Thứ năm, 3/6/2010 | 11:38 GMT+7
|
Thứ năm, 3/6/2010 | 11:38 GMT+7

Bảo hành iPhone ‘vượt rào’

Tại Việt Nam, chính sách bảo hành iPhone của Apple là đổi máy khác cho khách hàng khi có trục trặc. Tuy nhiên, một khách hàng của VinaPhone đã được ngoại lệ.
> Rắc rối chuyện bảo hành iPhone chính hãng

Mua iPhone 3GS 16GB phiên bản quốc tế từ VinaPhone nhưng gặp trục trặc, anh Tuấn được đổi một máy mới với model cho thị trường Mỹ. Mất gần một tuần chạy đi chạy lại để yêu cầu đổi đúng loại máy mình đã mua nhưng không được, anh Tuấn yêu cầu trả hàng, hoàn lại tiền, và chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, theo chính sách bảo hành của Apple tại thị trường Việt Nam, khi khách hàng mua máy gặp trục trặc thì chỉ được đổi máy mới chứ không được hoàn tiền. Bức xúc vì yêu cầu không được đáp ứng, anh Tuấn đã khiếu nại lên cấp lãnh đạo cao nhất của VinaPhone và cuối cùng cũng được bên bán đồng ý hoàn lại tiền mua máy (hơn 13 triệu đồng).

Theo đúng chính sách bảo hành của Apple, khách hàng chỉ được đổi máy mới chứ không được hoàn tiền Ảnh: Nhật Minh

Theo đúng chính sách bảo hành của Apple, khách hàng chỉ được đổi máy mới chứ không được hoàn tiền Ảnh: Nhật Minh

VinaPhone cũng đã đề nghị đối tác Apple giải thích thêm quy trình bảo hành. Theo văn bản trả lời của Apple, các máy iPhone dùng cho bảo hành (sản phẩm đổi cho khách hàng) được sản xuất, sử dụng cho nhiều nước khác nhau, trong đó có thị trường Việt Nam. Do vậy, model của máy bảo hành và bán cho khách hàng tại cùng một thị trường có thể khác nhau.

Tuy nhiên, sản phẩm được đổi có tính năng và độ tin cậy tương tự như máy đã mua. Apple đảm bảo về chất lượng cũng như khả năng vận hành của máy bảo hành.

Sau khi nhận được câu trả lời từ Apple, anh Tuấn nói: "Một việc nhỏ như vậy chỉ cần vào mạng tra IMEI, Model là rõ ngay mà phải mất một tuần mới có câu trả lời".

Dù đã trả lại máy và được hoàn tiền, khách hàng này vẫn đề nghị VinaPhone làm rõ thêm: sản phẩm đổi có phải là phiên bản quốc tế xịn không, có được hưởng các chính sách bảo hành như máy ban đầu không, đem ra nước ngoài lắp sim mạng khác sử dụng được luôn hay cần phải bẻ khóa....

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của VinaPhone khẳng định, máy iPhone 3GS 16GB model MC131VN/A mà khách hàng Tuấn đã mua và model MB175LL được đổi bản chất đều là phiên bản quốc tế. Ông này cũng thông tin thêm, máy iPhone đổi lại đương nhiên được hưởng các chế độ bảo hành theo quy định của Apple. Khi mang ra nước ngoài, lắp sim của các nhà mạng không phải Việt Nam máy vẫn hoạt động bình thường.

Hoàng Ly