Thứ ba, 7/8/2012 | 09:51 GMT+7
|
Thứ ba, 7/8/2012 | 09:51 GMT+7

Hội chống gian lận thương mại TP HCM nhiều sai phạm

Sở Công Thương cho rằng các thành viên Hội Chống gian lận thương mại - hỗ trợ người tiêu dùng (AFCA) lại là đại diện của đơn vị cạnh tranh, cung cấp thông tin khi chưa có kết quả chính thức...

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM gần đây gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, tố AFCA có nhiều sai phạm như lạm quyền, tiếp tay cho cạnh tranh không lành mạnh...

Sở Công Thương sau quá trình điều tra đã khẳng định AFCA có 3 sai phạm chính. Thứ nhất, các thành viên hiện giữ vai trò chủ chốt trong AFCA chính là người đại diện theo ủy quyền của một số doanh nghiệp. Ví dụ, bà Nguyễn Minh Hương, Phó chủ tịch AFCA là đại diện ủy quyền của một doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh với Công ty hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 - đơn vị bị quản lý thị trường TP HCM phát hiện kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điều lệ thành lập của tổ chức này quy định hội viên là cá nhân, nhưng hiện nay AFCA kết nạp nhiều hội viên là doanh nghiệp. Tổ chức này cũng thu phí hội viên cao.

Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP HCM. Ảnh chụp màn hình

Hội chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP HCM. Ảnh chụp màn hình

Sai phạm thứ hai của hội là về chức năng, Sở Công thương kết luận. Theo điều lệ ban đầu, AFCA sẽ chỉ có trách nhiệm hỗ trợ người tiêu dùng chống lại các hoạt động gian lận thương mại. Tuy nhiên hiện nay hội này vừa lo cho quyền lợi người tiêu dùng vừa bảo vệ cho cả doanh nghiệp. Điều này được đánh giá là không phù hợp với một tổ chức xã hội

Cuối cùng, AFCA bị cơ quan chức năng phát hiện có vấn đề trong việc cung cấp thông tin. Ngày 30/6/2011, một ngày sau khi Đội quản lý thị trường 3A kiểm tra sai phạm Công ty Việt An, hội đã cung cấp thông cáo báo chí cho các phương tiện truyền thông khi chưa có kết luận chính thức.

Trước những vấn đề nêu trên, Sở Công Thương đề nghị UBND TP HCM xử lý các hoạt động không đúng điều lệ đã được phê duyệt của Hội chống gian lận thương mại - hỗ trợ người tiêu dùng.

Chi cục Quản lý thị trường TP HCM cũng bị đề nghị kiểm điểm khi để xảy ra những sai sót như chưa đảm bảo bí mật thông tin đối tượng bị kiểm tra, không có biện pháp ngăn chặn sự tham gia của người ngoài, nắm thông tin chưa chuẩn xác...

Hiện tại TP HCM có 2 tổ chức hoạt động chức năng trùng lắp. Sở Công Thương kiến nghị UBND thành phố giao Sở Nội vụ tìm hiểu thực chất nội dung và điều lệ hoạt động cùa 2 hội này.

Trong đó, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được thành lập vào 3/8/1991 theo quyết định của UBND TP HCM.

Còn Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP HCM là tổ chức xã hội được thành lập theo Quyết định của UBND TP HCM vào tháng 10/2011 trên cơ sở đề nghị của Sở Khoa học Công nghệ.

Kiên Cường