Thứ tư, 23/1/2008 | 15:02 GMT+7
|
Thứ tư, 23/1/2008 | 15:02 GMT+7

'Biết tin mình là người giàu, tôi tắt ngay di động'

"Bạn bè gọi điện tới tấp, nhân viên hồ hởi chúc mừng, bà xã thì cằn nhằn chuyện tôi đứng ở vị trí thứ 5 trong Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán", ông Doãn Tới, người cựu chiến binh giờ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nam Việt, nói.
> Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán / "Giàu chính đáng thì có gì mà ngại" / Ai là người giàu nhất trên sàn chứng khoán?

- Cảm nhận đầu tiên của ông khi tên mình được công bố trong Top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán?

- Là người đọc và theo dõi VnExpress thường xuyên, ngay từ sáng sớm, tôi đã rất tò mò khi đọc bài viết có tựa đề "Ai là người giàu nhất trên sàn chứng khoán?" đăng trước khi Top 100 được công bố chính thức. Thậm chí, tôi còn ngồi nhẩm tính, chắc vị trí năm nay sẽ vẫn dành cho đại gia thuộc các lĩnh vực tài chính, viễn thông ngân hàng... Đến buổi trưa thì danh sách chính thức được công bố, tôi rất ngạc nhiên vì thấy mình đứng ở vị trí thứ 5, và cậu con trai Doãn Chí Thanh ở vị trí 27. Bao nhiêu anh hùng hảo hán ở VN, những ông trùm cổ phiếu giấu mặt sao lại không thấy tên trong danh sách?

Phản ứng đầu tiên của tôi là tắt điện thoại di động. Tôi biết, những người thân của tôi sẽ gọi điện chúc mừng hoặc sẽ bày tỏ quan điểm gì đó. Nhưng quả thật, cảm giác đầu tiên của tôi có lẽ là lo hơn là vui.

d

Năm 2007, xuất khẩu thủy sản của Nam Việt đạt 200 triệu USD. Ảnh: tpic.

- "Giàu chính đáng thì chẳng có gì phải sợ" phản ứng chung của những người nằm trong danh sách người giàu, tại sao ông lại lo lắng?

- Họa phúc khó lường. Được lọt vào danh sách người giàu là cái phúc, chứng tỏ công sức mình cống hiến cho công việc đã được ghi nhận, song biết đâu đi kèm theo là cái họa. Bà xã phàn nàn rất nhiều về chuyện này. Nói chung, chúng tôi đều lo đến vấn đề an toàn cho những người thân trong gia đình. Nhiều cổ phiếu chứ đâu có giàu tiền mặt, tôi không muốn vì thế mà các con tôi đi đâu cũng phải cảnh giác, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Kinh doanh cực lắm chứ đâu phải ngay lập tức đã thành công.

- Các nhân viên trong công ty phản ứng như thế nào khi biết sếp mình giàu có?

- Công ty tôi có 13.000 nhân viên, đều là những người đã từng chứng kiến những bước thăng trầm của Nam Việt suốt thời gian qua. Tất nhiên là nhân viên của tôi rất vui, họ gọi điện chúc mừng ầm ĩ. Năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi cũng đạt được kết quả đáng kể, với doanh thu đạt trên 200 triệu USD. Công ty vừa quyết định trích vài chục tỷ đồng để thưởng Tết cho anh em.

- Cuộc sống của người giàu có như anh có gì khác so với người bình thường?

- Tôi không bao giờ nghĩ mình là người giàu mà quan tâm xem liệu mình có làm tốt công việc hay không. Giàu tiền giàu bạc thì đó là cái giàu không bền vững, hôm nay anh có nhiều tiền nhưng ngày mai phá sản lúc nào không hay. Tôi là một người lính nên tôi rất hiểu giá trị của hai chữ tình cảm. Giàu tình nghĩa mới là cái đáng quý, sống ở đời sao cho người ta nể phục kính trọng mới là khó.

Cuộc sống hiện tại của tôi giống như những người nông dân vùng sông nước An Giang, gắn bó với con tôm con cá, lúc rảnh rỗi thì đi nhậu nhẹt với bạn bè. Tôi có chiếc xe Honda Accord đi từ năm 1997 đến giờ. Hằng ngày tôi đi làm bằng chiếc xe này, họa hoằn tiếp khách thì mới cưỡi lên chiếc Mercedess S500. Nói chung, cuộc sống của tôi chẳng có gì đặc biệt.

- Đứng vị trí thứ 5 trong Top 100 người giàu, trên rất nhiều ông chủ các tập đoàn tài chính, nhà băng, ông nói gì về ngành thủy sản của mình?

- Tôi từng là lính, sau khi xuất ngũ, học thêm rồi mở công ty riêng. Tất cả đều do nỗ lực của bản thân và được sự ủng hộ của nhân viên trong công ty. Chúng tôi đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất, đó là hồi năm 2003-2004 khi sự kiện chống bán phá giá cá tra, cá basa tại Mỹ xảy ra. Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp đặt thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam với biên độ từ hơn 37% đến 63%. Các mức thuế này cao khiến ai cũng nghĩ chắc con cá tra và cá basa của VN sẽ chết. Nhưng không, người ta không chỉ biết đến nó mà giờ những con cá này còn vào được bữa ăn của nhiều người dân tại Mỹ.

Sau cú sốc đó, uy tín của chúng tôi không giảm đi mà còn trở thành một trong những công ty sản xuất cá tra lớn nhất của Việt Nam. Hiện Nam Việt có 3 nhà máy chế biến cá tra, 1 nhà máy chế biến dầu cá, bột cá và 1 nhà máy sản xuất bao bì, với tổng công suất 2.000 tấn cá nguyên liệu, tương đương với trên 700 tấn sản phẩm thành phẩm một ngày. Mạng lưới khách hàng đã tới gần 60 nước trên thế giới, trong đó trên 80% xuất khẩu thuộc về thị trường EU .

- Ông đã học được điều gì từ vụ kiện chống bán phá giá ấy?

- Trong vụ kiện bán phá giá cá, Nam Việt là một trong những công ty kiên trì chứng minh sự phi lý của vụ kiện. Bị điều tra kéo dài 6-7 tháng, luôn bị đe dọa áp dụng điều luật hồi tố, nhưng Nam Việt không hề lung lay, đuối lý. Một chuyên gia của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) sau chuyến điều tra Công ty Nam Việt, trước khi về nước đã nói với tôi: “Ông hãy tự hào về công ty của ông”. Và sau đó họ đã “tặng” cho Nam Việt mức thuế phá giá 53,68% - cao nhất trong các doanh nghiệp bị kiện. Tôi cũng hơi sốc, nhưng chuyện ăn thua đó cũng nhanh chóng qua đi, tôi tập trung mở thị trường EU và nhiều thị trường khác. Thật bất ngờ, tôi được đón tiếp một cách nồng hậu, Nam Việt lại tiếp tục vươn lên.

Do từng trải qua vụ kiện năm 2003 và kinh nghiệm mở thị trường EU nên Nam Việt đã dạn dày, bản lĩnh hơn trên thương trường quốc tế. Điều căn bản là tôi luôn biết từ chối các hợp đồng không phù hợp. Ai muốn làm ăn với tôi thì tôi sẵn sàng. Phải thì tôi chơi, không phải tôi không chơi, đơn giản là vậy.

Hồng Anh thực hiện

* Ý kiến của bạn?