Chủ nhật, 19/6/2011 | 14:58 GMT+7
|
Chủ nhật, 19/6/2011 | 14:58 GMT+7

Cư dân Keangnam tố chủ đầu tư thu phí khủng

Bức xúc vì bị thu phí gần gấp đôi quy định, công trình chưa hoàn thiện đã bàn giao, các hộ dân đang lên kế hoạch kiện chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam.

Một số hạng mục của Keangnam vẫn trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Hoàng Lan

Một số hạng mục của Keangnam vẫn trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Hoàng Lan

Hơn 70 người dân sống tại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Towers (đường Phạm Hùng, Hà Nội) vừa ủy quyền cho Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự khiếu nại công ty TNHH một thành viên Keangnam Vina, chủ đầu tư dự án Keangnam. Phía luật sư cho rằng, Keangnam đang thu phí vượt trần so với quy định của UBND thành phố. Phí trông ôtô, xe máy được chủ đầu tư áp dụng lần lượt là 1,462 triệu đồng và 104.000 đồng mỗi tháng, trong khi đó, quy định phí giữ ôtô và xe máy tại các chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm là 875.000 đồng và 45.000 đồng. Mức phí xe máy tính theo lượt của chủ đầu tư đưa ra lên tới 10.000 đồng, gấp 5 lần quy định của thành phố.

Phí quản lý cũng được chủ đầu tư áp tới 0,99 USD, xấp xỉ 21.000 đồng mỗi mét vuông, mức kỷ lục đối với các chung cư Hà Nội từ trước tới nay. Mức thu tại các chung cư cao cấp như Vincom B cũng chỉ có 14.000 đồng mỗi m2, Sky City 88 Láng Hạ 8.000 đồng mỗi m2.

Theo các cư dân, tòa nhà vẫn trong giai đoạn hoàn thiện, một số hạng mục vẫn dở dang, vì vậy việc thu phí ngay và với mức cao như vậy là không thỏa đáng.

Ông Trần Xuân Trạch, một hộ dân cho biết, ngày 10/6, hộp trụ cứu hỏa trong lõi tòa nhà chung cư A tầng 27 gặp sự cố dẫn đến nước bị tràn khắp tầng 27 chảy xuống tầng 26 khiến một số tòa nhà phải thay toàn bộ các hệ thống sàn gỗ do nước tràn làm hỏng. “Một số nơi ngập cao hơn khiến 8 chiếc thang chở khách và 2 tháng máy bị hỏng. Cho đến nay, một số thang máy của tòa nhà vẫn đang trong chế độ chờ sửa chữa”, ông Trạch nói.

Phí niêm yết tại Keangnam. Ảnh: Hoàng Lan

Phí trong xe niêm yết tại Keangnam. Ảnh: Hoàng Lan

Ông Ha Jong Suk, Chủ tịch Keangnam Vina đã thừa nhận có sự cố nước tràn gây thiệt hại cho một số hộ dân. Trong thư gửi khách hàng, ông Suk xin lỗi về việc tràn nước gây thiệt hại cho các hộ dân tầng 26, 27 và hứa sẽ kiểm tra, bảo dưỡng hàng ngày các thiết bị để tránh những sự cố tương tự. Phía chủ đầu tư cho hay, sẽ đền bù thiệt hại trực tiếp cho từng hộ gia đình riêng lẻ. Về các dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, ông hứa sẽ bổ sung sớm để phục vụ cộng đồng cư dân.

Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư vẫn chưa thống nhất được với cư dân về các mức phí thu trong chung cư. Theo cư dân, đến ngày 24/6, nếu chủ đầu tư không có ý kiến trả lời thỏa đáng, cư dân Keangnam sẽ khởi kiện chủ đầu tư.

Ngoài việc tố về việc thu phí khủng, người dân còn khiếu nại tố chủ đầu tư đã vi phạm pháp lệnh ngoại hối, ký hợp đồng bằng đôla. Cư dân Keangnam yêu cầu chủ đầu tư cùng đàm phán và thương lượng lại giá bán căn hộ và ký kết lại hợp đồng bằng tỷ giá VNĐ. Cụ thể, khách hàng sẽ chấp nhận ký lại hợp đồng bằng tỷ giá VNĐ nếu toàn bộ giá trị của căn hộ được tính theo cùng tỷ giá áp dụng vào thời điểm ký hợp đồng là 19.100 đồng mỗi USD. 

Đây không phải là lần đầu tiên cư dân sống tại các chung cư cao cấp bức xúc về mức phí quá cao so với quy định. Gần đây nhất, tòa nhà Sky City đã phải nhượng bộ cư dân bằng cách giảm một nửa phí.

Với chiều cao thiết kế 70 tầng và tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ USD, khi hoàn thiện, Keangnam là tòa nhà cao nhất Việt Nam, vượt qua cả tháp Bitexco Financial Towers trong TP HCM. Keangnam cũng từng thu hút sự chú ý của dư luận khi bị thách cược 100 tỷ đồng về tiến độ thi công vào năm 2008.

Hoàng Lan