Thứ sáu, 30/9/2011 | 09:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ sáu, 30/9/2011 | 09:00 GMT+7

Ưu điểm của dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ?

Công ty cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink) trả lời thắc mắc của độc giả về việc sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ?

- Tôi muốn biết dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ là gì?

- Chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ là dịch vụ cho phép các khách hàng của ngân hàng tham gia dịch vụ gồm: chủ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế, thẻ trả trước, có thể sử dụng các kênh giao dịch điện tử như ATM, Internet banking, Mobile banking của ngân hàng phát hành thẻ dễ dàng thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng tới chủ thẻ nội địa, hay quốc tế của ngân hàng khác thuận tiện, đơn giản, mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch của các ngân hàng hoặc bưu điện.

Với dịch vụ này, Smartlink hướng đến nhu cầu chuyển tiền và nhận tiền 24/7 của khách hàng. Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể chuyển tiền và nhận tiền gần như ngay lập tức. Đặc biệt, khi chuyển tiền, khách hàng chỉ cần sử dụng số thẻ cho dù đó là thẻ quốc tế hay thẻ nội địa, miễn là thẻ được phát hành bởi Ngân hàng tại Việt Nam.

- Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ của Smartlink có ưu điểm gì so với dịch vụ chuyển tiền truyền thống?

- Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ được triển khai bởi Smartlink và các ngân hàng có những ưu điểm sau: Người nhận sẽ nhận được tiền ngay lập tức, chỉ sau một vài phút chuyển tiền; khách hàng không cần tới quầy mà giao dịch qua các kênh giao dịch điện tử như: ATM, internet banking, Mobile banking. Để thực hiện giao dịch chuyển tiền, khách hàng chỉ cần nhập duy nhất thông tin thẻ và số chuyển tiền, hệ thống tự động xác nhận tên người thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng.

Dịch vụ chấp nhận cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế. Khách hàng có thể chuyển tiền mọi lúc mọi nơi, không bị giới hạn về địa lý, thời gian giao dịch và nhận tiền. Dịch vụ này không có sự khác biệt về phí giao dịch khi chuyển tiền giữa các tỉnh, thành phố khác nhau và không phân biệt ngày làm việc và ngày nghỉ lễ, tết.

- Tôi chỉ sử dụng số thẻ thì có thể chuyển nhầm người nhận không?

- Sau khi nhập số thẻ người thụ hưởng, hệ thống sẽ tự hiển thị để xác nhận tên người thụ hưởng và ngân hàng thụ hưởng để khách hàng kiểm tra.

- Giao dịch bằng số thẻ có an toàn không?

- Khách hàng có thể yên tâm vì giao dịch luôn đòi hỏi có mật khẩu: Để chuyển tiền đi tại ATM, khách hàng sẽ phải nhập mật khẩu/số PIN và để chuyển tiền qua Internet, Mobile… khách hàng sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu một lần OTP.

- Hạn mức của giao dịch chuyển tiền qua thẻ là bao nhiêu?

- Tuỳ vào chính sách cụ thể của từng ngân hàng tham gia kết nối, hạn mức giao dịch theo ngày, theo số lần giao dịch sẽ được các ngân hàng quy định cụ thể. Hạn mức cho một lần giao dịch cũng được các ngân hàng quy định cụ thể nhưng tối đa không vượt quá 50.000.000 đồng một lần giao dịch.

- Khách hàng có cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua thẻ không?

- Khách hàng không cần phải đăng ký với ngân hàng để sử dụng được dịch vụ chuyển tiền qua thẻ. Tuy nhiên, với từng kênh giao dịch tương ứng, khách hàng phải đăng ký dịch vụ ATM (Khách hàng phải có thẻ); Internet banking (Khách hàng phải đăng ký dịch vụ Internet banking); Mobile banking (Khách hàng phải đăng ký dịch vụ Mobile banking).

- Thời gian trung bình từ lúc người gửi thực hiện chuyển tiền đến khi người nhận nhận được tiền tại tài khoản thẻ là bao lâu?

- Người nhận gần như sẽ nhận được tiền ngay lập tức, chỉ 1-2 phút ngay sau khi người chuyển vừa thực hiện chuyển tiền. Đây chính là đặc điểm nổi bật của dịch vụ chuyển tiền qua thẻ do Smartlink cung cấp so với các dịch vụ truyền thống.

t

- Người gửi có được báo về việc gửi tiền thành công và nếu có thì bằng hình thức nào?

- Khi khách hàng thực hiện giao dịch trên các kênh ATM, Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng, hệ thống ngân hàng sẽ hiển thị thông báo kết quả/tình trạng giao dịch của khách hàng, giao dịch thành công, giao dịch không thành công hay giao dịch đang được xử lý.

Ngoài ra, tuỳ từng ngân hàng có triển khai dịch vụ SMS banking, sau khi khách hàng thực hiện thành công giao dịch chuyển tiền, hệ thống ngân hàng sẽ gửi một tin nhắn SMS đến số điện thoại của khách hàng thông báo giao dịch chuyển tiền thành công.

- Trường hợp giao dịch không thành công, tài khoản vẫn bị trừ tiền, chủ thẻ sẽ khiếu nại ai, thủ tục khiếu nại như thế nào, có mất nhiều thời gian không?

- Trường hợp giao dịch không thành công, tài khoản của khách hàng sẽ được hoàn tiền ngay lập tức.

Trường hơp giao dịch không xác định được tình trạng (do kết nối đường truyền bị lỗi, hệ thống của một trong các bên thamg gia dịch vụ bị lỗi) tài khoản khách hàng bị trừ tiền, tài khoản người nhận không nhận được tiền, trong trường hợp này khách hàng cần liên lạc đến số điện thoại hỗ trợ của ngân hàng phát hành (Call center) để được hướng dẫn, hoặc đến chi nhánh/ phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng để khiếu nại. Tuỳ theo chính sách dịch vụ của từng ngân hàng, số tiền giao dịch sẽ được hoàn lại cho khách hàng và tối đa không quá hai ngày làm việc.

- Phí chuyển tiền qua thẻ là bao nhiêu?

- Phí giao dịch chuyển tiền qua thẻ liên ngân hàng do ngân hàng phát hành thẻ quy định tại từng thời điểm.

- Khách hàng có thể chuyển tiền giữa những ngân hàng nào?

- Trong thời gian đầu triển khai dịch vụ, khách hàng của bốn ngân hàng Vietcombank, ACB, Sacombank, Eximbank với khoảng 7 triệu chủ thẻ sẽ có thể thực hiện chuyển tiền cho nhau. Đến cuối năm nay sẽ có khoảng 10 ngân hàng tham gia vào hệ thống dịch vụ chuyển tiền này của Smartlink và trong năm 2012 số lượng ngân hàng sẽ tăng lên không hạn chế.

(Nguồn: Smartlink)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 

ĐVT: tr.đ/lượng

Loại Mua Bán
Nguồn:

 

Nguồn:

 
5 bí quyết gây dựng Amazon của tỷ phú Jeff Bezos
Cạnh tranh không ngừng nghỉ, không để cho ai được từ chối những đề nghị của mình... là những nét tạo nên văn hóa Amazon, một trong những doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay.