Thứ sáu, 8/4/2011 | 18:21 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/4/2011 | 18:21 GMT+7

Chậm nộp báo cáo tài chính vì kế toán trưởng nghỉ sinh

Đây là một trong những lý do mà các công ty chứng khoán nêu ra để xin hoãn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010 lên HOSE, khi hạn cuối 13/4 đang tới gần.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết hiện đã nhận được công văn xin gia hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010 của 8 công ty chứng khoán thành viên. Trong đó, lý do mà Công ty An Thành đưa ra là do kế toán trưởng nghỉ sinh, xin gia hạn tới ngày 15/4.

Sự chậm trễ của Chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long, Woori CBV, Quốc Tế Việt Nam, Hà Thành được giải thích là có liên quan đến đơn vị kiểm toán (chậm tiến độ, soát xét báo cáo của đơn vị kiểm toán dài hơn dự kiến). Công ty chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long chưa biết cụ thể ngày nào sẽ nộp và chỉ hứa với Sở rằng "sẽ nộp trong thời gian sớm nhất".

Trong khi đó, Chứng khoán Mê Kông, Kenanga Việt Nam lại bị trì hoãn vì nguyên nhân công ty nâng cấp hệ thống, sai sót số liệu kế toán và đề xuất dời sang ngày 29/4 và 10/4. Riêng Chứng khoán Châu Á dù đã kiểm toán xong, nhưng phải chờ phát hành và hẹn đến ngày 15/4 mới hoàn thành nghĩa vụ công bố thông tin.

Ngày 13/4 là hạn cuối cùng để các công ty chứng khoán kết thúc việc nộp báo cáo tài chính kiểm toán của năm 2010. Tuy nhiên việc các công ty xin gia hạn là điều thường thấy trong các kỳ nộp báo cáo tài chính hằng quý và hằng năm.

Một đại diện HOSE cho biết, nếu là những nguyên nhân khách quan, hy hữu, Sở có thể thông cảm. Tuy nhiên có các lý do mà doanh nghiệp lẽ ra có thể chủ động tránh được nhưng họ lại để xảy ra như kế toán trưởng nghỉ sinh hay đổ lỗi cho phía kiểm toán thực hiện chậm... sẽ khó thuyết phục và tạo hình ảnh không mấy tốt đẹp tới thị trường, giới đầu tư.

Theo quy chế công bố thông tin, Sở sẽ nhắc nhở và nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ cảnh cáo trên toàn thị trường, đưa chứng khoán vào diện cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch, báo cáo vụ việc lên thanh tra Ủy ban chứng khoán để xử phạt theo quy định.

Không chỉ công ty chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết hiện vẫn chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010. Tới ngày 7/4, mới có 219 trong số hơn 290 công ty niêm yết có báo cáo tài chính kiểm toán đã được công bố trên website của HOSE.

Bạch Hường