Thứ sáu, 20/7/2012 | 11:07 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 11:07 GMT+7

CPI các thành phố lớn đồng loạt giảm

Thống kê tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Long An, Đồng Nai… cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tại hầu hết địa phương đều tiếp tục xu hướng giảm. Trong đó, việc giảm giá xăng liên tiếp có tác động khá lớn.
> CPI lần đầu ở mức âm sau 38 tháng

CPI Hà Nội tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

CPI Hà Nội tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo Cục Thống kê Hà Nội, CPI tại thành phố tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp (-0,29%) và cũng là mức giảm  sâu nhất trong vòng 10 năm qua. Mức giảm này thậm chí còn lên tới 0,57% tại TP HCM. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI 2 thành phố lớn mới tăng lần lượt 4,64% và 4,3% Các địa phương khác như Đà Nẵng, Long An, Đồng Nai cũng lần lượt ghi nhận xu thế giảm của chỉ số giá. Mức giảm lần lượt tại các địa phương là 0,21%; 0,06% và 0,25%.

Việc giá bán lẻ xăng dầu tiếp giảm 2 lần trong giai đoạn  cuối tháng 6 và  đầu tháng 7đã có tác động lớn tới mặt bằng giá chung. Tại Hà Nội cũng như TP HCM, chỉ số tại nhóm dịch vụ giao thông đồng loạt giảm 2,9% và là khu vực giảm giá mạnh nhất trong 14 nhóm mặt hàng. Cùng với đó, hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng giảm lần lượt 0,21% và 0,1%.

Tính chung tại mỗi địa phương, có 5 - 8 mặt hàng giảm giá. Do tính thời vụ cũng như ảnh hưởng của đợt thi đại học - cao đẳng, trong tháng, giá cả một số mặt hàng - dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội đã nhúc nhích tăng, nhưng không đáng kể. Chẳng hạn tại Hà Nội, hàng may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 1,09%. Tại TP HCM, chỉ số giá ở nhóm giáo dục tăng 0,23%...

Cùng với các địa phương, báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho thấy, giá cả thị trường trên cả nước trong 15 ngày đầu tháng tiếp tục ổn định và giảm nhẹ, chỉ có một số ít mặt hàng tăng nhẹ. Do đó, theo dự báo, CPI của cả nước trong tháng 7 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng âm. Tính đến hết tháng 6, lạm phát của cả nền kinh tế mới chỉ ở mức 2,52%, thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Lệ Chi - Nhật Minh