Thứ ba, 20/1/2009 | 11:57 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2009 | 11:57 GMT+7

ATM 'cắt' đường về quê của khách

Chiều 16/1, chị Vân Anh (TP HCM) dùng thẻ ATM Vietcombank rút tiền tại máy của Agribank quận 2 nhưng bị báo lỗi. Chị đến ATM Vietcombank quận 9 để rút thì máy báo tài khoản đã bị trừ tiền tại máy Agribank quận 2.

Theo chị Vân Anh, khi nhập mã PIN và bấm rút tiền thì ATM của Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn (Agribank) quận 2 báo quá thời gian chờ và nhả thẻ ra. "Lúc ấy tôi đã nhờ bảo vệ ở ngay tại đó kiểm tra lại thẻ, tuy nhiên máy vẫn báo như vậy. Tôi đã thử lại 3 lần tình hình vẫn diễn ra tương tự", khách hàng này kể lại.

Đang cần tiền gấp để trả giá vé xe về quê, chị Vân Anh đã chạy xuống tận quận 9 để kiếm máy ATM khác. Tuy nhiên, khi tra được tài khoản, chị đã hết sức bàng hoàng vì máy báo tiền đã bị trừ vào lúc 17h37, tức là lúc rút tiền ở ATM Agribank quận 2.

sar5tvuyb

Thời điểm giáp tết, nhu cầu rút tiền qua máy ATM của khách hàng càng tăng cao. Ảnh: T.A

Vì đã hết giờ làm việc, lại đúng thời điểm cuối tuần nên chị Vân Anh đành để lỡ chuyến xe về quê, chờ đến đầu tuần. Sáng thứ 2, tại Ngân hàng Agribank, chị được nhân viên ở đây giải thích: "Trong trường hợp này, bên Vietcombank phải có yêu cầu truy vấn tài khoản thì Agribank mới được kiểm tra lại giao dịch và trả lại tiền trong thẻ cho khách hàng. Mọi việc rất dễ dàng".

Theo hướng dẫn của nhân viên này, chị Vân Anh đã đến chi nhánh Vietcombank, điền vào bảng thông tin, trình chứng minh thư; song lại được thông báo là phải chờ sau tết mới giải quyết được.

"Tôi đã trình bày hoàn cảnh của mình đang bị lâm vào thế kẹt là trong người không còn tiền, trong khi cần phải mua vé xe về quê. Bạn bè đều đã về hết, không còn cách nào để chạy vạy, xoay sở được. Thế nhưng người phụ trách bộ phận thẻ vẫn khẳng định phải mất hơn một tháng ngân hàng mới giải quyết được", chị Vân Anh nghẹn ngào nói với VnExpress.net. Chị cũng cho biết hiện đã quá bế tắc khi bị "kẹt" lại Sài Gòn trong khi cha mẹ, người thân ở quê đang mong ngóng.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, đối với những giao dịch ATM cùng một ngân hàng, khi xảy ra sự cố, việc xác định tình trạng sai sót sẽ được tiến hành thuận lợi hơn. Còn những sự cố trong hệ thống thẻ ATM của nhiều ngân hàng, thời gian tiến hành kiểm tra sẽ phải mất thời gian.

Trong thực tế việc sai sót diễn ra rất phức tạp, mỗi ngày có rất nhiều khách hàng giao dịch ATM gặp sự cố, trong đó không ít những trường hợp sai sót xuất phát từ phía người rút tiền.

"Ngân hàng cần phải làm đúng nguyên tắc, cần thời gian phối hợp để kiểm tra kỹ lưỡng, xem lại camera để xác định tình trạng giao dịch", ông Thanh cho hay.

Với cách kiểm tra theo quy trình này, cuối năm nay nhiều khả năng chị Vân Anh phải ở lại Sài Gòn ăn Tết.

Tần Vy