Thứ tư, 16/5/2012 | 17:18 GMT+7
|
Thứ tư, 16/5/2012 | 17:18 GMT+7

Cửa hàng vàng vắng tanh khi giá giảm

Sáng 16/5, vàng thủng mốc 41 triệu đồng - thấp nhất hơn 9 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn không dám mua vì sợ thị trường còn xuống sâu thêm.
> Giá vàng mất mốc 41 triệu đồng
> Mỗi lượng vàng mất thêm 300.000 đồng

Chị Trang, một cửa hàng trưởng tại hệ thống SJC Hà Nội cho biết từ sáng đến chiều ngày 16/5, lượng giao dịch không bằng mấy hôm trước. Lúc 11h trưa, cửa hàng này chỉ có lác đác một hai khách hàng vào xem giá, hỏi nữ trang. "Cả sáng đến giờ chỉ như thế này thôi", chị Trang cho biết.

Nếu như hôm 15/5, toàn hệ thống SJC của Tập đoàn DOJI mua vào bán ra tổng cộng 3.200 lượng thì sang hôm 16/5, con số này đứng ở hơn 2.000 lượng tính đến giữa chiều. "Khách hàng bây giờ tỉnh táo rồi, họ không còn đổ xô đi mua như trước nữa. Khi giá đang trên đà giảm, họ thường chọn cách ngồi chờ diễn biến tiếp theo mới quyết định", đại diện của SJC Hà Nội nhận xét.

Nhiều người đến cửa hàng vàng chỉ để tham khảo giá trong thời điểm thị trường liên tục đi xuống. Ảnh: TB

Nhiều người đến cửa hàng vàng chỉ để tham khảo giá trong thời điểm thị trường liên tục đi xuống. Ảnh: TB

Còn tại TP HCM, Phó trưởng phòng kinh doanh vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC Nguyễn Công Tường cho biết hiện nay rất khó xác định xu hướng mua bán của người dân. "Khoảng 4-5 ngày trước đây, thị trường ghi nhận lực bán ra từ các ngân hàng. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay thì cả ngân hàng và người dân đều tỏ ra dè chừng và gần như đứng ngoài thị trường để theo dõi diễn biến", ông nhận định. Theo ông Tường, trên thị trường thế giới, mặc dù giá vàng đang xuống mức đáy của năm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu bắt đáy của giới đầu cơ. "Nhiều khả năng giá kim loại quý sẽ còn giảm sâu trước khi tăng trở lại", ông Tường dự báo.

Không chỉ SJC mà các thương hiệu khác cũng chịu cảnh tương tự. Chiều 16/5, cửa hàng vàng của Bảo Tín Minh Châu tại Cầu Giấy (Hà Nội) có bãi giữ xe hầu như còn trống. Trên bảng niêm yết, mỗi lượng Vàng rồng Thăng Long chỉ hơn 40 triệu đồng một lượng nhưng có khách vào hỏi giá xong lại quay ra, cho biết chờ ngày hôm sau mới quyết định. Theo đại diện phòng kinh doanh ở đây, lực mua vàng miếng lẫn nữ trang mấy ngày gần đây không cao. "Ngoài lý do giá liên tục giảm, vắng khách còn liên quan đến yếu tố mùa vụ. Thông thường người ta ít mua vàng vào mùa hè và tập trung vào dịp trước và sau Tết", đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Thương hiệu vàng miếng PNJ cũng giao dịch kém sôi động dù giá rớt mạnh sáng 16/5. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý PNJ nhận định nhiều người kỳ vọng giá sẽ còn xuống thấp nữa và chưa vội mua vào. Trong khi đó, một số người sợ giá tiếp tục giảm sâu, đành bán ra cắt lỗ. "Do đó, trong buổi sáng nay, tuy chỉ lác đác khách đến giao dịch nhưng lực bán mạnh hơn mua. Cứ 6-7 người mua vào thì có đến 10 người bán vàng ra", ông Trọng nói.

Trong khi vàng miếng lúc bán được lúc không, nhẫn tròn trơn là mặt hàng được nhiều người chọn mua những lúc giá giảm như hiện nay. Những người dân muốn tích trữ nhưng không có nhiều tiền thường chọn sản phẩm này. Ngọc Thu, nhân viên một công ty TNHH ở Hà Nội cho biết mỗi tháng lương, cô đều trích ra một khoản để mua chỉ vàng loại nhẫn tròn trơn. "Tiết kiệm từng chỉ một nên khi giá lên hay xuống cũng không ảnh hưởng nhiều lắm", cô nói. Tương tự, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, đại diện phòng Kinh doanh ở đây cho biết nhẫn tròn trơn loại một chỉ, hai chỉ vẫn bán khá chạy ở thời điểm hiện nay.

Giữa lúc giao dịch trên thị trường chậm lại, giá vàng trong nước vẫn duy trì mức 41 triệu đồng hoặc thấp hơn từ sáng 16/5. Niêm yết vàng SJC đứng ở 40,98 đến 41 triệu đồng mỗi lượng cuối giờ chiều cùng ngày.

Giá vàng thế giới lại rơi xuống đáy

Thanh Bình - Lệ Chi

 
 
 
 
 Tags

vàng

PNJ