Thứ tư, 4/7/2012 | 17:37 GMT+7
|
Thứ tư, 4/7/2012 | 17:37 GMT+7

Hà Nội phấn đấu thu nhập bình quân 7.500 USD năm 2020

Đảng bộ Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm đạt 11-12%, thu nhập bình quân đạt 7.100 - 7.500 USD. Tuy nhiên, chỉ tiêu này khiến không ít thành ủy viên e ngại về tính khả thi.

Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội ngày 4/7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, theo Nghị quyết của Bộ chính trị, trong 10 năm tới, thủ đô Hà Nội sẽ phát triển xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị -hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, nền kinh tế phát triển toàn diện, bền vững.

Hà Nội phấn đấu là địa phương đi đầu, về đích sớm 1-2 năm so với các tỉnh thành khác trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thủ đô phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP là 11,5-12% hàng năm, thu nhập bình quân đầu người khoảng 7.100-7.500 USD/năm vào 2020.

Chỉ tiêu này đưa ra khiến không ít thành ủy viên quan ngại, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP đề ra hàng năm rất cao. Trong khi, kinh tế chưa có tín hiệu khởi sắc để đạt được mục tiêu này, hiện nay ước tính có tới 30% doanh nghiệp phá sản, 70% doanh nghiệp thua và lỗ tín hiệu phục hồi kinh tế chưa thấy rõ. Do vậy ông Thắng cho rằng, đạt mục tiêu tăng trưởng 12% hàng năm là rất khó, thành phố nên cân nhắc lại con số này.

a

Phối cảnh các khu đô thị vệ tinh của Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, mục tiêu đề ra rất lớn trong khi thời gian thực hiện ngắn, nên khó đảm bảo tính khả thi các mục tiêu. Do vậy, các giải pháp đưa ra phải có ưu tiên, các quận huyện xây dựng kế hoạch phải có quy định rõ thời gian thực hiện, để triển khai đảm bảo tính đồng bộ của kế hoạch.

Giải pháp để thực hiện các mục tiêu được các thành ủy viên đề cập tới. Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng nhận định, hiện nay phần lớn quy hoạch phân khu đã hoàn tất, giờ phải rải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư bởi nguồn vốn của thành phố hạn chế. Các quy hoạch đã hoàn tất cần được công bố công khai để nhà đầu tư biết.

"Từ nay đến 2015 thành phố Hà Nội cần 70 tỷ USD, mà mới chỉ có hơn 10 tỷ USD. Chúng ta phải rải thảm đỏ thực sự", ông Thăng bày tỏ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo cho rằng, tất cả chỉ tiêu phát triển cụ thể kinh tế xã hội thu đô đã thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội được Thủ tướng phê duyệt. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, thành phố sẽ căn cứ chỉ tiêu cả năm để rà soát phân kỳ cụ thể để có tính khả thi, phù hợp từng giai đoạn. Công tác thực hiện phải có sự tập trung, nhưng năng động sáng tạo, đặc biệt trong thời điểm khó khăn này.  

"Công việc trọng tâm của thành phố trong thời gian là xây dựng nông thôn mới, quy hoạch quản lý đô thị, đẩy mạnh đầu tư mạng lưới giao thông nội đô, cơ bản giảm tình trạng úng ngập ùn tắc giao thông", ông Thảo khẳng định.

Đoàn Loan