Thứ năm, 18/3/2010 | 17:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 18/3/2010 | 17:10 GMT+7

Cháy hàng loạt thiết bị do điện tăng áp đột ngột

Trưa 17/3, một loạt thiết bị điện gồm máy tính, máy giặt, TV, tủ lạnh... của nhiều hộ dân sống tại Hà Trì 1 (Hà Đông) bỗng dưng bốc khói khét lẹt, hư hỏng nặng. Người dân nghi thủ phạm chính là nguồn điện.

Anh Hoàng Văn Ghi, một người dân sống tại khu ngõ 7 khu Hà Trì 1, phường Hà Cầu, Hà Đông, kể lại, đèn điện nhà anh chập chờn lúc sáng, lúc yếu từ 10h sáng 17/3. Đến khoảng 12h trưa, anh nghe tiếng kêu "tách tách" từ chiếc đèn tuýp, rồi bỗng nhiên thấy khói bốc lên từ TV đang bật, kèm theo đó là chiếc đầu đĩa cũng bốc mùi khét lẹt. "TV vụt tắt và đầu đĩa cũng tối thui", anh Ghi ngậm ngùi.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Ghi, anh Lương Toàn Thắng, người dân sống gần đó cũng bị cháy máy vi tính, TV, tủ lạnh. Anh Thắng kể lại, đang ngồi ăn cơm, chợt thấy chấn lưu réo to. Anh vội bật đèn ở nhà trong thì thấy mùi khét lẹt từ chiếc máy tính. TV, tủ lạnh cũng trong cảnh ngộ tương tự.

Anh

Bác Nguyễn Minh Thoại đang đo điện áp sau sự cố hàng loạt thiết bị điện bị cháy. Ảnh: Bách Hợp.

Sau khi có hiện tượng lạ xảy ra, một số hộ dân trong khu đã dùng thiết bị đo và thấy nguồn điện lên tới 310 thậm chí 380 vôn

Anh Ghi đã gọi điện thoại ngay cho phòng kinh doanh chi nhánh điện lực quận Hà Đông nhưng không được. Anh lên tận chi nhánh điện lực quận Hà Đông (số 4 Trưng Nhị, Hà Đông) nhưng nhân viên trực thông báo anh phải lên khu Văn Quán mới có tổ sửa chữa điện. "Sau hai tiếng đồng hồ, nhân viên điện lực đến nhưng không phát hiện ra nguyên nhân cụ thể từ đường dây điện của người dân. Theo lý giải của hai nhân viên này, nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do sự cố cháy ở ngoài nguồn", anh Ghi kể lại.

Đến tận 18h ngày 17/3, đèn điện một số gia đình vẫn tối om. Mùi từ các thiết bị cháy hỏng vẫn bốc lên khét lẹt. Nhiều hộ vẫn chưa dám bật cầu dao lên vì sợ điện có thể tăng cao đột ngột.

Bác Nguyễn Minh Thoại, trưởng ngõ 7, cho biết: "Khoảng 10 hộ dân đã làm đơn kiến nghị đòi cơ quan điện lực phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Các thiệt bị điện bị hỏng gồm: máy tính, bóng đèn, TV, tủ lạnh, máy giặt, đầu đĩa... Thiệt hại mỗi gia đình có thể lên tới hơn chục triệu đồng".

Cũng theo bác Thoại, hiện tượng cắt điện không báo trước vẫn diễn ra thường xuyên tại phường Hà Trì, Hà Đông. Cách đây 2 hôm, cả ngõ 7 đều nháo nhác vì bất ngờ bị mất điện. Trước tình cảnh này, người dân chỉ còn biết âm thầm chấp nhận.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Chi nhánh Điện lực quận Hà Đông cho hay, hiện tượng hàng loạt thiết bị điện bị cháy chỉ là một tai nạn hy hữu. Nguyên nhân dẫn đến sự cố trên có thể do điện áp đột ngột tăng cao, do phía người sử dụng, cũng như các nguyên nhân khách quan khác. "Có khả năng ở một khu vực nào đó bị mất pha nguội buộc phải xông pha khác ở điện áp khác sang thành hai pha lửa, dẫn đến điện áp tăng cao. Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân cần phải có cơ quan chức năng vào cuộc", ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, chi nhánh điện lực Hà Đông sẽ cho người xuống điều tra. Trong trường hợp lỗi do cơ quan điện lực gây ra, phía chi nhánh sẵn sàng bồi thường cho người dân theo đúng luật pháp quy định. Giải đáp bức xúc của người dân về việc cắt điện không báo trước, ông Bình phân trần, có hiện tượng cắt điện là do công ty điện lực TP Hà Nội thay dây điện 110 từ Hà Đông đi Mai Động, Văn Điển. Theo luật, phía chi nhánh Hà Đông đã thông báo đến khách hàng lớn, còn đối với 70 nghìn dân quận Hà Đông, chi nhánh chỉ có thể đưa tin trên phương tiện đài truyền thanh của quận Hà Đông.

"Nếu có thắc mắc, các hộ dân có thể lên phòng tiếp dân. Trong trường hợp chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng, những người dân có thể lên gặp trực tiếp phòng giám đốc, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn của họ", ông Bình khẳng định.

Bách Hợp