Thứ bảy, 18/6/2011 | 14:43 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/6/2011 | 14:43 GMT+7

Chính phủ yêu cầu kiểm soát chặt khai thác vàng ở Kontum

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kon Tum lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực để cấp phép hoạt động khai thác vàng sa khoáng, trên cơ sở các yếu tố bảo vệ môi trường.

Ý kiến của Phó thủ tướng được đưa ra trước thực trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dư luận.

Theo yêu cầu của Phó thủ tướng, UBND tỉnh Kon Tum cần quản lý và cấp phép khai thác vàng sa khoáng trên các khu vực trên địa bàn, gồm dọc tuyến sông Pô Kô - đoạn qua huyện Ngọc Hồi, huyện Đăk Glei; suối ĐăkBlô và ĐăkPru thuộc huyện ĐăkGlei và suối ĐăkHơDrai thuộc huyện Ngọc Hồi.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum cần khoanh định cụ thể các diện tích phân bố vàng sa khoáng, nằm trong các khu vực đã đề nghị. Trên cơ sở đó, cần lựa chọn doanh nghiệp có đủ năng lực để cấp phép hoạt động khoáng sản; xây dựng phương án bảo vệ môi trường. Đồng thời các đơn vị quản lý cần có sự ràng buộc việc khai thác khoáng sản với bảo vệ môi trường và dòng chảy của sông, suối để giám sát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm.

Như Quỳnh