Thứ sáu, 26/8/2011 | 20:26 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/8/2011 | 20:26 GMT+7

Giá xăng bất ngờ giảm 500 đồng một lít

Giá xăng A92 giảm từ 21.300 đồng một lít xuống còn 20.800 đồng một lít từ 9h tối nay theo thông báo của Bộ Tài chính. Mức trích quỹ bình ổn giá xăng cũng giảm.
> Cơ chế giá xăng thiệt cho người tiêu dùng
> Thanh tra giá xăng dầu
> Cần xem lại cách tính giá

Giá xăng

Giá xăng bắt đầu giảm xuống còn 20.800 đồng một lít từ 21h ngày 26/8. Ảnh: Hoàng Hà

Thông báo số 225 Bộ Tài chính phát đi tối nay cho biết giá bán lẻ xăng dầu giảm sau khi có sự thống nhất với Bộ Công Thương.

Theo đó mức giảm 500 đồng được áp dụng với các loại xăng, trong đó A92 còn 20.800 đồng một lít, thay vì mức kỷ lục 21.300 đồng áp dụng từ tháng 3 tới nay.

Giá dầu diezen giảm 300 đồng/lít, loại 0,05S từ 21.100 đồng/lít xuống còn 20.800 đồng/lít.

Giá dầu hỏa giảm 300 đồng/lít, từ 20.800 đồng/lít giảm xuống còn 20.500 đồng/lít.

Giá bán các chủng loại xăng, dầu diezen khác giảm tương ứng với từng chủng loại xăng, dầu diezen trên cùng thị trường.

Cùng với quyết định giảm giá bán lẻ, Bộ Tài chính cũng giảm mức trích quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng từ 400 đồng/lít xuống còn 300 đồng/lít đối với lượng xăng thực tế bán ra; giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng diezen, dầu hỏa, madut như hiện hành.

Thời gian có hiệu lực của mức giá điều chỉnh và thời gian giảm trích quỹ bình ổn giá được thi hành kể từ 21h ngày 26 tháng 8.

Ảnh: Tuệ Minh

Phần lớn các cửa hàng nghiêm chỉnh bán giá mới đúng 9h. Ảnh: Tuệ Minh

Một số doanh nghiệp cho biết họ bất ngờ trước quyết định giảm giá ngay tối nay, dù rằng với nhìn vào diễn biến giá thế giới họ cũng đoán chuyện này sớm muốn sẽ xảy ra. Một lãnh đạo của PV Oil chia sẻ: "Chúng tôi tôn trọng quyết định này và niêm yết giá bán từ 21h, theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính".
 
Ông tính toán mức lãi mà doanh nghiệp có trong 30 ngày qua là 400 đồng mỗi lít xăng A92 nên việc giảm 500 đồng khiến nhà nhập khẩu lỗ một chút ít. Tuy nhiên, nếu giá thế giới vận động theo xu hướng giảm, khoản lỗ này sẽ sớm được bù đắp.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng quyết định giảm giá bán này không phải là bất ngờ. Theo vị lãnh đạo này, với công thức tính giá được công khai, "người tiêu dùng hoàn toàn có thể theo dõi được diễn biến được của thị trường trong nước và thế giới". 

Trong 30 ngày qua, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore giữ ở mức ổn định và có thời điểm giảm nhẹ. Với mức bình quân trên dưới 118 USD một thùng, doanh nghiệp đã bắt đầu có lãi khoảng 300-400 đồng một lít. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng dự đoán diễn biến thế giới có thể ổn định nên điều kiện để giảm giá bán rõ nét hơn so với các giai đoạn trước.
 
Quyết định giảm giá xăng được đưa ra sau thời dài người tiêu dùng chờ đợi. Sức ép giảm giá xăng dầu bắt đầu được nhen nhóm trong dư luận từ kỳ họp Quốc hội khóa 13 do giá dầu thô thế giới liên tục giảm. Tại thời điểm ấy Tân bộ trưởng Tài chính – Vương Đình Huệ đã chia sẻ với báo chí rằng khi đảm nhận vị trí chiếc ghế nóng của ngành tài chính ưu tiên số một của ông là giám sát việc quản lý và điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu.

Cửa hàng xăng này thông báo hết hàng. Ảnh: Tuệ Minh

Cửa hàng trên đường Lê Đức Thọ - huyện Từ Liêm (Hà Nội) thông báo hết xăng. Người dân đến đây đành mua tạm ở một cửa hàng xăng di động ngay cạnh đó với giá 23.000 đồng một lít. Ảnh: Tuệ Minh

Đến đầu tháng 8, giá dầu thô thế giới vẫn không ngừng giảm và có lúc chỉ còn 79 USD một thùng. Các mặt hàng xăng thành phẩm cũng hạ nhiệt tại thị trường Singapore – nơi cung cấp nguồn hàng chủ yếu cho các doanh nghiệp Việt. Người tiêu dùng bắt đầu nín thở mơ giá bán lẻ trong nước sẽ giảm. Trái với mong đợi này, Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính phát đi thông báo: Chưa đủ điều kiện để giảm giá xăng dầu. Để rộng đường dư luận, cơ quan này còn công bố công thức tính và mức giá giao dịch của 30 ngày tại thị trường Singapore.
 
Thế nhưng, động thái này của Bộ Tài chính cũng không đủ sức thuyết phục với đông đảo người tiêu dùng.
 
Trong 5 ngày gần đây, giá dầu thô thế giới tăng giảm thất thường – có lúc giảm sâu, có khi lại vọt lên mức đầy quan ngại. Trong khi giá xăng dầu thành phẩm lại giữ ở mức khá bình ổn, khoảng 119-120 USD, tùy loại.

Giá xăng tăng kỷ lục lên 21.300 đồng một lít hôm 29/3 và duy trì đến tận hôm nay cho dù giá dầu thô thế giới đã giảm suốt một thời gian dài.

Giá xăng tăng kỷ lục lên 21.300 đồng một lít hôm 29/3 và duy trì đến trước 21h ngày hôm nay (26/8)cho dù giá dầu thô thế giới đã giảm suốt một thời gian dài. Ảnh: PV


Nhìn nhận việc giảm giá là không thể đừng, chiều tối nay, lãnh đạo Bộ Tài chính đã bất ngờ đưa ra quyết định giảm giá bán lẻ. Giới chuyên gia cho rằng dù mức giảm 300-500 đồng chỉ mang yếu tố tinh thần, song người tiêu dùng phần nào tin tưởng rằng họ đã được sòng phẳng hơn trong chính sách điều hành. Sau bao lần tăng cao và nhanh, dù là nhỏ giọt nhưng có thể thấy, nhà điều hành đã nghe được tiếng nói của dân.

Hồng Anh