Thứ tư, 11/7/2012 | 17:30 GMT+7
|
Thứ tư, 11/7/2012 | 17:30 GMT+7

Các hãng hàng không lo thiếu khách mùa hè

Nhiều hãng hàng không trong nước đang đua tăng chuyến tới các điểm du lịch nội địa dịp hè, dù dự báo lượng khách không thể bằng năm trước và thời gian cao điểm sẽ rút ngắn.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam lên kế hoạch tăng 100.000 ghế trên các chặng nội địa nhằm phục vụ giai đoạn cao điểm hè 2012. Từ tháng 7 đến 5/8 tới, Vietnam Airlines tăng cường thêm 707 chuyến trên 16 đường bay nội địa. Những nơi được tăng cường chuyến bay vẫn là các điểm nóng du lịch mùa hè, nhất là các thành phố biển. Theo kế hoạch, đường bay trục được bổ sung nhiều nhất là Hà Nội - Đà Nẵng với 210 chuyến tăng thêm.

Các hãng nhỏ hơn cũng cấp tập lên kế hoạch tăng chuyến cho mùa cao điểm. Vasco cho biết chặng TP HCM đi Côn Đảo đang "sốt" vì gắn với du lịch biển. Bình thường, công ty bay 24 chuyến một tuần giữa hai điểm này, còn hiện nay con số này phải lên đến 36 chuyến (tăng 30%), lượng khách cũng tăng khoảng 20%.

Các hãng hàng không đang khai thác hết công suất cao điểm hè. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Các hãng hàng không đang khai thác hết công suất cao điểm hè. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Tuy nhiên ông Vũ Đức Biên, Phó tổng giám đốc Công ty bay dịch vụ hàng không Vasco, cho rằng không riêng gì đường bay bình thường, hè năm nay dịch vụ du lịch bằng hình thức thuê trực thăng cũng không đạt hiệu quả cao như năm ngoái, có thể một phần do kinh tế khó khăn, mọi người thắt chặt chi tiêu.

"Thông thường, dự kiến mùa cao điểm hè rơi vào 3 tháng 6, 7, 8. Tuy nhiên, tháng 6 không thấy tăng trưởng đáng kể, tôi dự báo cao điểm hè năm nay sẽ ngắn, chỉ đến khoảng ngày 5-10/8", ông Biên nói.

Hãng hàng không tư nhân khác là Air Mekong cũng đang khai thác hết công suất khi bay 2 chuyến một ngày tuyến TP HCM - Côn Đảo. Chặng Hà Nội ra Côn Đảo được hãng khai thác từ 19/5 cũng đang đạt hiệu suất tốt. Hãng đưa vào khai thác 4 tàu bay, lịch tăng chuyến của hãng đến các điểm du lịch cũng dày đặc. "Hè năm nay lượng khách tăng khoảng 20%", đại diện Air Mekong nói.

Tuy nhiên Phó tổng giám đốc Air Mekong Trương Thành Vũ cũng lo ngại mùa hè năm nay khách sẽ không tăng đột biến như những năm trước, cao điểm cũng chỉ kéo dài đến giữa tháng 8.

Ngoài Vasco và Air Mekong, các hãng khác cũng đang lên kế hoạch để lao vào 'cuộc đua' cao điểm hè năm nay. "Chúng tôi sẽ tăng thêm 48 chuyến bay giữa Đà Nẵng và 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM. Lịch bay tăng chuyến bắt đầu được thực hiện từ ngày 12/7", hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific nêu kế hoạch tăng tải nhằm đáp ứng nhu cầu lên cao trong tháng 7.

Theo đó, từ thứ 5 đến Chủ nhật hàng tuần trong tháng này, Jetstar Pacific sẽ khai thác 5 chuyến bay khứ hồi giữa TP HCM - Đà Nẵng và 2 chuyến khứ hồi giữa Hà Nội - Đà Nẵng. Mỗi đường bay này đều tăng một chuyến mỗi ngày so với bình thường.

"Dù mới mở nhưng đường bay Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Đà Nẵng hiện đạt gần như 100% hệ số khai thác ghế, TP HCM - Đà Nẵng cũng đạt tới 90%", đại diện hãng Vietjet Air khẳng định.

Kiên Cường - Thanh Bình