Thứ hai, 25/3/2013 | 18:06 GMT+7
|
Thứ hai, 25/3/2013 | 18:06 GMT+7

Lúng túng quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Ngày đầu của "Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân", Cục thuế TP HCM tăng cường nhiều máy tính so với kế hoạch để hỗ trợ mọi người gửi dữ liệu quyết toán qua trang thu nhập cá nhân online.
> TP HCM hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Ngay từ đầu giờ sáng 25/3, Văn phòng Cục thuế TP HCM khá đông người đến nhờ hỗ trợ thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Chị Lan, một người buôn bán ở quận 3 cho biết, do khá mù mờ về thủ tục nên năm trước chị phải tới lui mấy ngày mới hoàn tất.

"Năm nay được Cục thuế hỗ trợ trong một tuần lễ, tôi tranh thủ đến làm thủ tục sớm. Chưa đầy 20 phút, tôi đã hoàn tất mọi hồ sơ quyết toán thuế", chị chia sẻ.

q

Nhiều người đến nhờ hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân sáng nay. Ảnh: Lệ Chi

Theo quan sát của VnExpress.net, có khá nhiều người lần đầu tiên đến làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên tỏ ra rất lúng túng. Tại các bàn hỗ trợ kê khai trực tiếp, nhiều người nộp thuế chỉ có chứng từ thuế mà không biết khai như thế nào. Các nhân viên thuế phải hướng dẫn cặn kẽ cách khai trực tiếp trên tờ khai rồi in ra giấy để người nộp thuế ký tên vào.

Mặt khác, khâu gửi file dữ liệu quyết toán thuế qua trang thu nhập cá nhân online quá tải. Một nhân viên tại đây cho biết, trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế, người nộp thuế vừa phải nộp hồ sơ khai giấy vừa phải gửi file dữ liệu quyết toán thuế qua trang thu nhập cá nhân online. "Phần lớn người nộp thuế đều không biết cách gửi file nên chúng tôi phải hỗ trợ làm thay", nhân viên này nói.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục thuế TP HCM cho biết, trong buổi sáng đầu tiên của tuần lễ hỗ trợ người quyết toán thuế thu nhập cá nhân này, mọi việc đều diễn ra khá suôn sẻ. Cục thuế đã hỗ trợ việc điền tờ khai tại chỗ cho đối tượng không có điều kiện sử dụng ứng dụng của cơ quan thuế, bằng cách lắp đạt nhiều máy vi tính và bố trí cán bộ nhập liệu hỗ trợ việc điền tờ khai giúp người nộp thuế gửi thẳng file dữ liệu lên trang web tncnonline.com.vn.

q

Cục thuế TP HCM phải tăng cường thêm máy vi tính để hỗ trợ người nộp thuế thẳng file dữ liệu lên trang web tncnonline.com.vn. Ảnh: Lệ Chi

Tuy nhiên, theo bà Nga, do người nộp thuế đến tương đối đông, phần lớn lại mới kê khai được tờ khai trên giấy, chưa gửi được các dữ liệu quyết toán lên thu nhập cá nhân online. "Do đó, theo kế hoạch ban đầu Cục thuế bố trí 12 máy tính để hỗ trợ người nộp thuế đã không thể giải quyết xuể. Chúng tôi tăng cường thêm nhiều máy tính khác để đáp ứng nhu cầu và giúp người nộp thuế không phải chờ đợi", bà Nga thông tin.

Ngoài ra, Cục Thuế đã bố trí khu vực gồm nhiều bàn, giúp kiểm tra hồ sơ, hướng dẫn chính sách, lập tờ khai, tiếp nhận... để hỗ trợ người nộp thuế từ khâu đầu cho đến khi nộp được hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế.

Song song đó, những vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, nội dung quyết toán... cũng được các nhân viên thuế giải đáp tỉ mỉ. Đồng thời, các tài liệu, mẫu biểu liên quan đến quyết toán cho người nộp thuế cũng được cung cấp miễn phí.

Lệ Chi