Thứ tư, 17/1/2007 | 11:24 GMT+7
|
Thứ tư, 17/1/2007 | 11:24 GMT+7

Chiều nay đoàn khách thoát nạn từ Azerbaijan mới về

Vietnam Airlines vừa cho biết máy bay đón gần 300 hành khách trong chuyến bay gặp sự cố phải hạ cánh khẩn cấp xuống Baku sẽ về VN vào lúc 13h02 chiều nay, thay vì 8h45 như thông báo trước. Nguyên nhân là thủ tục xin phép bay qua các nước phức tạp và chậm hơn nhiều so với dự kiến.

Mãi tới 18h tối qua, Vietnam Airlines mới xin được suất bay qua Ấn Độ, đây là 1 trong số 14 nước hãng phải xin phép để Boeing 777 bay qua. Trong khi đó, thủ tục để thực hiện chuyến bay mới tại nhà ga Baku, Azerbaijan, rất chậm do nhà ga quá bé. Vietnam Airlines dự kiến tối qua máy bay sẽ cất cánh về VN, tuy nhiên mãi 6h42 sáng nay chuyến bay mới được thực hiện.

Do không biết lịch bay thay đổi, từ sáng sớm nay, nhiều thân nhân của các hành khách trong chuyến bay đã đến sân Nội Bài. Ông Lưu Đức Liệu ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì (Hà Nội) cùng gia đình lên đón con trai là Lưu Trọng Đạt làm việc tại Czech. Con trai ông lần này về ăn Tết sau khi đã xa nhà được 3 năm. Ông Liệu cho biết: "Sáng hôm qua khi biết tin chuyến bay gặp sự cố, tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, con trai tôi đã nhắn tin bằng điện thoại di động về báo rằng gia đình cứ yên tâm, mọi việc đã giải quyết ổn thỏa".

Mặc dù vậy ông vẫn bức xúc với cách làm việc của ngành hàng không. Những thông tin không kịp thời đã làm ông và gia đình phải hai lần thuê ôtô từ nhà lên sân bay. "Thông tin toàn do con trai tôi gọi hoặc nhắn tin về chứ chẳng thấy thông báo nào của hàng không. Đến sân bay sáng nay cũng chẳng có ai hướng dẫn người nhà, chúng tôi phải ngược xuôi tìm bảng điện tử mới biết chiều nay máy bay về".

Ông

Ông Lưu Đức Hiệp (trái) cùng người nhà tại sân bay Nội Bài đang chờ đợi người thân. Ảnh : Hoàng Hà.

Bà Đỗ Thị Nhung, quê ở Văn Giang, Hưng Yên có cháu là Vũ Hoài Thương, 20 tuổi, đang đi trên chuyến bay cho biết cả gia đình lên sân bay đón người nhà từ hôm qua. Ngại về quê xa, lại lo nhỡ có trục trặc gì máy bay chưa về được, cả nhà cứ đợi ở sân bay để chờ tin tức.

Mẹ

Mẹ của anh Vũ Hoài Thương đang ngóng chờ con trai. Ảnh : Hoàng Hà.

Ngày 15/1, chuyến bay VN534 do cơ trưởng Hoàng Văn Mạnh cùng phi hành đoàn và 297 hành khách cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle (Paris, Pháp) về Hà Nội. Sau thời gian bay 5 giờ 50 phút, một số vết rạn nứt kính lớn bên trái buồng lái đã xuất hiện. Sau khi hội ý nhanh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và máy bay, cơ trưởng Hoàng Văn Mạnh đã quyết định cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Baku, Azerbaijan. Máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Baku lúc 22h giờ địa phương, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều an toàn. Để khắc phục sự cố, Vietnam Airlines đã đưa Boeing 777 bay không tải từ TP HCM sang Baku đón khách.

Một đoàn kỹ sư của Vietnam Airlines và chuyên viên của Boeing cũng đã đến Baku, Azerbaijan để xác minh nguyên nhân gây ra vết rạn nứt kính lớn bên trái buồng lái chiếc Boeing gặp sự cố.

V.P. - H.H.