Thứ ba, 21/2/2012 | 14:41 GMT+7
|
Thứ ba, 21/2/2012 | 14:41 GMT+7

HOSE giao dịch buổi chiều từ ngày 5/3

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) được kéo dài thời gian giao dịch tới 14h15, thay vì đóng cửa lúc 11h như hiện nay.
> Nhà đầu tư chứng khoán ngóng giao dịch buổi chiều
> 'Eximbank tham gia HĐQT Sacombank là bình thường'
> Hai sàn sẽ giao dịch phiên buổi chiều từ 5/3

Sau nhiều lần trì hoãn, lấy ý kiến các thành viên thị trường, Ủy ban chứng khoán đã chấp thuận cho HOSE tăng thời gian giao dịch thêm 1 giờ 15 phút. Động thái này được kỳ vọng làm gia tăng thanh khoản, đặc biệt khi thị trường chứng khoán phục hồi.

Biểu thời gian giao dịch do vậy có sự thay đổi. Thời gian bắt đầu lúc 9h, thay vì 8h30 như hiện tại. Phiên sáng khép lại vào 11h30, sau khi đã trải qua khớp lệnh định kỳ mở cửa (9h-9h15), khớp lệnh liên tục I (9h15-11h30).

Phiên chiều diễn ra lúc 13h, bắt đầu bằng khớp lệnh liên tục II (13h-13h45), khớp lệnh định kỳ đóng cửa diễn ra 15 phút (13h45-14h). Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu, trái phiếu diễn ra ở cả 2 phiên, bắt đầu từ 9h và kết thúc lúc 14h15.

Theo HOSE, có thêm phiên giao dịch buổi chiều sẽ giúp thị trường Việt Nam tiến tới chuẩn mực giao dịch chung của thế giới bởi hầu hết các thị trường đều giao dịch cả ngày.

Ngoài ra, giao dịch buổi chiều giúp cho nhà đầu tư theo sát các thông tin của thị trường trong nước vào buổi chiều và có thể tham chiếu diễn biến các thị trường khu vực và quốc tế trong các quyết định đầu tư của mình.

Chọn thời điểm 9h để bắt đầu giao dịch, theo HOSE là phù hợp với thông lệ của các thị trường trong khu vực như Thái Lan (bắt đầu lúc 9h30), Hongkong (9h), Nhật (9h)... Đóng cửa vào lúc 14h15 nhằm bảo đảm quy trình thanh toán bù trừ sau giao dịch.

Sự thay đổi này cũng góp phần khắc phục chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và một số nước khác, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài theo dõi và tham gia giao dịch thuận lợi hơn.

Các lệnh khớp một phần hoặc chưa khớp và chưa bị hủy trong phiên buổi sáng sẽ được chuyển qua phiên chiều và tiếp tục tham gia khớp lệnh. Biên độ dao động giá được áp dụng cho cả ngày giao dịch.

Thông báo phát đi trưa nay của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cũng cho biết sẽ không không tiếp tục áp dụng thời gian thanh toán T+1 đối với giao dịch thỏa thuận từ 100.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trở lên khi chính thức triển khai giao dịch buổi chiều.

Bạch Hường