Thứ sáu, 26/1/2007 | 11:13 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/1/2007 | 11:13 GMT+7

8X lên sàn chứng khoán

Nhạy bén, năng động, thêm chút máu liều, khá nhiều bạn trẻ kiếm hàng trăm triệu đồng trong đợt "sốt" chứng khoán. Chuyện tình yêu, xe pháo hay thời trang xa xỉ không còn là tâm điểm trong mỗi buổi họp nhóm, thay vào đó là giá cổ phiếu.

c

Nhiều nhà đầu trẻ lên sàn. Ảnh: H.H. 

Sàn chứng khoán những ngày này tràn ngập các gương mặt trẻ măng, thậm chí có không ít sinh viên đầu tư nhờ tiền bố mẹ. Thị trường chứng khoán VN bùng nổ đang kéo theo một xu hướng đầu tư mới trong giới trẻ.

Hoa sinh năm 1982 từng là sinh viên Học viện Ngân hàng. Cơ quan cô ở tòa nhà Vietcombank, nơi cũng là trụ sở của Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương nên buổi sáng cô có điều kiện ghé qua sàn. Bắt đầu chơi chứng khoán từ giữa năm ngoái, số tiền 300 triệu đồng của Hoa giờ đã gấp đôi. Trả bố mẹ 100 triệu, gửi tiết kiệm 200 triệu đồng, cô đầu tư bằng đúng số tiền lãi kiếm được. Khi Hoa quyết định mua REE ở giá 140.000 đồng bạn trai cô kêu gàn nhưng khi giá lên, cô bạn đẩy đi anh chàng hết lời khen người yêu sáng suốt. Nguyên tắc của Hoa là chỉ đầu tư blue-chip, mua cao một chút nhưng bán dễ và lợi nhuận cũng khá. Tuy thế cũng lắm phen cô thua nặng, ấy là hồi FPT lên đến 485.000 đồng một cổ phiếu, Hoa mua vào 400 cổ, sau 3 ngày cổ phiếu mới về đến tài khoản thì giá liên tiếp giảm xuống 430.000 đồng, non gan cô bán cả lô mua được giá 437.000 đồng, vụ đó lỗ 19 triệu.

Thắng đang là nhân viên kế toán một công ty TNHH tại Hà Nội. Gọi điện cho cậu trong buổi sáng, máy điện thoại bận liên tục vì cậu còn mải mê chát chít với anh bạn đang là nhân viên một công ty chứng khoán. Mới chơi vài tháng mà cậu đã nghiện chứng khoán như điếu đổ, đang ăn tối cùng cả nhà thấy truyền hình đưa tin về giá cổ phiếu là cậu nhào ra xem ngay. Cậu kể đến khi ngủ vẫn mơ thấy chứng khoán, nhưng nguyên tắc đầu tư của anh chàng lại rất tỉnh táo "nắm giữ và phân tích thông tin có được một cách kĩ càng, logic, nhanh nhạy chớp thời điểm".

Những bạn trẻ không có kha khá tiền như Hoa, Nam để mở tài khoản riêng thì góp tiền chơi chung vừa cùng nhau phân tích thông tin vừa chia sẻ bớt rủi ro. Sáng nào cũng vậy nhóm Sỹ, Minh, Huân đều tụ tập ở quán cà phê trước cơ quan để bàn chuyện mua gì bán gì. Đầu tư chứng khoán với họ không chỉ là một "cách kiếm tiền hiện đại, dễ dàng, hiệu quả" mà nó còn là sự thể hiện phong cách mới, thậm chí là...sành điệu. Bà mẹ Sỹ thì rất ngạc nhiên khi thấy trước đây cậu con trai chỉ ngủ dậy trước giờ đi làm 15 phút, nay dậy sớm đều tăm tắp.

Đánh cuộc với trời

Trong khi nhiều bạn trẻ coi chứng khoán là hình thức đầu tư nghiêm túc, mất công mất sức thì không ít người lại coi là trò kiếm tiền đơn giản. Ở các điểm đăng ký tham gia đấu giá cổ phần như Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội hay TP HCM hay trụ sở các công ty chứng khoán, số thanh niên "choai choai" đăng kí rất đông, có người chỉ biết mỗi tên công ty, mệnh giá và giá khởi điểm cổ phần sắp bán để còn tính số tiền phải đặt cọc.

Minh là một sinh viên. Cậu kể không có tiền mua cổ phiếu nhưng có tiền đặt cọc, cứ tham gia trúng đấu giá sẽ bán suất mua để kiếm lời. Hỏi nếu không có ai mua thì sao, cậu trả lời tỉnh bơ: "Thì chấp nhận mất tiền cọc, em đã đi đấu giá 3 lần rồi chưa lần nào không bán được suất mua".

Cô bạn Minh con nhà giàu còn được bố mẹ đầu tư cho 50 triệu đồng chơi cổ phiếu trên sàn từ 3 tháng nay. Những ngày đầu chưa hiểu ngô khoai, cô cứ thấy mã nào được nhiều người đặt mua thì chơi theo, thế mà cô nàng vẫn trụ được đến giờ.

Chứng khoán đang phả một luồng sinh khí mới vào cuộc sống của giới trẻ Việt Nam. Khi được hỏi về lời khuyên với các bạn trẻ, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay đầu tư chứng khoán luôn có hai mặt. Sự rủi ro trong đầu tư chứng khoán là rất lớn, đặc biệt là với những nhà đầu tư nhỏ, lẻ, tìm hiểu, thu thập và phân tích thông tin là những bước để hạn chế rủi ro đó.

Việt Phong