Thứ năm, 8/4/2010 | 17:12 GMT+7
|
Thứ năm, 8/4/2010 | 17:12 GMT+7

Kiểm tra thông tin cá nhân thuê bao di động trả trước

Tuần tới, đoàn thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành kiểm tra việc khai báo thông tin cá nhân thuê bao trả trước của 5 mạng di động VinaPhone, MobiFone, Viettel, Beeline và Vietnamobile.
> Thuê bao trả trước bị 'mượn' chứng minh thư

Đây là đợt kiểm tra đầu tiên với quy mô rộng tại hầu hết các mạng di động kể từ thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên bố không nhân nhượng với những thuê bao không chịu khai báo thông tin cá nhân.

d

Cả nước có trên 110 triệu thuê bao điện thoại di động. Ảnh: Hoàng Hà.

Đợt kiểm tra này được thực hiện từ thứ 2 tuần tới và kéo dài đến hết tháng 4. Ba tỉnh thành phố thuộc diện kiệm tra gồm Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng - nơi tập trung lượng thuê bao di động lớn nhất cả nước. Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra ngẫu nhiên tại 5 doanh nghiệp là VinaPhone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Beeline. Chẳng hạn VinaPhone kiểm tra ở Hà Nội, còn Viettel ở TP HCM hoặc có thể đảo lộn khu vực giữa các doanh nghiệp khác. "Đây sẽ là cuộc kiểm tra toàn diện, bất ngờ và rất nghiêm ngặt", một quan chức Bộ Thông tin và Truyền thông tiết lộ.

Kết quả kiểm tra sẽ được đoàn thanh tra tập hợp lại và báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trước khi chuyển qua Bộ Công an để đối chiếu số liệu, chứng minh nhân dân... Việc kiểm tra dữ liệu này sẽ được các Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện trên địa bàn mình quản lý.

Sau hơn 2 năm thực hiện quy chế quản lý thuê bao di động trả trước, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá đã đạt được kết quả đáng kể. 100% thuê bao di động trả trước đã thực hiện nghĩa vụ khai báo thông tin cá nhân theo đúng quy định. Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu không đồng bộ và thiếu tập trung nên chưa có cơ sở chứng minh thông tin khách hàng khai báo là chính xác. Bản thân các doanh nghiệp cũng không dám khẳng định dữ liệu của khách hàng mà mình đang nắm giữ đảm bảo tính xác thực.

Trên thực tế, nhiều khách hàng phản ánh tới VnExpress.net chuyện số chứng minh thư của họ bị sử dụng để khai báo thông tin cho nhiều thuê bao trả trước khác. Hiện tượng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" cũng diễn ra khá phổ biến. Có khách hàng hoàn tất nghĩa vụ khai báo thông tin ngay từ những ngày đầu, thế nhưng khi kiểm tra lại họ mới tá hỏa vì địa chỉ, quê quán, tên tuổi đã bị thay thế bởi một người mà họ không quen biết.

Tính đến hết tháng 3, cả nước có trên 137 triệu thuê bao điện thoại. Trong đó, thuê bao cố định chiếm khoảng 20 triệu còn lại là di động. Trong số 117 triệu thuê bao di động có tới 90% là thuê bao trả trước.

Lần kiểm tra này không tiến hành với S-Fone, do mạng di động sử dụng công nghệ CDMA (sim gắn liền với máy và khai báo thông tin cá nhân đầy đủ).

Hồng Anh