Chủ nhật, 21/8/2011 | 05:06 GMT+7
|
Chủ nhật, 21/8/2011 | 05:06 GMT+7

Dịch vụ chụp ảnh cưới cạnh tranh gay gắt

Mùa cưới năm nay, nhiều cặp uyên ương có xu hướng thích thuê “nhiếp ảnh gia” tự do. Nhận thấy áp lực cạnh tranh, các tiệm váy cưới cũng bước vào cuộc đua nâng cấp dịch vụ.

Đến dự đám cưới một người bạn, Hồng Hà, khu tập thể Giảng Võ, Hà Nội cùng nhiều khách mời đều gật gù, tấm tắc khen bộ ảnh của cô dâu, chú rể. Bộ ảnh nổi bật vì cặp đôi này diễn cảnh chơi đùa rất tự nhiên, không gượng ép hay chỉnh sửa nhiều như phần lớn những album cưới khác. Bất ngờ hơn nữa, người chụp là một sinh viên kiến trúc, với mức giá chỉ 6 triệu đồng một quyển album gỗ kích thước 30cmx40cm.

Hậu trường chụp ảnh cưới

Dịch vụ chụp ảnh cưới kiểu này đang là mốt hiện nay, nhất là với những cặp uyên ương ưa sáng tạo. Khách có thể lựa chọn nhiều dịch vụ khách nhau. Nếu có thể tự thuê ôtô di chuyển, trang phục và người quen trang điểm, khách hàng có thể thuê dịch vụ chụp và làm album ảnh riêng. 

Một số khách hàng lựa chọn dịch vụ này nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Muốn thực hiện album ngoài trời, nhưng giá thành tại các ảnh viện đều từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Chị Minh Ngọc ở Thanh Trì, Hà Nội đã tìm đến dịch vụ thuê chụp riêng. Qua một người bạn giới thiệu, chị thuê một bạn sinh viên với giá 1,9 triệu đồng cả công chụp tại công viên Bách Thảo và album vuông ốp gỗ 30cm x 30cm.

ghjhgu

Dịch vụ chụp ảnh cưới riêng chú trọng những cảnh cười nói tự nhiên của đôi uyên ương. Ảnh: Thanh Hoa

Còn lại, chị mượn váy của bạn, ra hàng trang điểm và sấy tóc nhẹ nhàng, mua 50 bông hồng tươi về tự bó. Tổng chi phí vào khoảng 2,7 triệu đồng, vừa được bộ ảnh ưng ý, chị lại được gia đình nhà chồng khen nức nở "cô dâu biết tính toán trước sau, bộ ảnh đẹp mà lại tiết kiệm".

Nếu chụp xa, ở ngoại thành Hà Nội, chi phí có thể tốn kém hơn. Nhiều bộ ảnh trị giá trên 10 triệu đồng do khách hàng đầu tư chụp tại nhiều địa điểm khác nhau, phải thuê nhà nghỉ, khách sạn và chi phí tàu xe đi lại.

Nét mới của dịch vụ này là khả năng sáng tạo kịch bản của các nhiếp ảnh gia, album ảnh có thể thay lời cô dâu, chú rể kể lại câu chuyện tình yêu lãng mạn của mình, kịch bản theo lời một bài hát, một cốt truyện cổ tích hay đơn giản chỉ là những cuộc dạo chơi khắp phố phường, cafe và công viên của hai nhân vật chính.

Dịch vụ chụp ảnh riêng này phần lớn được giới thiệu trên blog, Facebook cá nhân kèm album mẫu, trên các diễn đàn mạng và qua người quen giới thiệu. Thợ nhận chụp kiểu này là những nhiếp ảnh gia nghiệp dư, những bạn sinh viên đam mê chụp ảnh hay chính những nhân viên của các cửa hàng áo cưới cũng nhận hợp đồng ngoài. Anh Hoàng Tư Nguyên, người chuyên nhận những hợp đồng chụp ảnh riêng cho biết, vào mùa mỗi tháng anh cũng nhận gần 30 hợp đồng.

dfdsg

Hiện nay, dịch vụ này và các ảnh viện áo cưới đang cạnh tranh khá mạnh.

