Thứ sáu, 3/8/2012 | 06:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 3/8/2012 | 06:07 GMT+7

Trung Quốc hút sinh viên thực tập ngoại quốc

Giới trẻ nhiều nước đang tìm kiếm cơ hội mới ở Trung Quốc khi kinh tế nước này vẫn duy trì tăng trưởng và các doanh nghiệp ngày càng cởi mở hơn với thực tập sinh nước ngoài.
>Trung Quốc phẫn nộ vì Mỹ cấm vận ngân hàng
> SV Ngoại Thương tố bị "thực tập bóc lột" ở Singapore

Katherine Harris là sinh viên chuyên ngành Quản trị rủi ro của Anh. Cô đến Trung Quốc vào tháng 5 và vừa hoàn thành kỳ thực tập chuyên gia nghiên cứu tại Phòng Thương mại Anh ở Bắc Kinh. Cô gái 20 tuổi này cho biết: “Cơ hội thực tập ở Trung Quốc có rất nhiều, còn Anh và nhiều nước châu Âu khác thì không”.

Kỳ thực tập của Harris kéo dài hai tháng và cô được trả 2.500 nhân dân tệ, tương đương 394 USD mỗi tháng. Cô nói: “Tôi dự định tham gia một kỳ thực tập nữa trong lĩnh vực thương mại hoặc tài chính ở đây hè năm sau. Tôi cũng muốn tìm việc ở đây sau khi tốt nghiệp nữa. Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc cũng khá thú vị”.

Thực tập sinh Mỹ hái lá trà tại một trang trại ở Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Thực tập sinh Mỹ hái lá trà tại một trang trại ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Peter Hao - Giám đốc điều hành UOutlook Education International, một công ty cung cấp dịch vụ thực tập tại Thượng Hải nói rằng họ đã tổ chức cho hơn 60 bạn trẻ nước ngoài đến đây trong năm nay. Phần lớn những người này là sinh viên tới từ Mỹ, châu Âu, Bắc Á và Bắc Mỹ. Chuyên ngành của họ cũng rất đa dạng từ kỹ sư, sinh học, kinh tế, tài chính đến marketing.

Ông cũng cho biết trung tâm của mình liên kết với rất nhiều tổ chức. Trong đó có cả các trường cao đẳng ở nước ngoài cũng như hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và đào tạo ngoại ngữ ở Trung Quốc.

Cao Enyu - Giám đốc phát triển kinh doanh của Getin2China Group, một công ty dịch vụ thực tập ở Bắc Kinh cho biết công ty ông đã giới thiệu thực tập cho hơn 300 người nước ngoài trong năm nay. Con số này dự đoán sẽ vượt 500 người vào cuối năm.

Chính sách visa của Trung Quốc cho phép người nước ngoài ở lại tối đa 6 tháng để hoàn thành kỳ thực tập. Ông Cao nói: “Chúng tôi chọn công ty cho ứng viên dựa trên chuyên ngành và mong muốn của họ rồi sau đó sắp xếp phỏng vấn qua điện thoại hay Internet. Nếu cả hai bên đồng ý, công ty sẽ gửi thư mời và hướng dẫn thực tập sinh làm thủ tục visa”.

Các ứng viên thường nộp đơn thực tập trong vòng từ 1 - 3 tháng. Tuy nhiên, họ có thể kéo dài thời hạn trên nếu được cả công ty và chính quyền địa phương cho phép. Lin Song, một nhân viên xuất nhập cảnh tại Cục An ninh công cộng Bắc Kinh cho biết: “Những gì chúng tôi có thể làm là giám sát thời hạn visa của thực tập sinh nước ngoài và hướng dẫn họ gia hạn theo ý muốn. Gần đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở những sinh viên này”.

Nếu thực tập sinh nước ngoài được mời làm việc tại đây, họ sẽ phải đổi loại visa từ thực tập sang làm việc. Nếu không, họ sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp. Cao cho biết có khoảng 30% thực tập sinh được giữ lại làm việc tại các công ty Trung Quốc.

Meng Ling, một lãnh đạo cấp cao tại Công ty kiểm toán Perfect Alliance CPA Partnership cho biết công ty anh hiện có hai thực tập sinh nước ngoài, một từ Anh và một từ Singapore. Anh nhận xét: “Họ không chỉ mang đến đây những nét văn hóa mới, mà còn giúp cải thiện khả năng tiếng Anh trong công ty. Chúng tôi rất ấn tượng với sự cẩn thận và kiên trì của những sinh viên này. Các nhân viên của tôi cũng học hỏi được nhiều tính cách tốt từ họ nữa”.

Gu Lili - Giám đốc Trung tâm trao đổi sinh viên quốc tế ở Bắc Kinh cho biết: “Khi Trung Quốc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng và thị trường châu Âu còn yếu, thì các doanh nghiệp ở đây lại càng cởi mở với thế giới. Vì vậy, sinh viên nước ngoài đang có rất nhiều cơ hội để làm việc tại đây”.

Hà Thu (theo China Daily)

 
 
 
 

Đo rating truyền hình - đua 'tay đôi' kiếm bạc tỷ

Trong khi hàng chục nhà đài sẵn sàng chi trả nhiều tỷ đồng cho việc mua rating để kiếm quảng cáo, thì thị trường hiện chỉ có 2 đơn vị cung ứng dịch vụ này.

Hơn 4 triệu cổ phiếu 'ma' vẫn được lên sàn

Số cổ phiếu thực tế lưu hành của MTM chỉ là 26,84 triệu cổ phiếu thay vì 31 triệu như đã được lưu ký và đăng ký giao dịch.

Căn hộ 1.200 USD mỗi m2 được tiêu thụ nhiều nhất TP HCM

3 tháng qua, các căn hộ trung cấp có giá trung bình 1.200 USD mỗi m2 bán được 4.000 sản phẩm, chiếm 50% số lượng căn hộ đã giao dịch thành công và dẫn đầu toàn thị trường TP HCM, theo CBRE Việt Nam.

Nhà băng siết vốn cho các đại gia bất động sản

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các nhà băng hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp bất động sản lớn cũng như các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng.

Người trẻ gốc Việt tại Mỹ về nước làm giàu

Cha mẹ họ rời quê hương cách đây hàng chục năm, song theo ghi nhận của Nikkei, những người trẻ lại quay về Việt Nam để tận dụng cơ hội kinh doanh tại đây.
 
 
Lên đầu trang