Thứ hai, 20/2/2012 | 15:47 GMT+7
|
Thứ hai, 20/2/2012 | 15:47 GMT+7

448 triệu đồng tiền cháy chờ ý kiến Thủ tướng

Sau khi về địa phương thẩm định, sáng nay, đoàn công tác đã báo cáo lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, có 448 triệu đồng tiền bị cháy ở chợ Quảng Ngãi không đủ tiêu chuẩn đổi, phải xin ý kiến Thủ tướng.
> Đổi 16,5 triệu đồng tiền cháy cho tiểu thương Quảng Ngãi

Sáng nay, ông Nguyễn Tất Huynh, Phó cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước cho biết: "Qua kiểm tra, trong tổng số tiền bị cháy ở chợ mà tiểu thương kê khai gần 465 triệu đồng, có 448 triệu không đủ tiêu chuẩn đổi lại. Sáng nay, chúng tôi đã tổng hợp báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo". 

Anh Lương Hồng Thắng quê ở Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh(Quảng Ngãi) bên bọc tiền 436 triệu đồng bị cháy vón cục của mình chưa thể đổi lại ở Ngân hàng. Ảnh: Trí Tín

Anh Lương Hồng Thắng quê ở Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh(Quảng Ngãi) bên bọc tiền 436 triệu đồng bị cháy vón cục của mình chưa thể đổi lại ở Ngân hàng. Ảnh: Trí Tín

Trước đó, có 6 tiểu thương mang tiền bị cháy đến chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi để được kiểm tra, hi vọng đổi được tiền. Tuy nhiên, số tiền có thể đổi được chỉ 17 triệu đồng. Bọc tiền được đề nghị đổi nhiều nhất là 436 triệu của ông Lương Hồng Thắng ở Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh chỉ đổi được 1,5 triệu. Người may mắn được đổi lại tiền nhiều nhất là bà Trần Thị Tới ở phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi với số tiền 11,5 triệu đồng (trong tổng số 37 triệu đồng bị cháy do hỏa hoạn ở chợ).

Trao đổi với Vnexpress.net, ông Trần Luyện, giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi cho biết: " Gần 448 triệu đồng bị cháy vón cục do hỏa hoạn cháy chợ không đảm bảo tiêu chuẩn đổi lại của ông Lương Hồng Thắng và bà Trần Thị Tới, chúng tôi đã tổng hợp thông tin báo cáo lên Ngân hàng Nhà nước xem xét, trình Thủ tướng chỉ đạo. Lý do là chưa thể đổi được là không thể bóc tách gói tiền này vì hầu hết bị cháy thu lại dưới 30% so với tờ tiền cùng mệnh giá, không đảm bảo tiêu chuẩn nhận dạng 2/4 yếu tố bảo an của tờ tiền".

Sáng nay, Chi nhánh Ngân hàng Sacombank Quảng Ngãi tổ chức hỗ trợ 100 triệu đồng nhằm chia sẻ khó khăn cùng với các hộ tiểu thương bị thiệt hại nặng do cháy chợ Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Nhiều cá nhân, tổ chức đang chia sẻ khó khăn cùng với các hộ tiểu thương bị thiệt hại nặng do cháy chợ Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Ngãi cũng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước làm việc với Hội Sở chính chỉ đạo các Ngân hàng thương mại khoanh các nợ cũ; đồng thời tạo điều kiện vay vốn ưu đãi giúp các tiểu thương sớm khôi phục sản xuất sau vụ hỏa hoạn ở chợ Quảng Ngãi.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang vận động các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho tiểu thương chợ Quảng Ngãi vay vốn với số tiền tối đa là 80 triệu đồng một hộ, mức lãi suất từ 14-15% một năm và thời gian vay là 1,5 năm. Tỉnh sẽ trích ngân sách địa phương 8 tỉ đồng để trả toàn bộ lãi suất thay cho các hộ tiểu thương. Tỉnh cũng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ trực tiếp khoảng 30 tỉ đồng từ nguồn ngân sách T.Ư để cùng với nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn huy động khác hỗ trợ trực tiếp cho các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ.

Tính đến sáng nay, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã quyên góp hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng các tiểu thương sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi với tổng số tiền gần 11,5 tỉ đồng.

Trí Tín