Thứ hai, 4/6/2012 | 18:26 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ hai, 4/6/2012 | 18:26 GMT+7

Tỷ phú Soros: 'Chỉ còn 3 tháng để cứu đồng euro'

Ông trùm đầu cơ tài chính George Soros vừa gây sốc khi dự đoán châu Âu chỉ còn 3 tháng nữa để cứu đồng tiền chung, đồng thời chỉ ra hàng loạt nguyên nhân đẩy khu vực này vào hố sâu khủng hoảng.
> Châu Âu chi 170 tỷ USD cứu Hy Lạp

"Chúng ta đang ở thời điểm lạm phát. Sau khoảng thời gian 3 tháng, thị trường sẽ càng trở nên đòi hỏi trong khi các nhà chức trách càng không thể đáp ứng được", ông cảnh báo trong bài phát biểu mới đây tại Hội nghị Kinh tế ở vùng Trento, Italy.

Nhà đầu tư nổi tiếng khôn ngoan này cũng cảnh báo Liên Minh châu Âu giống như một bong bóng, không phải là bong bóng tài chính mà là chính trị. Nếu bong bóng này vỡ, đó là cuộc khủng hoảng lớn đối với đồng tiền chung của khu vực.

Soros

Tỷ phú George Soros cảnh báo châu Âu có thể đi vào vết xe đổ của Mỹ La tinh cách đây vài chục năm. Ảnh: charlierose.com

Soros không ngần ngại chỉ ra nguyên nhân của cuộc khủng hoảng nợ. "Khi nhìn lại, người ta có thể thấy rõ rằng lý do chính là các thành viên đã trao toàn bộ quyền thiết lập đồng tiền cho Ngân hàng Trung ương châu Âu", tỷ phú Soros phát biểu, "vào thời điểm đó, các thành viên không nhận ra sai lầm này sẽ đưa họ đến đâu và ngay cả các quan chức châu Âu cũng thế".

Theo Soros, Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank cùng Thủ tướng nước này Angela Merkel góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng. "Thủ tướng Đức đã quá thận trọng khi quyết định để nước Đức tham gia hỗ trợ các thành viên còn lại", ông nhận xét. Tuy nhiên, George Soros tin rằng nước Đức cuối cùng cũng sẽ phải làm mọi cách để hỗ trợ khu vực đồng tiền chung. Là nền kinh tế chủ chốt trong khu vực, Đức cũng sẽ là nạn nhân lớn nhất nếu đổ vỡ xảy ra.

Nhà tỷ phú thông thái của Mỹ nhận định dư luận đã chĩa quá nhiều chỉ trích vào những thành viên đang gánh nặng nợ như Hy Lạp hay Tây Ban Nha, mà quên rằng các chủ nợ như Đức cũng cần chia sẻ trách nhiệm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu chính là những người thiết kế ra toàn bộ hệ thống, như Soros nói là "không hoàn thiện", đưa ra những chính sách "chưa hoàn thiện" và luôn ra tay khi quá muộn.

Cũng trong một lập luận khác, ông cho rằng giới chức châu Âu tập trung quá nhiều vào những chính sách nghiêm khắc mà lơ là mục tiêu tăng trưởng. Quan điểm này trùng hợp với nhiều nhà kinh tế nổi tiếng khác như Paul Krugman.

Theo George Soros, để cứu đồng tiền chung, châu Âu cần đến một kế hoạch bảo hiểm tiền gửi lớn trên toàn khu vực đồng thời bơm vốn trực tiếp từ Quỹ bình ổn xuống các ngân hàng địa phương.

"Hồi những năm 80 của thế kỷ trước, các nước Mỹ La tinh từng trải qua 10 năm đầy khó khăn mà người ta gọi là thập kỷ mất mát. "Viễn cảnh tương tự đang chờ đợi châu Âu. Đó là sự thật mà Đức cùng các chủ nợ khác cần nhận ra trong thời điểm này", ông cảnh báo.

 Anh Đức

 
 
 
 
Giá xăng dầu bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp
Giá xăng tăng hai lần liên tiếp trong tháng 5 tạo nên mối lo lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, bởi nhiều loại hàng hóa khác thường tăng theo loại nguyên liệu này.
Sự trở lại của khối ngoại kích Vn-Index tiến sát 562 điểm
Nhà đầu tư nước ngoài cầm trịch gom hàng nhiều phiên giúp thị trường nối dài nhịp tăng ngắn hạn. Vn-Index đóng cửa ngày cuối tuần cộng 9,26 điểm, lên 561,82 điểm, đánh dấu phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp, khép lại tuần đầy thăng trầm.
MHB sáp nhập vào BIDV từ tuần sau
Từ 25/5, Ngân hàng Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long chính thức sáp nhập vào BIDV. Thương hiệu nhà băng này cũng sẽ biến mất sau 18 năm hoạt động.
Kiếm doanh thu hơn 20 tỷ sau 10 năm kiệt quệ
10 năm thua lỗ triền miên, có lúc kiệt sức vì bất hoà gia đình khi kinh doanh khó khăn, nhưng rồi cơ duyên giúp anh Hiếu tìm thấy công thức đưa công ty tăng trưởng trở lại và có thể đạt doanh thu 46 tỷ đồng vào cuối năm nay.