Thứ tư, 15/3/2017 | 12:02 GMT+7
|
Thứ tư, 15/3/2017 | 12:02 GMT+7

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh và Washington nên tăng cường đối thoại để giải quyết bất đồng và đạt mục tiêu chung về thương mại.

"Trung Quốc không muốn để xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ. Việc này cũng chẳng khiến thương mại công bằng hơn được", ông cho biết trong cuộc họp báo hôm nay. Ông cũng khẳng định Bắc Kinh không có kế hoạch hạ giá nội tệ để tăng xuất khẩu, và sẽ giữ tỷ giá "nhìn chung ổn định".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xuống cấp. Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã đe dọa tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc để phản đối "hoạt động cạnh tranh không công bằng" của Bắc Kinh. Việc này đã làm dấy lên cảnh báo Trung Quốc có thể trả đũa.

trung-quoc-khong-muon-chien-tranh-thuong-mai-voi-my

Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường trong buổi họp báo hôm nay. Ảnh: Reuters

Tháng tới, ông Trump cũng sẽ có các cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. Đây là cơ hội để ông cải thiện mối quan hệ với nền kinh tế lớn nhì thế giới này.

Trung Quốc năm nay đã hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 6,5% - thấp hơn cả mục tiêu năm 2016. Dù vậy, trong buổi họp báo hôm nay, ông Lý Khắc Cường vẫn bảo vệ mục tiêu này. Ông cho rằng con số này cũng không dễ đạt được trong bối cảnh nhiều rủi ro trong nước cũng như quốc tế hiện tại.Tuy nhiên, ông tiết lộ Trung Quốc vẫn còn nhiều công cụ chưa dùng đến.

Tại phiên họp Quốc hội tháng này, Trung Quốc cũng đề ra hàng loạt mục tiêu về giảm nợ doanh nghiệp, cải tổ cấu trúc, giảm dư thừa công suất và tạo thêm 11 triệu việc làm. Nước này đang muốn chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ dựa vào sản xuất giá trị thấp và đầu tư vào cơ sở hạ tầng theo chỉ đạo của Chính phủ sang dựa vào tiêu dùng và dịch vụ.

Hà Thu (theo Reuters/AP)