Thứ ba, 20/12/2011 | 08:58 GMT+7
|
Thứ ba, 20/12/2011 | 08:58 GMT+7

Dịch vụ ông già Noel tăng giá gấp rưỡi vẫn hút khách

So với năm ngoái, giá dịch vụ ông già Noel chuyển quà và liên hoan cùng các bé tăng gấp rưỡi. Dù vậy, loại hình kinh doanh này vẫn thu hút đông khách hàng.
> Dịch vụ tiệc Noel ế ẩm
> 10 quà tặng Noel giá 'cắt cổ'
> Cây thông Noel làm bằng 12 kg vàng ròng

Càng gần đến ngày giáng sinh, cậu con trai 5 tuổi của chị Nguyễn Phương Thanh ở Cầu Giấy, Hà Nội càng háo hức. Ngày nào cháu cũng hỏi mẹ :"Hôm nay cún ngoan rồi đúng không mẹ? Cún ngoan thì được ông già Noel tặng quà mẹ nhỉ”. Muốn tạo cho con một giáng sinh trọn vẹn, chị Thanh ra cửa hàng bán quà tặng lưu niệm ở đầu phố đặt dịch vụ chuyển quà tận nơi.

A

Dịch vụ ông già Noel như tặng quà cho các cháu bé, tham gia liên hoan giáng sinh... đều tăng giá gấp rưỡi so với năm ngoái. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo đó, đúng 20h ngày 24/12, con trai chị sẽ được gặp ông già Noel trong bộ trang phục màu đỏ đặc trưng, chòm râu trắng cùng hộp quà xinh xắn đúng như những gì cháu được nghe kể qua các câu chuyện cổ tích. Song, chị Thanh cho hay, để có được 15 phút như vậy, mức phí phải trả là 100.000 đồng cho quãng đường chỉ chưa đến một cây số.

Vẫn như mọi năm, cứ gần đến ngày Noel, anh Phạm Đức Trung, một kiến trúc sư tại Hà Nội lại đi chọn quà sớm cho 2 cô con gái, rồi đặt dịch vụ người đóng giả ông già Noel mang đến tặng. Theo anh, điều này tuy đơn giản song lại có ý nghĩa quan trọng. “Các cháu luôn tin rằng nếu ngoan ngoãn cả năm thì đến đúng giáng sinh sẽ có quà tặng. Mình tin cách làm này sẽ giúp các cháu nghe lời ông bà cha mẹ hơn”, anh Trung tâm sự.

Song, anh cũng cho biết, so với năm ngoái, giá dịch vụ này đã tăng gấp rưỡi. Nếu như các năm trước, cũng tại địa chỉ đó, anh chỉ phải trả 50.000 - 100.000 đồng, thì nay số tiền đã là 150.000 đồng.

Tổ chức ngày giáng sinh này cho học sinh, cô Đặng Phương Lan, giáo viên trường mầm non tư thục Tre Non ở Hà Nội liên hệ đặt dịch vụ ông giả Noel ở nhiều nơi song mức giá rẻ nhất cô nhận được từ 450.000 đồng cho 2 giờ đồng hồ. Trong khi đó, giá năm ngoái chỉ dao động từ 250.000 – 350.000 đồng, vẫn bao gồm đủ các tiết mục như kể chuyện, giới thiệu về ý nghĩa ngày lễ giáng sinh, văn nghệ, trò chơi và phát quà cho các bé.

A

Dù tăng giá, dịch vụ ông già Noel vẫn hút khách. Ảnh: Xuân Ngọc

Dịch vụ ông già Noel chuyển quà trong ngày lễ giáng sinh 24/12 có giá từ 100.000 – 200.000 đồng, tùy theo khoảng cách vận chuyển và số lượng các bé được tặng cùng một địa chỉ. Trước và sau ngày đó, giá rẻ hơn khoảng 50.000 đồng. Nếu đặt dịch vụ đúng khoảnh khắc đêm 24/12, khách hàng phải trả tới 250.000 - 300.000 đồng. Còn nếu mời ông già Noel tham gia các buổi liên hoan văn nghệ, giá dao động từ 450.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy quy mô, thời điểm và lượng thời gian. Mức giá trên đắt hơn gấp rưỡi so với năm 2010.

Anh Nguyễn Văn Minh, giám đốc một công ty chuyên kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh trên phố Hồng Hà (Hà Nội) xác nhận thực tế trên. Anh cho biết, do giá thuê người đóng giả ông già Noel cùng giá xăng xe năm nay đều đắt hơn so với năm ngoái nên mức phí mới bị nâng lên.

Với các “ông giá Noel” phát quà, anh phải trả từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng mỗi đơn hàng, tùy thời điểm, chưa bao gồm tiền xăng xe. Còn những người tham gia sự kiện liên hoan thì mức phí gấp đến 4-5 lần. Một phần do quỹ thời gian họ bỏ ra nhiều hơn, phần quan trọng đòi hỏi những người đó phải có khả năng giao tiếp tốt, dẫn dắt trò chơi linh hoạt, vui nhộn.

Dù giá đắt hơn nhiều so với năm ngoái song anh Nguyễn Văn Minh cho biết, lượng khách vẫn rất đông. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã nhận được hơn 60 đơn giao quà cùng 8 hợp đồng liên hoan văn nghệ. “Do tập trung vào cùng một thời điểm ngày 23 và 24/12 nên cũng rất khó để thu xếp, thương lượng với khách để lịch không bị chồng chéo và các ‘ông già Noel’ kịp chạy xô”, anh Minh chia sẻ.

Đứng đặt hàng tại đây, chị Thu Hằng, một y tá của bệnh viên 108 tâm sự, con gái chị năm ngoái buồn thiu, phụng phịu cả tuần chỉ vì các bạn được ông già Noel đến tận nhà tặng quà, còn cháu thì không. Con gái chị thắc mắc hoài với mẹ rằng, tại sao cô bé cũng ngoan, học giỏi như các bạn mà lại bị ông già Noel bỏ quên. Điều đó khiến chị Hằng quyết định đặt dịch vụ này vào năm nay, dù cho rằng giá phí như vậy là khá đắt.

Xuân Ngọc