Thứ năm, 16/3/2017 | 00:00 GMT+7
|
Thứ năm, 16/3/2017 | 00:00 GMT+7

Khiếu nại về giao dịch trực tuyến ở Trung Quốc gia tăng

Số vụ khiếu nại liên quan đến thương mại điện tử trong năm 2016 tăng gần 15% so với năm trước, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Thương mại điện tử Trung Quốc - CECRC.

thuong-mai-dien-tu-trung-quoc

Tổng cộng có 57 doanh nghiệp bán lẻ và dịch vụ trực tuyến, công ty tài chính online bị khiếu nại, chủ yếu về chất lượng sản phẩm và giao hàng, dịch vụ khách hàng, chính sách đổi trả và chương trình khuyến mãi không như công bố.

Trong số những đơn thư phản ánh, bao bì sản phẩm và giao hàng chiếm gần 23%, về dịch vụ chiếm gần 10%. Báo cáo cũng chỉ ra khiếu nại thường phát sinh lên đến đỉnh điểm sau những chương trình khuyến mãi mua sắm trực tuyến, chẳng hạn như ngày mua sắm trực tuyến nhân dịp lễ độc thân 11/11.

CECRC cho biết các cơ quan quản lý đã nhận nhiều yêu cầu điều tra và xử lý những hành vi gây rối thị trường, tăng cường giám sát và đưa ra quy định pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, doanh số bán lẻ thương mại điện tử của quốc gia này đạt hơn 5.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 724 tỷ USD) trong năm 2016, trong đó 15,5% là các mặt hàng hàng tiêu dùng.

Minh Trí

 
 

Người Trung Quốc thích mua hàng trực tuyến từ Nhật

Đa dạng sản phẩm, chất lượng đảm bảo, nền tảng thanh toán thuận tiện là những yếu tố giúp các công ty Nhật chiếm lòng tin khách hàng Trung Quốc.

7 lý do kinh doanh trực tuyến chưa thu hút khách

Nội dung website nghèo nàn, sản phẩm được mô tả sơ sài nhưng quy trình thanh toán rắc rối không khác gì "đuổi khéo" khách hàng khỏi gian hàng.

Huy động USD trong dân bằng cách nào

Giới ngân hàng và các chuyên gia khuyến nghị nên tăng lãi suất huy động USD trở lại, thay vì mức 0% để huy động nguồn lực trong dân.