Thứ năm, 5/10/2006 | 14:12 GMT+7
|
Thứ năm, 5/10/2006 | 14:12 GMT+7

Bỏ ngỏ quản lý nhà công vụ

Theo quy định, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính đều tham gia quản lý loại nhà công vụ. Song Thứ trưởng Xây dựng Tống Văn Nga thừa nhận trách nhiệm cụ thể của từng bộ trong quản lý loại nhà này như thế nào hiện không rõ ràng.

Nhà ở công vụ chỉ sử dụng để cho thuê. Người thuê nhà ở công vụ sử dụng nhà ở đúng mục đích, không được tự ý cải tạo, sửa chữa, không được chuyển đổi hoặc cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào và có nghĩa vụ trả lại cho cơ quan quản lý khi không còn thuộc đối tượng được ở nhà công vụ trong thời hạn 3 tháng hoặc khi không còn nhu cầu thuê nhà ở công vụ.

- Bộ nào chịu trách nhiệm cao nhất về quản lý nhà công vụ, thưa ông?

 - Cả Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng đều tham gia quản lý nhà công vụ nhưng trách nhiệm cụ thể của từng bộ như thế nào lại không rõ. Theo quy định thì Bộ Xây dựng quản lý tất cả các loại nhà, quản lý cả nhà công vụ, Bộ Tài chính chỉ quản lý về mặt giá trị thôi. Nhưng nhà công vụ lại là tài sản công thuộc lĩnh vực phụ trách của Cục Công sản, Bộ Tài chính.

Trên thực tế có nhiều loại nhà công vụ như nhà của địa phương, trung ương, nguồn hình thành phục vụ cho đối tượng thuộc cấp nào thì cấp đó quản lý.

- Vậy tới đây các bộ sẽ phối hợp như thế nào để quản lý quỹ nhà công vụ?

- Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao và nói với anh Quân (Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân) là Bộ Xây dựng phối hợp chặt với Bộ Tài chính để xây dựng quy chế quản lý nhà công vụ chặt chẽ, có hiệu quả. Các quy định cụ thể còn đang được họp bàn để thống nhất.

- Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng các bộ khó khách quan khi soạn thảo quy chế nhà công vụ vì có liên quan đến bản thân lãnh đạo bộ?

- Làm luật là phải khách quan. Hơn nữa còn có nhiều bộ ngành thẩm định chứ có bộ nào soạn một mình đâu.

- Bản thân Bộ Xây dựng có bao nhiêu cán bộ ở nhà công vụ?

- Bộ Xây dựng không có nhà ở công vụ. Nhà anh Quân ở thuộc một dự án của Tổng công ty Sông Đà.

- Khi nào bắt đầu thực hiện thu hồi nhà công vụ đối với những quan chức hết tiêu chuẩn, theo Luật Nhà ở?

- Cán bộ không còn tiêu chuẩn ở nhà công vụ phải trả lại cho nhà nước. Dứt khoát quy định này phải được thực hiện. Trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có đưa ra thời gian cụ thể, sau khi mãn nhiệm bao lâu anh phải trả lại nhà công vụ. 

Có thể trong hôm nay Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân sẽ ký thông tư hướng dẫn Nghị định, trong đó có quy định rất cụ thể về quản lý, sử dụng nhà công vụ.

Khi soạn thảo Luật Nhà ở, Bộ cũng đã có khảo sát về mô hình quản lý nhà công vụ của các nước như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Pháp và học hỏi họ rất nhiều.

Bộ Xây dựng đã tiến hành khảo sát về thực trạng nhà công vụ trên toàn quốc. Tới đây, Bộ cũng sẽ yêu cầu các địa phương rà soát lại quỹ nhà công vụ rồi và sẽ có báo cáo cụ thể. 

Phong Lan thực hiện