trăm triệu người đang vật lộn với đói khát. Gánh nặng đội quân thất nghiệp đang đè nặng lên vai chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều định chế tài chính lớn, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF thường lờ đi thực tế này, khi yêu cầu Trung Quốc đóng góp thêm tiền vào quỹ. Li Wei nói: "Nhiều người không hiểu tại sao các tổ chức quốc tế còn đòi hỏi Trung Quốc đi giúp đỡ các nước khác, trong khi những vùng miền phía tây và miền trung Trung Quốc vẫn cần hỗ trợ". "Với người dân tại những khu vực nghèo đói, câu hỏi choán hết tâm trí họ là làm sao để kiếm tiền tiền đủ sống qua ngày, chứ không phải là làm thế nào để cứu giúp thế giới", anh nói.

s

Li Wei, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered: "Nếu bạn sống ở miền tây và trung Trung Quốc, bạn sẽ không thể hiểu tại sao các tổ chức quốc tế còn yêu cầu đất nước chúng tôi giúp đỡ thế giới". Ảnh: BBC.

Theo giáo sư Shen Dingli từ Đại học Phúc Đán, có nhiều lý do để cho rằng Trung Quốc chưa phải là một nước giàu. Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, nhưng cũng đã phải trả nhiều cái giá rất đắt với nhiều thiệt hại về môi trường và sinh thái học. "Sự phát triển của Trung Quốc hiện nay không cân bằng, không bền vững. Nên tôi có thể nói Trung Quốc vẫn đang là một quốc gia nghèo về mặt môi trường, sinh thái học và triết học", ông nói.

Thách thức và cơ hội

Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Trung Quốc vào cùng nhóm với những nước có thu nhập trung bình thấp cùng với Bolivia, Ấn Độ và Syria.

Tuy nhiên hiện tại, Trung Quốc ở vị thế thuận lợi hơn nhiều so với các quốc gia phát triển. Đến lượt phương Tây phải e sợ quốc gia châu Á này sẽ dần thâu tóm nhiều tập đoàn lớn, mỏ quặng hay tài sản sản giá trị khác khi các công ty của họ đang khát tiền mặt. Công ty Trung Quốc với tiềm lực vốn lớn, cộng thêm hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ, đang trở thành mối đe dọa phải kiêng dè.

Trong một bài phát biểu gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nói: "Thách thức và cơ hội luôn đi cùng nhau".

Thanh Bình (theo BBC)

 
 
 
 

Bi hài chuyện chúc Tết sếp

Vì muốn vị trí trưởng phòng còn trống, anh Tâm cùng vợ quyết định lùng mua một tượng vàng hình khỉ khá đắt tiền tặng sếp vì nghĩ rằng món quà vừa có ý nghĩa tinh thần vừa có giá trị, nhưng không ngờ sếp không nhận mà còn giáo huấn cho một trận.

Những khoản thưởng Tết trăm triệu của nhân viên chứng khoán

Những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt vẫn chi thưởng ở mức 4-6 tháng lương cho nhân viên, bất chấp thị trường trải qua nhiều biến động năm qua.

Địa ốc thưởng Tết bằng ôtô

Sau một năm bùng nổ giao dịch và thu hút đầu tư sôi động, các doanh nghiệp bất động sản không ngại mở hầu bao thưởng xe hơi hoặc hàng trăm triệu tiền mặt cho các nhân viên xuất sắc trong tiệc tất niên.

HSC: Ngân hàng Nhà nước xem xét siết cho vay bất động sản

Việc xem xét sửa đổi Thông tư 36 với nội dung giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) nhận định là ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực bất động sản.

Vườn chuối công nghệ cao hàng chục tỷ đồng của nông dân miền Tây

Cải tạo 90 ha đất hoang, một nhóm nông dân lập nên vườn chuối công nghệ cao đầu tiên ở miền Tây, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính với giá bán gấp 5 lần thông thường.
 
 
Lên đầu trang