Thứ bảy, 18/6/2011 | 17:31 GMT+7
|
Thứ bảy, 18/6/2011 | 17:31 GMT+7

Cuộc đua kho ứng dụng trên di động bắt đầu tăng tốc

Thị trường viễn thông đang chứng kiến cuộc chạy đua quyết liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ kho ứng dụng trên điện thoại di động.
> Nhà mạng lo sập bẫy 4G

d

Thị trường kho ứng dụng hứa hẹn những khoản thu béo bở. Ảnh: sohoa.

Tại Việt Nam, Mstore - kho ứng dụng trên di động của Viettel là một trong những dịch vụ tiên phong trên thị trường. Mstore ra đời, ký hợp đồng với các nhà cung cấp ứng dụng và game hàng đầu thế giới như EA, Gameloft, Glu Mobile... đã thúc đẩy sự phát triển thị trường ứng dụng Việt. Dịch vụ này cho phép khách hàng tra cứu thông tin, nghe nhạc, tải games, đọc truyện... với chi phí rẻ.

Tiếp sau Viettel, hãng viễn thông MobiFone cũng tung ra thị trường kho ứng dụng có tên gọi Mspace. Đây là cổng cung cấp các ứng dụng trên di động cho phép người dùng có thể tìm kiếm, lựa chọn những nội dung cơ bản như giải trí, văn phòng, giáo dục sức khỏe, kết nối bạn bè, tải các trò chơi... Giá cước dịch vụ của MobiFone thấp nhất là 3.000 đồng, ngang bằng mức mà Viettel bán ra thị trường.

Thương hiệu F-mobile của Tập đoàn FPT cũng chạy đua bằng kho ứng dụng riêng mang tên F-Store. Để tăng sức cạnh tranh, hãng còn tổ chức cuộc thi viết phần mềm riêng để xây dựng kho ứng dụng độc quyền.

Trong số những đại gia làng điện thoại thế giới, Nokia là hãng duy nhất đầu tư quảng bá cho kho tải Ovi của mình tại thị trường Việt Nam. Bằng những chiến dịch marketing rầm rộ vào giữa năm 2010, Nokia Ovi dần trở thành thương hiệu quen thuộc với người dùng điện thoại của hãng. Hiện nay, phần mềm Việt Nam trên Ovi đạt mức 2 triệu lượt tải. Việt Nam qua đó cũng thường xuyên nằm trong top những nước truy cập Ovi Store nhiều nhất thế giới.

Không chỉ các hãng viễn thông lớn, nhiều kho tải mang tính tự phát cũng ra đời. Các kho tải này thường phục vụ các khách hàng mà dịch vụ của chính hãng không xuất hiện ở Việt Nam, như Appstore.vn - kho tải dành cho iOS, Android của diễn đàn gsm.vn... Các kho tải mang tính tự phát này thiên về phục vụ cộng đồng chứ không đặt nặng mục tiêu kinh doanh. Tuy còn khá nhiều hạn chế về kỹ thuật, các kho tải tự phát vẫn thu hút khá nhiều người dùng

Giới chuyên gia nhìn nhận thị trường viễn thông đang chứng kiến cuộc đua kho tải ứng dụng để đáp ứng nhu cầu cao của giới sành dế, đặc biệt là các dòng sản phẩm smartphone. Cuộc đua này vừa là để thu hút khách hàng cũng là nguồn doanh thu quan trọng với các nhà sản xuất.

Ông Đỗ Tuấn Anh, một chuyên gia với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực điện thoại di động nhận xét: “Cuộc đua kho tải là xu hướng không thể cưỡng lại với các hãng sản xuất điện thoại, các mạng di động và đồng thời cũng là cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng với các doanh nghiệp khác".

Theo ông, những năm tới, các kho tải ứng dụng sẽ tiếp tục bùng nổ cả về số lượng và chất lượng, doanh thu từ phần mềm ứng dụng cũng sẽ chiếm tỷ trọng quan trọng trong cơ cấu doanh thu chung của ngành di động.

Hồng Anh