Mùa cưới năm nay, dịch vụ chụp ảnh cưới này ngày càng hấp dẫn khách hàng. Một phần do tiết kiệm chi phí, chủ động thời gian và đi lại, được lên kịch bản trước, chất lượng tốt. Mặt khác, nhiều chị em rỉ tai nhau do không hài lòng với cách làm việc của một số ảnh viện. Chị Thúy Hà ở Thái Thịnh, Hà Nội kể, sau khi tham khảo giá dịch vụ nhiều nơi, chị đắn đo giữa một nơi 13 triệu đồng với một cửa hàng gói 9 triệu đồng, hai ảnh viện này chị đều ưng ý. Cuối cùng chị quyết định chọn gói 9 triệu đồng một bộ ảnh cưới cùng các dịch vụ trọn gói đi kèm, nhằm tiết kiệm chút ít.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc, chi phí lên tới trên 11 triệu đồng. Chi phí phụ trội này, gồm bìa album ảnh, khung ảnh, bồi dưỡng thêm cho nhân viên trang điểm, làm tóc. Vì những trang bìa hay khung ảnh mà chị được làm không giống như những quyển mẫu mà chị đã xem lần đầu đến đây, nếu muốn hệt như vậy chị phải " bổ sung" chi phí. Thậm chí ôtô của ảnh viện đưa đến nơi chụp rồi mà cô dâu chờ dài cổ vẫn chưa thấy mấy anh thợ ảnh đâu, vì phải chạy xô nên đến muộn. Cảm thấy như bị mắc lừa, chị bức xúc: "Chắc họ biết mình không có khả năng cưới lần hai để quay lại đây mà".

Tại một cửa hàng áo cưới, chị Ly (khách hàng) lại suy nghĩ khác. Chị cho rằng nếu bỏ ra từ 5 đến 10 triệu đồng nhưng bù lại không phải đôn đáo tìm nơi trang điểm, chỗ làm tóc hay thuê váy cưới. Trong khi đến ảnh viện mình có thể thoải mái chọn lựa trang phục trong rất nhiều váy được nhập về từ Hàn Quốc, Hong Kong, Italy... Hơn nữa, trong dịch vụ trọn gói ấy lại bao gồm cả áo dài cưới, áo dài ăn hỏi cho cô dâu và đội đỡ tráp, dịch vụ chăm sóc da mặt trước ngày cưới, trang điểm miễn phí cho mẹ cô dâu vào ngày cưới...

Nếu như chọn dịch vụ chụp ảnh cưới riêng, cô dâu sẽ không có những ưu đãi đó, kèm theo những chi phí thuê trang điểm, làm tóc riêng lẻ mỗi lần sẽ đắt hơn, chị Ly phân tích thêm. Chi phí trang điểm, làm tóc chụp ảnh, ăn hỏi và cưới từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng một lượt, kèm theo chi phí thuê khoảng 5-7 bộ áo dài đỡ tráp, một bộ áo dài cô dâu cũng trên 1 triệu đồng. Nếu không mượn được váy cưới từ bạn bè, khách hàng phải đi thuê để chụp album và thuê ngày cưới hết từ 3 đến 6 triệu. Ngoài ra còn chi phí cho các phụ kiện khác như hoa cầm tay, hoa cài đầu, khăn và các phụ kiện đi kèm khác. Tổng cộng những chi phí ấy cũng tương đương 9 triệu đồng, ngang giá gói dịch vụ của cửa hàng. 

Một số ảnh viện tung ra các chiêu quảng cáo hấp dẫn như: giá trọn gói ưu đãi, từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, trang điểm thử trước hoặc giảm 20% tổng giá trị gói dịch vụ, nhiều khách hàng cho rằng "có tên tuổi chắc vẫn hơn" nên họ lựa chọn dịch vụ trọn gói của ảnh viện để không phải chọn lựa từng sản phẩm, dịch vụ để tiết kiệm thời gian.

Thanh Hoa