Thứ hai, 9/7/2012 | 21:37 GMT+7
|
Thứ hai, 9/7/2012 | 21:37 GMT+7

Doanh nghiệp ngại nhất rủi ro chính sách

Trong các trở ngại biến động lãi suất, tỷ giá, lạm phát, cạnh tranh không lành mạnh... rủi ro về việc thay đổi chính sách Nhà nước bị doanh nghiệp cho là mối lo hàng đầu vì khó dự báo và mất nhiều thời gian để thích nghi.

Chiều 9/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Công ty Ernst & Young công bố kết quả khảo sát 155 công ty về vấn đề nhận thức của doanh nghiệp đối với việc quản trị rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động.

Cuộc nghiên cứu này nhận được 52 mẫu phản hồi của doanh nghiệp. Các ngành quan tâm đến kiểm soát rủi ro gồm: tài chính, bất động sản - xây dựng, thương mại dịch vụ, sản xuất sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng.

Theo đó, các thay đổi về quy định chính sách Nhà nước đứng đầu top 5 rủi ro khó kiểm soát nhất. Kế đến là cạnh tranh không lành mạnh và thay đổi thói quen tiêu dùng; quản trị nhân sự và hiệu quả làm việc; biến động lãi suất, tỷ giá, lạm phát; cuối cùng là rủi ro về tín dụng và thanh khoản.

Báo cáo này cũng ghi nhận có 63% đối tượng được khảo sát cảm thấy công ty của họ không có sự liên kết chiến lược kinh doanh với các tiêu chí đánh giá rủi ro doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hậu quả là dù doanh nghiệp vẫn giám sát rủi ro nhưng không tập trung vào những yếu tố mang tính sống còn. Dựa trên kết quả khảo sát này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ mở các khóa đào tạo và nâng cao nhận thức quản trị rủi ro cho doanh nghiệp niêm yết.

Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Nguyễn Đoan Hùng cho biết, không riêng gì Việt Nam mà hầu hết các thị trường quốc tế đều đánh giá rủi ro về chính sách có sức ảnh hưởng lớn nhất và đáng lo nhất. Nguyên nhân chính là do dự báo về thay đổi chính sách hết sức khó khăn đồng thời phải mất rất nhiều thời gian để thích ứng.

Ông Hùng giải thích, theo thông lệ quản trị quốc tế, nhiều thị trường chứng khoán đã bắt buộc các doanh nghiệp niêm yết phải lắp đặt hệ thống quản trị rủi ro. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đây cũng là tiêu chí cần thiết. "Hiện chúng tôi đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán về việc yêu cầu nhóm doanh nghiệp này phải thực hiện quản trị rủi ro. Song việc này vấp phải nhiều luồng phản ứng trái chiều nên chưa thể áp dụng ngay", ông Hùng nói.

Hà Thanh