Thứ năm, 14/3/2013 | 08:13 GMT+7
|
Thứ năm, 14/3/2013 | 08:13 GMT+7

Công bố chỉ số PCI cấp tỉnh năm 2012

Vị trí quán quân trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI công bố hôm nay được xem là khó đoán, sau những sự xáo trộn bất ngờ trong bảng xếp hạng năm ngoái.
> Đà Nẵng trần tình về việc mất ngôi vương

Sáng nay, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012. Đây là hoạt động thường niên, được VCCI thực hiện cùng Phòng Thương mại Mỹ và Phòng Thương mại châu Âu.

Trong ba năm đầu tiên thực hiện PCI, Bình Dương luôn dẫn đầu bảng danh sách về cạnh tranh. Trong ba năm tiếp theo, 2008, 2009, 2010, Đà Nẵng liên tục giữ ngôi vị quán quân. Tuy nhiên sang năm ngoái, bảng xếp hạng cho 2011 có bất ngờ lớn khi Lào Cai vươn lên đứng thứ nhất, trong khi Đà Nẵng tụt xuống xếp thứ 5.

Để xếp hạng một tỉnh nào đó, VCCI mời 8.000 doanh nghiệp trên cả nước chấm điểm tỉnh trên 9 hạng mục, bao gồm chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước, chi phí không chính thức, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý.

Năm ngoái, sau khi khảo sát cả 9 hạng mục, có 5 tỉnh được xếp hạng Rất Tốt là Lào Cai, Bắc Ninh, Long An, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Bốn tỉnh xếp hạng Trung bình là Đắc Nông, Bắc Kạn, Lâm Đồng, Hà Nam. Tỉnh Cao Bằng xếp cuối cùng ở mức Tương đối thấp. Các tỉnh còn lại được chia thành hai nhóm Tốt (21 tỉnh) và Khá (31 tỉnh).

Thanh Bình