Chủ nhật, 5/7/2009 | 11:18 GMT+7
|
Chủ nhật, 5/7/2009 | 11:18 GMT+7

Hà Nội đề xuất tái triển khai 240 dự án

Đây là những đồ án, dự án UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai sau hơn một tháng tạm dừng để rà soát cho phù hợp với quy hoạch mới.

Trong đợt 1, Hà Nội rà soát các đồ án, dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư ở các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm, Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa, Phú Xuyên, và quận Hà Đông cùng khu vực đề nghị bổ sung là huyện Mê Linh. Đối tượng rà soát trước mắt là các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng đang được triển khai, được phê duyệt trong vòng 1 năm, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Theo UBND TP Hà Nội, các dự án được đề xuất triển khai đều phù hợp với quy hoạch vùng thủ đô cũng như quy hoạch chung của Hà Nội mở rộng. Các đề này này còn đảm bảo tiêu chí đã bồi thường mặt bằng, được giao đất cho thuê và đang sản xuất kinh doanh.

Phần lớn các dự án đầu tư đặc biệt thuộc các khu vực Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín… chưa có nền quy hoạch chung. Vì vậy, Phó chủ tịch Phí Thái Bình cho biết sau khi Thủ tướng chấp thuận danh mục các đồ án quy hoạch, thành phố sẽ chỉ đạo hướng dẫn để dự án triển khai đảm bảo các tiêu chuẩn khớp nối đồng bộ, sự dụng đất hiệu quả, phù hợp với quy hoạch mới của thủ đô Hà Nội.

Sắp tới, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp tục kiểm tra, đề xuất các danh mục được triển khai đợt 2, đặc biệt là các dự án đã giải phóng mặt bằng, dân sinh bức xúc. Các dự án, đồ án chưa đáp ứng được các tiêu chí trong giai đoạn này sẽ được tiếp tục nghiên cứu, rà soát trong giai đoạn sau.

Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội không cấp phép các dự án phát triển đô thị mới để đảm bảo chất lượng đồ án quy hoạch và hiệu quả đầu tư. Đối với các dự án đầu tư đồ án quy hoạch đã được các địa phương xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND TP Hà Nội rà soát và có phương án cụ thể cho từng trường hợp.

Hoàng Lan