Thứ sáu, 16/3/2012 | 17:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/3/2012 | 17:42 GMT+7

'EVN chưa đề xuất tăng giá điện'

Cho biết giá điện có thể điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định, tại thời điểm này chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.
> EVN lại tính toán xin tăng giá điện
> 'Giá điện tăng 5% làm CPI lên khoảng 0,369%'

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo về việc điều chỉnh giá điện. Theo đó, EVN cho rằng, do điện là mặt hàng đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và xã hội nên giá bán lẻ điện do Nhà nước quy định và được kiểm soát chặt chẽ.

Tháng 4/2011, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 24 về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường. Bộ Công Thương ban hành Thông tư 31 quy định giá bán điện theo thông số đầu vào cơ bản. Theo đó, giá điện có thể điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã sử dụng để xác định giá điện hiện hành và phải được thực hiện công khai, minh bạch, chịu sự kiểm tra, xác nhận, giám sát của các bộ ngành.

Quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN đều phải báo cáo và được sự cho phép chấp thuận của của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các bộ ngành và Thủ tướng. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội trước đưa ra quyết định. Tại thời điểm này, EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện.

Trước đó, trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định, EVN đang tính toán các thông số đầu vào cơ bản gồm biến động giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ và cơ cấu sản lượng điện phát. Tùy từng tháng, mỗi thông số đều có sự biến đổi nhất định, EVN sẽ căn cứ vào biến động này để cân nhắc thời điểm đề xuất tăng giá. "Tập đoàn Điện lực đang tính toán hằng tháng các thông số đầu vào cơ bản theo Quyết định 24 và Thông tư 31. Khi đủ điều kiện theo quy định EVN sẽ đề xuất tăng giá điện", lãnh đạo này tiết lộ.

Theo Thông tư 31, giá điện sẽ được tính toán kiểm tra hàng tháng trên cơ sở biến động của các thông số đầu vào cơ bản gồm tỷ giá, giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng điện phát của các tháng đã qua. Trước ngày 20 hàng tháng, căn cứ trên các thông số đầu vào cơ bản thực tế được xác định, EVN kiểm tra, tính toán chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào ở trên.

Đối với trường hợp chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký với Bộ Công Thương và được chấp thuận. Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định.

Giá điện tăng 5% làm CPI lên 0,369%

Hoàng Lan