Thứ sáu, 5/8/2011 | 14:48 GMT+7
|
Thứ sáu, 5/8/2011 | 14:48 GMT+7

Đại biểu Quốc hội không muốn giảm thuế chứng khoán

Băn khoăn trước giải pháp giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán sẽ làm thất thu hàng nghìn tỷ đồng, nhiều đại biểu đề nghị hỗ trợ trực tiếp cho học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp để đảm bảo đời sống.

Sáng nay, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009 và việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

Đánh giá cao báo cáo quyết toán ngân sách năm 2009, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhìn nhận, đây là năm khó khăn nhưng Chính phủ đã có giải pháp đột phá, với chính sách tiền tệ linh động. Tuy nhiên, ông Phương đề nghị, trong đánh giá phải nêu được hạn chế, khắc phục các dự báo không chính xác.

Trước thực trạng bội chi ngân sách tới hơn 114.000 tỷ đồng, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) đề nghị, trong quyết toán ngân sách, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt để giảm bội chi. Đồng thời, Quốc hội nên có biện pháp cụ thể như giảm đầu tư công, tăng hiệu quả đầu tư công và xử lý khoản vượt thu như dành trên 50% khoản vượt thu này để bù vào bội chi.

"Quản lý nợ chưa chặt chẽ khiến nợ thuế hiện lên tới hơn 23.000 tỷ đồng. Theo kết quả kiểm toán, năm 2009, trong số 32 tỉnh được kiểm tra thì có tới 31 tỉnh chi vượt dự toán", ông Hùng cảnh báo.

Còn đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho hay, Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã phát hành trái phiếu để đầu tư cho nông thôn, phát triển y tế, giáo dục nhưng thực tế triển khai quá dàn trải. Bởi vậy, đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá hiệu quả của chương trình để chấn chỉnh những thiếu sót.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh giải đáp thắc mắc của các đại biểu sáng 5/8. Ảnh: Tiến Dũng.

Về chính sách miễn giảm thuế, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho biết, ông đồng tình ủng hộ tờ trình của Chính phủ nhưng không nên mở rộng đối tượng được miễn giảm và cần "chốt" các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số ngành cụ thể được hưởng mức ưu đãi này.

"Hỗ trợ thuế là giải pháp quan trọng. Điều đó chứng tỏ Chính phủ hiểu được tình hình khó khăn của người dân và doanh nghiệp, góp phần ổn định tình hình chính trị, trấn an lòng dân. Đề nghị Quốc hội ủng hộ giải pháp này. Riêng giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển nhượng chứng khoán là không nên", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ quan điểm.

Cho rằng giải pháp giảm thuế thu nhập từ chứng khoán không có lợi ích cho nhiều người và còn gây thất thu cho nhà nước, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) dẫn chứng: "Nếu chấp nhận chuyển nhượng chứng khoán, tức là những người đó đã có thu nhập cao, và cần phải làm nghĩa vụ thuế. Nếu giảm loại thuế này, chưa góp phần giúp cho những người khó khăn như lao động tự do, người có thu nhập thấp, và còn góp phần thất thu ngân sách thêm trên dưới 6.400 tỷ đồng".

Nhưng đại biểu Hoàng cũng thừa nhận, nếu ngân sách không khó khăn, không chịu cắt giảm như hiện nay thì giải pháp giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán là hợp lý.

Nhất trí với giải pháp thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) vẫn tỏ ra băn khoăn khi đặt câu hỏi cho Bộ Tư pháp và Bộ Công thương: "Giảm thuế thực thu cho các mặt hàng xuất khẩu có vi phạm quy định chúng ta đã cam kết với WTO?" Ông cũng đề nghị Chính phủ nên lưu ý hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân.

Trong khi đó, đại biểu Phùng Quang Hùng (Cao Bằng) nhìn nhận, giải pháp giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán, thuế cho thuê phòng trọ... tính khả thi chưa cao. "Trong khi chúng ta thảo luận tại hội trường, những người cho thuê phòng trọ đã tăng giá từ đầu năm rồi. Làm thế nào kiểm soát được việc họ phải quay lại cho thuê nhà bằng giá cuối năm 2010? Tôi không hiểu sẽ thực hiện như thế nào", ông Hùng đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Văn Lợi (Bình Phước) đề nghị Chính phủ nên hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, học sinh, sinh viên để giảm khó khăn chứ rất khó bắt các hộ kinh doanh được giảm thuế quay lại thu mức giá cuối năm 2010.

Một số đại biểu khác cùng chung đề nghị cần tạo nguồn vay minh bạch hơn, lãi suất giảm hơn để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp.

Giải đáp thắc mắc của đại biểu, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, việc hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp để đảm bảo kinh doanh là không vi phạm cam kết của WTO. Việc tăng tiền lương hàng năm cũng góp phần làm tăng chi ngân sách. Và Chính phủ sẽ sửa đổi một số sắc lệnh thuế để tránh tình trạng nợ đọng.

Còn Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cho hay, trong đợt điều chỉnh tăng giá điện tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo (dùng điện dưới 50 kwh/tháng) được 30.000 đồng mỗi tháng. Và cứ một phòng 4 người thuê trọ được quyền xin cấp công tơ riêng, không phụ thuộc vào giá điện của chủ nhà trọ. Nhưng ông Hoàng cũng thừa nhận, do thường xuyên thay đổi thuê trọ nên nhiều người ngại đi xin lắp công tơ riêng.

Tiến Dũng