Thứ hai, 4/3/2013 | 16:57 GMT+7
|
Thứ hai, 4/3/2013 | 16:57 GMT+7

HSBC: 'Kinh tế Việt Nam thuộc top tốt nhất châu Á'

Báo cáo triển vọng vĩ mô của HSBC nhận xét, Việt Nam có lợi thế tăng trưởng ổn định, nền tảng vững và là một trong những nền kinh tế tốt nhất châu Á. Tuy nhiên, con đường thành công vẫn còn rất gập ghềnh.
>'Đi ều kiện kinh doanh tại Việt Nam vẫn khó khăn'
> Việt Nam có thể tăng trưởng gần 7% năm 2014

Ngân hàng này nhận định, tăng trưởng tín dụng trong một vài năm tới sẽ đạt khoảng 5%. Sự sụt giảm này là điều không mong muốn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc Chính phủ ưu tiên và cam kết thực hiện mô hình phát triển bền vững hơn lại được coi là một quá trình tích cực.

GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 5,5% năm 2013 nhờ tín hiệu lạc quan từ lạm phát và xuất khẩu. HSBC gợi ý tiếp tục chống lại áp lực bơm nguồn tín dụng rẻ vào các lĩnh vực kinh tế kém hiệu quả sẽ giúp lạm phát ổn định. Ngân hàng này cho rằng CPI Việt Nam năm 2013 sẽ tăng khoảng 9,5%.

HSBC dự đoán Việt Nam tăng trưởng 5,5% năm 2013. Ảnh: Anh Quân

HSBC dự đoán Việt Nam tăng trưởng 5,5% năm 2013. Ảnh: Anh Quân

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định Việt Nam chưa thể quay lại guồng phát triển như trước đây. Tăng trưởng tín dụng âm từ đầu năm cho thấy lo ngại về nợ xấu đang làm giảm nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, chỉ số PMI trong hai tháng đầu đều dưới mốc 50, cho thấy ngành sản xuất vẫn còn yếu.

Dù vậy, tốc độ sụt giảm đơn đặt hàng xuất khẩu thấp đi chứng tỏ nhu cầu toàn cầu đang có sự biến chuyển. HSBC nhận xét xuất khẩu sang hai thị trường chủ yếu của Việt Nam là Mỹ và Nhật Bản sẽ tăng. Bên cạnh đó, tài khoản vãng lai đang thực sự cải thiện, hỗ trợ vào việc ổn định tiền đồng và gia tăng dự trữ ngoại tệ.

Thách thức lớn nhất với Việt Nam hiện nay là lạm phát quay lại nếu Chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ các lĩnh vực yếu kém. Lạm phát tháng 2 đã được kiềm chế tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao so với năm ngoái. Điều này chứng tỏ tiêu dùng thận trọng đã làm giảm giá thực phẩm sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ dịp Tết Nguyên đán.

Việc phê duyệt đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2013 - 2020 chú trọng tái cấu trúc lĩnh vực đầu tư công, các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp có vốn Nhà nước được đánh giá là tích cực, tuy nhiên còn thiếu các chi tiết về thực thi.

Về tổng thể, báo cáo nhận xét: "Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang thật sự đạt được tiến bộ vững chắc trong việc xây dựng nền tảng để cải cách hơn nữa. Giảm hỗ trợ cho các doanh nghiệp thiếu hiệu quả trong những năm gần đây là một ví dụ. Bên cạnh đó là sự ổn định về lạm phát cùng nhiều chỉ số kinh tế quan trọng như cán cân thương mại và dự trữ ngoại tệ. Chính vì vậy, khi xem xét tiến bộ của Việt Nam, bằng chứng về các thành tích đã đạt được và những cam kết được đề ra quan trọng hơn là những lời hứa".

Thùy Linh