Thứ ba, 10/1/2017 | 16:55 GMT+7
|
Thứ ba, 10/1/2017 | 16:55 GMT+7

Không thể hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tràn lan

Chiếm 97% doanh nghiệp của Việt Nam và luôn cần nguồn lực phát triển, song các đơn vị có quy mô vừa và nhỏ sẽ không nhận được hỗ trợ theo kiểu "dàn đều" từ Nhà nước.

Quan điểm này được các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đưa ra khi thảo luận về dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tuần này. Theo thiết kế của dự thảo, các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chí doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng các hỗ trợ cơ bản và hỗ trợ trọng tâm dưới những hình thức khác nhau.

Là người đầu tiên góp ý về dự thảo luật, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng đối tượng điều chỉnh trong luật quá rộng, trong khi nguồn lực của Nhà nước có hạn. “Dự luật nên thiết kế theo hướng hỗ trợ cơ bản, tập trung vào các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện chứ không thực hiện tràn lan, tránh lãng phí ngân sách”, ông nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thẳng thắn cho rằng “nhiều quy định nghe thì rất hay nhưng không thực tế, hoặc khó khả thi”. Ông Phúc dẫn dụ, nói Hội đồng nhân dân tuỳ điều kiện quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng phần lớn các địa phương còn phải chờ hỗ trợ từ ngân sách trung ương nên lấy đâu ra nguồn. Hay về đất đai, mặt bằng, Nhà nước chỉ quy hoạch còn doanh nghiệp làm nên khó bắt doanh nghiệp này làm để hỗ trợ doanh nghiệp khác…

“Đọc thì hay nhưng không khả thi. Do đó nên nghiên cứu lại để ban hành đảm bảo khả thi. Cần đánh giá hết tác động kẻo khi đưa ra thì tiền đâu mà làm”, ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ.

khong-the-ho-tro-doanh-nghiep-vua-va-nho-tran-lan

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng nhiều quy định tại dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa "nghe thì hay nhưng không khả thi".

Băn khoăn dự luật quy định “chương trình trong luật”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng như vậy không ổn, “vì luật là luật, chứ không thể có chương trình trong luật”. Ngoài ra, việc dự luật “đẻ” ra 5-6 loại quỹ được bà Ngân cũng cho rằng chưa ổn và việc dùng ngân sách cho vay là không đúng nguyên tắc.

“Dự luật phải làm rõ đối tượng hỗ trợ và hỗ trợ cái gì. Hơn 97% doanh nghiệp Việt Nam là nhỏ và vừa nên cần tính toán nguồn lực hỗ trợ có khả thi hay không”, Chủ tịch Kim Ngân nhấn mạnh.

Góp ý cụ thể quy định hỗ trợ về thuế, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu đặt vấn đề nên đánh giá tác động theo tư duy mới, rằng “nếu cái này là con gà đẻ trứng vàng, Nhà nước thất thu một lượng thuế nhất định nhưng tạo điều kiện sản xuất và mang đến nguồn thu lớn hơn thì cần quy định”.

“Đồng ý hỗ trợ doanh nghiệp nhưng hỗ trợ phải có trọng điểm, vào những doanh nghiệp mạnh và tuân theo xu hướng đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu”, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận phiên thảo luận. Ông đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu hoàn thiện thêm dự thảo theo hướng tập trung vào những doanh nghiệp có xu hướng phát triển mạnh, phù hợp với mô hình phát triển của Việt Nam.…

Ngoài ra, Thường trực Quốc hội cũng yêu cầu cơ quan soạn thảo phải hoàn tất toàn bộ các văn bản mà dự thảo Luật giao Chính phủ quy định (11 nội dung hỗ trợ và 3 Chương trình trọng tâm) trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3. Đồng thời rà soát các luật có liên quan để báo cáo Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đồng bộ với Luật này ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

Anh Minh