Thứ hai, 22/8/2011 | 22:30 GMT+7
|
Thứ hai, 22/8/2011 | 22:30 GMT+7

Có thể miễn cước cho thuê bao bị tin nhắn lừa

Sau MobiFone, đến lượt VinaPhone bị mạo danh tổng đài. Hai hãng viễn thông này tiến hành cắt đầu số có liên quan đến tin nhắn khuyến mãi ảo 6742, đồng thời xem xét miễn cước cho các khách hàng bị lừa.
> Cảnh báo tin nhắn lừa đảo mạo danh tổng đài 900

kl

Tin nhắn được cho là mao danh tổng đài 901 của VinaPhone. Ảnh: Công Tâm.

Những ngày qua, nhiều độc giả cũng phản ánh với VnExpress chuyện họ nhận được tin nhắn gửi từ đầu số tổng đài của MobiFone và VinaPhone thông báo chương trình khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản. Do tin nhắn được gửi từ đầu số 901 (tổng đài VinaPhone) và 900 (tổng đài MobiFone) nên nhiều thuê bao di động đã không nghi ngờ mà làm theo hướng dẫn. Kết quả là tiền khuyến mãi không thấy, tài khoản bị trừ 15.000 đồng.

Sáng nay, VinaPhone và MobiFone đồng loạt phát đi lời cảnh báo về hiện tượng tin nhắn giả mạo đầu số của hai hãng viễn thông này để gửi cho khách hàng. Vì vậy, khi nhận được các tin nhắn có nội dung trên người dùng di động cần cảnh giác và không làm theo hướng dẫn để tránh bị mất tiền oan. Đồng thời, 2 hãng viễn thông này cũng tiến hành cắt đầu số 6742 và 6542 của Công ty VIPCOM - đơn vị được cho là có liên quan tới tin nhắn lừa mà khách hàng nhận được.

Đối tác cung cấp đầu số 6742 là Công ty VIPCOM cũng đã có buổi làm việc với cả MobiFone và VinaPhone để giải trình sự việc.

"Theo cam kết của VIPCOM và rà soát trên hệ thống, VinaPhone xác định công ty này bị oan và không loại trừ khả năng đây là hình thức chơi xấu của đối thủ", bà Nguyễn Thu Hồng, đại diện truyền thông VinaPhone cho biết.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc VIPCOM - Phạm Gia Đức khẳng định: "Chúng tôi bị oan. Đây là trò lừa đảo của cá nhân hoặc tổ chức nào đó ở nước ngoài, giả danh tổng đài của nhà mạng và gây thiệt hại cho công ty chúng tôi".

Ông Đức cho biết từ tháng 6, VIPCOM phối hợp với Đại Học quốc gia Hà Nội tổ chức cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Hà Nội –I Miss Thăng Long 2011”, theo đó mỗi thuê bao nhắn tin theo cú pháp: số báo danh gửi đến đầu số 6542 và 6742 sẽ được quy ra số phiếu bình chọn tương ứng (một phiếu hoặc 3 phiếu).

Ngày 21/8 là thời hạn chốt bình chọn của chương trình (chọn TOP 20). "Đây có thể là thời điểm các đối tượng bắt đầu thực hiện nhắn tin mời chào lừa đảo từ thời gian này nên sản lượng có tăng đột biến ở một số mã bình chọn thí sinh", ông Đức nói.

Ông cho biết ngay khi nhận được phản ánh của khách hàng phía VIPCOM cũng dừng ngay việc bình chọn thí sinh qua tổng đài tin nhắn. Đồng thời, công ty cũng cung cấp cho phía VinaPhone, MobiFone sản lượng tin nhắn được gửi tới các đầu số 6542 và 6742 của công ty.

"Chúng tôi chưa tìm ra ai là người đứng đằng sau việc này nhưng trước mắt, VIPCOM thiệt hại lớn đến doanh thu và uy tín", ông Đức cho biết thêm.

Phía VinaPhone và MobiFone cũng đang thống kê danh sách các thuê bao nhắn tin theo nội dung lừa đảo của đầu số 901 và 090. Trên cơ sở dữ liệu này, hai hãng viễn thông sẽ thực hiện bù cước cho khách hàng.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên, tổng đài tin nhắn của VinaPhone và MobiFone bị mạo danh. Cách đây một tháng, người dùng dịch vụ của cả 2 hãng viễn thông này cũng khốn khổ bởi hiện tượng tin nhắn giả mạo xuất phát từ đầu số 18001091 và 18001090. Những tin nhắn mạo danh này được tạo bởi các phần mềm xuất phát từ nước ngoài. Do vậy, ngoài việc khuyến cáo đối với khách hàng, cả VinaPhone và MobiFone đều chưa có biện pháp để ngăn chặn triệt để.

Hồi cuối năm ngoái, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các hãng viễn thông áp dụng mọi biện pháp để ngăn chặn nạn giả mạo số, gây hoang mang cho người dùng di động. Thế nhưng, bẵng đi khoảng nửa năm, hiện tượng này tái diễn. Không còn là hiện tượng mạo danh số điện thoại mà tổng đài của nhà mạng cũng lần lượt được sử dụng làm đầu số để phát tán tin nhắn lừa.

 Hồng Anh