Thứ tư, 5/11/2008 | 18:05 GMT+7
|
Thứ tư, 5/11/2008 | 18:05 GMT+7

Công ty đo bản đồ 'mọc' tại UBND phường

Trụ sở UBND phường 7, quận 8, TP HCM trang trọng treo biển Công ty cổ phần đo đạc - Xây dựng Minh Quân. Thậm chí ngay cả thanh tra xây dựng cũng ngồi làm việc trong văn phòng công ty này.
> Sẽ thu hồi, sắp xếp lại nhà đất công dùng sai mục đích / Tổng kiểm kê đất công trên toàn quốc

a

Văn phòng UBND phường 7, quận 8, TP HCM treo biển Công ty đo đạc - xây dựng Minh Quân. Ảnh: Vũ Lê.

Ngày 3/11, ghi nhận của VnExpress.net, Công ty Minh Quân có trụ sở chính tại huyện Hóc Môn, một huyện ngoại thành của TP HCM nhưng lại được bố trí phòng làm việc ngay tại UBND phường 7 quận 8. Trong văn phòng công ty này vẫn treo thời khóa biểu và lịch trực của đội quản lý trật tự đô thị phường, có cả thanh tra xây dựng mặc đồng phục ngồi làm việc trên bàn máy tính.

Trong danh thiếp do nhân viên của Công ty Minh Quân phát cho khách có quảng cáo thêm, doanh nghiệp không chỉ có chức năng đo đạc và xây dựng mà còn kiêm nhiệm các chức năng khác như kinh doanh nhà ở, môi giới bất động sản.

Việc trụ sở UBND phường cùng làm việc chung với công ty đo đạc, xây dựng dễ khiến người dân nhầm lẫn cơ quan công quyền đang kinh doanh loại hình dịch vụ này song song với chức năng cấp giấy tờ nhà đất.

a

Không chỉ có văn phòng Công ty đo đạc - xây dựng Minh Quân, UBND phường 7, quận 8 còn treo cả biển rao bán nhà. Ảnh: Vũ Lê.

Cố vấn chủ tịch HĐQT Công ty Minh Quân, ông Đào Anh Tuấn giải trình, đơn vị này đã ký hợp đồng được đặt bàn làm việc tại phường từ ngày 31/12/2007, chức năng chính là đo vẽ hồ sơ nhà đất.

Theo ông Tuấn, trước đây Công ty Hưng Thịnh và Tiến Đạt cũng từng làm dịch vụ này tại phường rồi mới đến lượt Minh Quân. Nơi làm việc hiện giờ của Minh Quân là vị trí phường dành cho những công ty đo vẽ nhanh, chính xác và tích cực hỗ trợ người dân trong việc làm hồ sơ nhà đất.

Ông Dương Công Vẹn, Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 thừa nhận việc Công ty Minh Quân có trụ sở tại phường 7 là chưa đúng quy định. Song ông Vẹn giải thích, trước đây địa bàn này là phường nông nghiệp, nhu cầu đo vẽ bản đồ phục vụ đền bù giải tỏa rất lớn. Xuất phát từ nhu cầu và đặc thù riêng của địa bàn này, từ năm 1998 lãnh đạo cũ của phường đã cho phép công ty đo vẽ làm việc tại đây để tiện hỗ trợ người dân và địa phương.

Trao đổi với Vnexpress.net, Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Thành Chung cho biết: "Ngày 4/11 phòng nội vụ quận 8 đã lập biên bản đình chỉ các hoạt động của Công ty Minh Quân và kiểm điểm lãnh đạo phường 7, yêu cầu báo cáo, giải trình vụ việc".

Chiếu theo thông tư số 83 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn quản lý trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các trụ sở làm việc phải được quản lý, sử dụng đúng quy định. Theo đó, trụ sở cơ quan hành chính nhà nước không được cho thuê, sang nhượng, điều chuyển hoặc giao cho cán bộ sử dụng không đúng thẩm quyền.

Vũ Lê