Thứ năm, 9/3/2017 | 16:46 GMT+7
|
Thứ năm, 9/3/2017 | 16:46 GMT+7

Hai công ty Đức và Nhật muốn tư vấn quy hoạch thép Việt Nam

Đơn vị tư vấn cuối cùng được chọn sẽ có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép Việt Nam so với khu vực và thế giới, cũng như lựa chọn nhà thầu, công nghệ và đánh giá tác động môi trường. 

Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, hai đơn vị tư vấn nước ngoài là Deloitte Nhật Bản và Roland Berger (Đức) đã có thư gửi tới cơ quan này, ngỏ ý quan tâm tới dự thảo quy hoạch ngành thép đang được xây dựng. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, hai nhà tư vấn nước ngoài trên đảm bảo đủ năng lực để trở thành đơn vị tư vấn quy hoạch thép Việt Nam. 

Hiện Vụ Công nghiệp nặng đang tiến hành lập hồ sơ và lập tổ tư vấn lựa chọn nhà thầu. Trên cơ sở hồ sơ và bản chào của các đơn vị này, Tổ tư vấn sẽ đánh giá năng lực và lựa chọn đơn vị có phương án tối ưu, giải pháp tốt nhất và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

hai-cong-ty-duc-va-nhat-muon-tu-van-quy-hoach-thep-viet-nam

Dự án thép Cà Ná - Ninh Thuận được Bộ Công Thương đưa ra khỏi bản dự thảo quy hoạch lần 2 đang lấy ý kiến.

Theo yêu cầu, đơn vị tư vấn được lựa chọn cuối cùng sẽ có trách nhiệm làm rõ xu hướng phát triển ngành thép thế giới và khu vực; đồng thời đánh giá khả năng cạnh tranh của ngành thép Việt Nam so với khu vực và trên thế giới, cũng như việc lựa chọn nhà thầu, công nghệ và những đánh giá tác động về môi trường.

Cuối tháng 12/2016, Bộ trưởng Công Thương - Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá dự thảo quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó, Bộ trưởng giao Vụ Công nghiệp nặng là đơn vị chủ trì, công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam sẽ là đơn vị thực hiện.

Dự thảo quy hoạch ngành thép đến năm 2025, định hướng đến 2035 đã hoàn thiện dự thảo lần 2 và đang lấy ý kiến các bộ, ngành, chuyên gia và người dân. So với dự thảo lần 1, dự thảo lần 2 đã có sự thay đổi đáng kể khi đã loại bỏ 12 dự án có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả hoặc do địa phương đề xuất. Đồng thời, cơ quan này cũng bỏ tên chủ đầu tư "đính kèm" với dự án, trong đó có cả Tập đoàn Hoa Sen vốn lâu nay được biết tới là nhà đầu tư dự án Thép Cà Ná - Ninh Thuận đang gây nhiều tranh cãi. 

Anh Minh