Thứ hai, 16/7/2007 | 18:30 GMT+7
|
Thứ hai, 16/7/2007 | 18:30 GMT+7

Lại cấm nước mắm Phú Quốc đóng chai ở đất liền

"Nước mắm 100% sản xuất ở Phú Quốc nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng không được dán nhãn mác của đảo", Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng thể hiện quyết tâm chống hàng giả và kém chất lượng.

Trao đổi với VnExpress cuối tuần qua, ông Hồng cho hay, huyện đã lập Ban kiểm soát chất lượng nước mắm để rà lại quy trình sản xuất nước chấm, buộc nhà sản xuất đăng ký và công bố chất lượng sản phẩm, chống hàng giả, nhái.

kjh

Nhãn hàng Knor đầu tư 1 triệu USD cho dây chuyền đóng chai nước mắm ở Phú Quốc, với sản phẩm 100% cá cơm.
Ảnh: P.A.  

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc Nguyễn Thị Tịnh cho biết, "cơn bão" 3-MCPD của nước tương cũng đã quét đến nước mắm từ đảo, đặt ra nhiều vấn đề về chất lượng sản phẩm. Công nghệ chế biến nước mắm Phú Quốc là muối chượp (ướp muối cho cá cơm bằng thùng) 12 tháng. Song, không ít cơ sở nhỏ đốt cháy giai đoạn, điều kiện vệ sinh chế biến không đảm bảo.

Huyện đảo này đã buộc toàn bộ cơ sở sản xuất phải đăng ký và được cấp giấy chứng nhận chậm nhất vào cuối tháng 7. Sau thời hạn này, nếu không có giấy chứng nhận, cơ sở sẽ không được sản xuất.

Toàn đảo hiện có 90 cơ sở, doanh nghiệp chế biến nước mắm, trong đó 83 nhà sản xuất tham gia Hiệp hội nước mắm Phú Quốc. Song, chỉ mới 65 cơ sở đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Đối phó với tình trạng giả, nhái nhãn sản phẩm Phú Quốc, lãnh đạo huyện cũng thông báo, đến tháng 7/2008, cấm hẳn việc mang nước mắm Phú Quốc về đất liền đóng chai, hay sử dụng nhãn mác mang tên huyện đảo này.  

Trước đó, năm 2005, Bộ Thủy sản đã có quyết định cấm sản xuất, đóng chai nước mắm Phú Quốc ở đất liền. Tuy nhiên theo bà Tịnh, đến nay quy định này chưa thể thực hiện được vì phần lớn nước mắm Phú Quốc được đóng chai ở đất liền. Do đó phải có thời gian cho nhà sản xuất chuẩn bị.

Công suất chế biến nước mắm mỗi năm trên huyện đảo khoảng 8-10 triệu lít. Thế nhưng sản lượng tính chung trên thị trường cả nước có đến hơn 100 triệu lít/năm mang nhãn hiệu Phú Quốc. Cục phó An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cũng cho rằng, con số này là không tưởng. "Chỉ có 8-10% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là thật mà thôi", ông Phong khẳng định.

Phan Anh