Thứ ba, 7/3/2017 | 20:05 GMT+7
|
Thứ ba, 7/3/2017 | 20:05 GMT+7

Đi lại 20 lần mới được hoàn thuế

Thông thường các doanh nghiệp mất 2 lượt đi lại giải trình với cơ quan thuế để thực hiện thủ tục hoàn thuế, nhưng cá biệt có trường hợp phải đi lại tới 20 lần, theo một khảo sát của VCCI. 

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế vừa được công bố tại Hội thảo Thủ tục hành chính thuế do VCCI tổ chức ngày 7/3. 

Việc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp được thực hiện trên 5 khía cạnh gồm tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính thuế; thực hiện các thủ tục hành chính thuế; thanh, kiểm tra và giải quyết khiếu nại thuế; sự phục vụ của công chức thuế; kết quả giải quyết công việc.

Theo kết quả khảo sát, số giờ trung bình để thực hiện hoàn thuế là lâu nhất trong số các thủ tục thuế với 109 giờ. Tiếp đến là thủ tục đăng ký thuế, thay đổi thông tin thuế với 30 giờ. Trong số các thủ tục, 31% doanh nghiệp cho biết đang gặp phiền hà với thủ tục khai và khai quyết toán thuế, 26% là với thủ tục hoàn thuế. 

di-lai-20-lan-moi-duoc-hoan-thue

Khảo sát cho thấy thủ tục hoàn thuế còn ngốn nhiều thời gian của doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng

Riêng thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng, khảo sát cho thấy thông thường các doanh nghiệp mất 2 lượt đi lại giải trình với cơ quan thuế. Cá biệt, một số trường hợp phải đi lại giải trình tới 10 lần. Với phương thức kiểm tra trước, hoàn sau, có một vài trường hợp phải đi lại tới 15, thậm chí 20 lần. 

Khảo sát cũng cho thấy có khoảng 3% doanh nghiệp mất 90 ngày mới nhận được tiền hoàn thuế. Đặc biệt, có doanh nghiệp mất tới một năm mới nhận được tiền về tài khoản. 

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cũng tóm tắt những ý kiến đã ghi nhận từ doanh nghiệp. Theo đó, đa số doanh nghiệp cho rằng, thời gian hoàn thuế tới 40 ngày là quá dài, nên rút ngắn xuống một nửa.

"Thủ tục hoàn thuế của doanh nghiệp mất thời gian rất lâu nên doanh nghiệp kinh doanh không dám làm vì thời gian đọng vốn lâu, gây khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp vì thế đã tạm dừng hoạt động rồi bỏ trốn", ông Tuấn cho hay. 

Đối với thủ tục thuế điện tử cũng ghi nhận một số ý kiến khó khăn của doanh nghiệp, trong đó có 64% cho biết thường xuyên gặp trục trặc về đường truyền. 

Một số tiêu chí được cải thiện như hoạt động thanh, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tác phong công chức... Tuy nhiên, vẫn còn xu hướng đáng lo ngại, việc chi trả chi phí không chính thức có dấu hiệu tăng.  

"Doanh nghiệp dù làm đúng vẫn phải có khoản chi phí bôi trơn vì sợ bị bắt bẻ, làm khó trong các thủ tục quyết toán, thanh kiểm tra thuế", báo cáo cho hay. 

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh những chính sách thuế thay đổi quá nhiều lần trong năm, chưa nắm xong thông tin này thì đã thay đổi thông tin khác. Mức độ hỗ trợ của cán bộ ngành thuế vẫn cứng nhắc khi một số thắc mắc qua điện thoại không được trả lời dù dễ, mà vẫn bắt buộc phải tới gặp.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế trong năm 2016 ngày càng tăng, có 75% doanh nghiệp được khảo sát hài lòng với cải cách hành chính thuế, thay vì 71% của 2 năm trước. 

"Năm 2014, cứ 10 doanh nghiệp thì có 7 đơn vị nói gặp vướng mắc, thì nay còn khoảng 5 người", đại diện VCCI cho hay. 

Ông Tuấn cũng nhận định với 600.000 doanh nghiệp đăng ký chính thức và 2 triệu hộ kinh doanh, nên dù cải cách rất nhỏ nhưng cũng tác động rất lớn tới hiệu quả, chi phí của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo VCCI, việc khảo sát này được thực hiện theo phương pháp gửi qua thư. Đối tượng tham gia khảo sát là các doanh nghiệp đang hoạt động ở 63 tỉnh, thành phố, được lựa chọn ngẫu nhiên, phân tầng theo các tiêu chí là loại hình doanh nghiệp, thời gian thành lập và lĩnh vực hoạt động...

Ngọc Tuyên   |