Thứ ba, 2/8/2011 | 17:00 GMT+7
|
Thứ ba, 2/8/2011 | 17:00 GMT+7

Đề nghị loại hàng miễn thuế khỏi danh sách siết nhập khẩu

Các doanh nghiệp nằm trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế của khẩu Mộc Bài, Tây Ninh gặp khó bởi các quy định tại thông báo 197 của Bộ Công Thương.
> Tổng cục Hải quan đề nghị 'nới' thủ tục nhập khẩu

UBND tỉnh Tây Ninh ngày 27/7 tiếp tục có văn bản số 1584 gửi Bộ Công Thương đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phi thuế quan tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.  

Cơ quan này cho rằng vướng mắc về thủ tục nhập khẩu đối với doanh nghiệp thuộc khu kinh tế Mộc Bài nảy sinh từ đầu tháng 6 khi thông báo 197 của Bộ Công Thương có hiệu lực. Cửa khẩu Mộc Bài là khu vực phi thuế quan thế nhưng doanh nghiệp đưa hàng hóa về qua cửa này vẫn bị áp các quy định mới về thủ tục nhập khẩu như giấy ủy quyền chính hãng, có xác nhận của cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài...

Do vậy, UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị Bộ Công Thương bổ sung các loại hàng hóa nhập khẩu vào khu phi thuế quan nói chung, trong đó có Mộc Bài nằm trong diện không áp dụng quy định tại Thông báo 197.

Trước đó ngày 11/7, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị đưa hàng hóa vào khu phi thuế quan tại các khu kinh tế cửa khẩu vào đối tượng không áp dụng quy định siết nhập khẩu.

Một ngày sau (12/7), Bộ Công Thương có văn bản trả lời cơ quan hải quan và một lần nữa khẳng định hàng hóa vào khu phi thuế quan vẫn nằm trong diện điều chỉnh bởi thông báo 197.

Hồng Anh