Thứ tư, 25/6/2008 | 17:34 GMT+7
|
Thứ tư, 25/6/2008 | 17:34 GMT+7

Không ngân hàng nào cần kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước cho hay, các ngân hàng thương mại đều đang hoạt động ổn định, tăng trưởng khá và đảm bảo an toàn trong hoạt động. Cơ quan này cũng sẽ hỗ trợ các nhà băng có khó khăn chi trả tạm thời.
> Ngân hàng phải báo cáo tình hình cho vay bất động sản

Tại cuộc họp giao ban mới đây giữa Tổ giám sát thị trường tiền tệ với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội và các ngân hàng thương mại tại Hà Nội, Phó thống đốc Trần Minh Tuấn khẳng định, từ đầu năm đến nay các ngân hàng thương mại đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng vẫn đạt mức tăng trưởng khá, nhất là phát triển dịch vụ, công nghệ, tăng năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh. "Chưa có ngân hàng thương mại cổ phần nào bị xếp vào loại yếu kém phải đưa vào diện kiểm soát đặc biệt", biên bản của cuộc họp giao ban này cho hay.

a

Ngân hàng Nhà nước cho hay sẽ hỗ trợ các nhà băng có khó khăn chi trả tạm thời. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện cơ quan này không có chủ trương buộc một số nhà băng sáp nhập, hợp nhất, và sẽ hỗ trợ các ngân hàng có khó khăn chi trả tạm thời, không để ngân hàng nào bị mất thanh khoản trong hoạt động.

Đầu năm 2007, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo có 4 nhà băng nằm trong diện kiểm soát đặc biệt, và khuyến cáo nhà đầu tư không mua, bán cổ phiếu của những ngân hàng đã ngừng hoạt động, hoặc mua bán quyền mua cổ phiếu ngân hàng chưa được cấp phép.

Vào thời điểm đó, Việt Nam có 34 ngân hàng thương mại cổ phần, trong đó 33 là ngân hàng thương mại cổ phần đô thị. Mới đây đã có thêm Ngân hàng Tiên Phong, Liên Việt được cấp phép và đi vào hoạt động.

Hôm 19/6 vừa qua, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đề ra kế hoạch tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, song linh hoạt để kiềm chế lạm phát và giữ ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô.

Cùng lúc, cơ quan này thực hiện các giải pháp đầu tư tín dụng vào sản xuất có hiệu quả cao, nhất là nông nghiệp, nông thôn, cho vay xuất khẩu và hạn chế đầu tư vào những lĩnh vực phi sản xuất.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt trong phạm vi biên độ cho phép của Chính phủ và xây dựng phương án tổng thể để hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại tệ trong hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như trên thị trường tự do.

Ngọc Châu