Thứ tư, 12/10/2011 | 11:46 GMT+7
|
Thứ tư, 12/10/2011 | 11:46 GMT+7

Doanh nghiệp ôtô kêu cứu sau 7 năm chịu 'án treo'

Gần 7 năm nằm trong danh sách bị cưỡng chế, nhà nhập khẩu ôtô lại vừa có văn bản kêu cứu lên Chính phủ và các bộ ngành đề nghị được xét lại số thuế nằm trong diện truy thu lên tới nhiều tỷ đồng.
> Lật lại vụ truy thu thuế ôtô sau 7 năm tranh cãi
> Truy thu thuế của 15 doanh nghiệp nhập khẩu ôtô

đ

Kho xe Van của một doanh nghiệp ở Hà Nội bị tồn kho.

Theo phản ánh của Interserco từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005, doanh nghiệp này nhập khẩu 40 ôtô loại 4-7 chỗ ngồi. Xe về đến cảng, công ty thực hiện nộp đủ thuế và bán ra thị trường. Đến cuối tháng 9/2006, hải quan bắt đầu phát lệnh truy thu với số thuế trên 3,79 tỷ đồng. "Mức thuế này là quá cao mà bất cứ doanh nghiệp nào nộp đều bị lỗ cả. Dù vậy, chúng tôi vẫn chấp nhận và nộp đủ số thuế trên", Interserco cho biết.

Tuy nhiên, không lâu sau, hải quan lại phát lệnh truy thu thuế lần 2 với số tiền cao hơn rất nhiều. Lần này, Interserco không chấp thuận và có văn bản gửi các cơ quan chức năng để "kêu cứu".

"Chúng tôi đã có nhiều văn bản báo cáo Thủ tướng và cũng có nhiều buổi làm việc với Tổng cục Hải quan để đề nghị gỡ khó. Thế nhưng từ năm 2005 đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm", Interserco phản ánh. Trong văn bản gửi Thủ tướng hôm 6/10, lãnh đạo doanh nghiệp này đề nghị Chính phủ xem xét yêu cầu Tổng cục Hải quan nhanh chóng khép lại sự việc, đồng thời gỡ bỏ "án treo" cưỡng chế doanh nghiệp kéo dài suốt 7 năm qua.

Cùng nằm trong danh sách cưỡng chế, hồi đầu tuần Công ty Tracimexco có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét dỡ bỏ lệnh cưỡng chế đối với doanh nghiệp này. Trong 2 năm (2004-2005), Tracimexco nhập khẩu 34 ôtô các loại và bị truy thu số thuế lên tới 4,8 tỷ đồng. Tracimexco cho rằng giá tính thuế mà hải quan dựa vào để truy thu không nhất quán và thiếu cơ sở.

Theo Tracimexco, việc cưỡng chế không cho làm thủ tục đã đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh rất khó khăn, hàng trăm công nhân không có việc làm, khách hàng cũng mất dần do không có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Do vậy, Tracimexco đề nghị Chính phủ xem xét dỡ "lệnh" cưỡng chế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp cần thiết cơ quan chức năng chỉ nên cưỡng chế đối với các đơn vị nhập khẩu trực tiếp. Còn doanh nghiệp mẹ là Tracimexco được phép hoạt động bình thường để giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động...

Trao đổi với VnExpress.net, nguồn tin của Tổng cục Hải quan cho biết, nguyên nhân là giai đoạn đầu Việt Nam triển khai việc tính giá theo GATT - doanh nghiệp tự khai tự chịu trách nhiệm dẫn đến hiện tượng gian lận, trốn thuế. Phía hải quan đang phối hợp với cơ quan công an tiếp tục điều tra và xử lý dứt điểm.

12 doanh nghiệp ôtô nằm trong danh sách "đen" không được làm thủ tục nhập khẩu trên phạm vi toàn quốc được cơ quan hải quan công bố hồi giữa tháng 7 vừa qua, trong đó có 2 doanh nghiệp nêu trên. Lý do được xác định là các đơn vị này đang nợ tổng số thuế lên tới nhiều tỷ đồng đồng từ năm 2004 đến nay. Trong đó, thuế nhập khẩu gần 2,5 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt gần 3 tỷ đồng, còn thuế VAT vào khoảng 745 triệu đồng.

Trong số 12 doanh nghiệp này có 10 đơn vị bị phát lệnh cưỡng chế không được làm thủ tục hải quan trên phạm vi toàn quốc. 2 doanh nghiệp còn lại gồm một doanh nghiệp có trụ sở tại Thanh Hóa với nợ số thuế trên 486 triệu đồng - nay đã giải thể và chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh và một doanh nghiệp ở Hà Nội còn nợ số thuế trên 413 triệu đồng. Hồ sơ liên quan đến các doanh nghiệp kể trên này cũng được chuyển sang cơ quan công an điều tra xử lý.

 Hồng Anh