Thứ bảy, 9/2/2013 | 07:08 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/2/2013 | 07:08 GMT+7

Dịch vụ lân sư rồng hút khách

Kinh tế khó khăn nhưng dịch vụ lân sư rồng vẫn đắt khách nhờ ý nghĩa tâm linh mang lại may mắn, tài lộc và thành công trong năm mới. Hiện các đoàn lân sư rồng tại TP HCM đều kín lịch từ mùng một đến mùng chín Tết.

Trao đổi với VnEpress.net, Phó lãnh đạo đội Lân Sư Rồng Thắng Nghĩa Đường, Huỳnh Chí Phước cho biết: "Từ giáp Tết kéo dài qua rằm tháng giêng là mùa cao điểm của dịch vụ lân sư rồng. Hiện nay, lịch làm việc của Thắng Nghĩa Đường đã kín từ mùng 1 đến mùng 9 Tết".

Ông Phước giải thích, nếu ngày đầu tiên của năm, múa lân có ý nghĩa xông đất, khai niên chào năm mới Quý Tỵ thì từ mùng 2 đến mùng 9 Tết, tùy vào mỗi gia chủ hay doanh nghiệp sẽ chọn ngày hợp tuổi để múa lân mở hàng. Ông cho hay, năm nay ngày mùng 9 Tết được khách đặt múa khai trương nhiều nhất. Thắng Nghĩa Đường chuẩn bị các màn trình diễn: Tam sư tranh châu, múa rồng, trống trận để phục vụ khách.

Vị này chia sẻ, do năm 2012 kinh tế khó khăn nên giá các show lân sư rồng không tăng mà linh hoạt co giãn theo nhu cầu. Giá cả tùy thuộc vào thời gian và độ khó của màn trình diễn, cộng thêm vị trí nội hay ngoại thành. Nếu ở ngoại thành chi phí sẽ đội lên thêm khoảng 2 triệu đồng vì phải thuê xe tải chở đồ nghề và xe khách để chở cả đoàn.

Dịch vụ lân sư rồng luôn đắt khách đầu năm. Ảnh: Kiên Cường

Dịch vụ lân sư rồng luôn đắt khách đầu năm. Ảnh: Kiên Cường

Phục vụ 15-20 phút, màn trình diễn đơn giản gồm 2 lân, một ông địa và bắn pháo hoa thì chi phí 5 triệu đồng. Nếu những tiết mục đặc sắc hơn và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, giá khoảng 12-15 triệu đồng. Ông Phước giải thích giá trị hợp đồng vài chục triệu trở lên thì show diễn càng khó và dài. Đoàn phải huy động 60 người trong đó có các diễn viên múa chính, đội trống và hậu cần mới thực hiện được.

Tương tự, Trưởng đoàn Hào Dũng Đường, Giang Văn Đạt cho biết, đoàn lân sư rồng của ông đã kín lịch biểu diễn Tết Quý Tỵ. Riêng trong đêm giao thừa (29 Tết) và ngày mùng 1, đoàn đi suốt ngày đêm để phục vụ nhu cầu của khách hàng múa lân xông đất đón tân niên.  

Đầu năm khách của Hào Dũng Đường chuộng màn trình diễn bát trống báo tin mừng, tứ lân báo hỷ hay tứ quý thiên long để xông đất. Mùng 1, 2 chủ yếu múa lân phục vụ các gia đình tiểu thương giá mỗi show diễn ngắn dao động 4-8 triệu đồng. Mùng 6-9 Tết khách là doanh nghiệp nên show diễn dài và hoành tráng hơn, chi phí 8-18 triệu đồng. "Có khách sộp còn đặt màn trình diễn hàng chục triệu đồng. Để thực hiện những hợp đồng này đoàn huy động ít nhất 15 người múa chính và 30 người làm công tác hậu cần", ông Đạt cho hay.

Trong khi đó, Đoàn Lân sư rồng Hằng Anh Đường có quy mô lớn hơn cũng kín lịch diễn khai trương. Ngoài khách hàng nhỏ lẻ, đơn vị này còn tham gia các sự kiện cuối năm như hội hoa xuân Tao Đàn, các chương trình văn nghệ mừng xuân.

Màn trình diễn lân đi trên cột. Ảnh: Kiên Cường

Màn trình diễn lân đi trên cột. Ảnh: Kiên Cường


Ông Lương Tấn Hằng, Trưởng đoàn Lân sư rồng Hằng Anh Đường cho biết, năm nay đoàn chuẩn bị 30 đầu lân, 12 đầu rồng, 4 đầu sư tử để diễn, có khoảng 100 thành viên sẽ tham gia. "Ngày mùng 6 và mùng 9 Tết các cửa hàng sẽ đồng loạt khai trương, hiện lịch của ngày mùng 9 Tết đã kín", ông nói. 

Giá mỗi lần biểu diễn của Hằng Anh Đường được chia thành nhiều nấc: dao dộng từ 10 đến 35 triệu đồng. Chẳng hạn như khai trương công ty, sử dụng lực lượng vài chục người, giá có thể lên đến 30-35 triệu đồng.

Chuẩn bị cho mùa dịch vụ lân sư rồng lớn nhất năm, đoàn trang bị nhiều đồ nghề mới như rồng dạ quang biểu diễn Mai hoa thung, tạo hình uốn lượn như rắn. Quá trình làm ra rồng dạ khá công phu do phải gắn đèn led và biểu diễn với thiết bị điện tử. "Năm nay kinh tế khó khăn nên hầu hết các hợp đồng biểu diễn vẫn giữ nguyên giá so với Tết năm ngoái", ông Hằng tiết lộ.

Còn Giám đốc Công ty Lân sư rồng Nhơn Nghĩa Đường, Lưu Hoán Phi cho biết tình hình kinh doanh mùa Tết này chủ yếu dựa vào lượng khách hàng cũ, số hợp đồng mới không đáng kể. Hiện đoàn tất bật chuẩn bị cho các hợp đồng lớn trị giá 30-35 triệu đồng, múa mở cửa hàng vào ngày mùng 6-9 Tết. Nhơn Nghĩa Đường có khoảng 200 thành viên, ngày thường chỉ khoảng 150 người nhưng dịp Tết bổ sung thêm 50 thành viên mới phục vụ nổi.

Theo giới kinh doanh dịch vụ múa lân sư rồng, sở dĩ ngành này vẫn "sống" được dù kinh tế khó khăn vì đây không chỉ là hoạt động giải trí đẹp mắt mà còn có ý nghĩa tâm linh, mang đến may mắn, tài lộc trong năm mới.

Vũ Lê - Kiên Cường